08/12/2022 08:58

Ngành công nghệ châu Âu mất trắng 400 tỉ USD

Giá trị tổng hợp của tất cả các công ty công nghệ tư nhân và nhà nước ở châu Âu đã giảm từ mức cao nhất là 3.100 tỉ USD vào cuối năm 2021 xuống còn 2.700 tỉ USD trong năm nay

Đó là thông tin được đài CNBC dẫn từ báo cáo hằng năm "Tình trạng công nghệ châu Âu" của Quỹ Đầu tư mạo hiểm Atomico (trụ sở chính tại Anh).

Báo cáo công bố hôm 7-12, dựa trên dữ liệu định lượng và khảo sát ở 41 quốc gia cũng dự báo tổng vốn đầu tư mạo hiểm của các công ty khởi nghiệp châu Âu dự kiến sẽ giảm xuống 18%, còn 85 tỉ USD trong năm nay.

Tuy nhiên, Atomico cho biết đây vẫn là số tiền cao thứ 2 từng được đầu tư vào hệ sinh thái công nghệ châu Âu cho đến nay, vì mức đầu tư năm ngoái đã phá vỡ kỷ lục khi sự tham gia của các nhà đầu tư Mỹ được nâng tầm. 

Ngành công nghệ châu Âu mất trắng 400 tỉ USD - Ảnh 1.

Chó robot của Công ty Energy Robotics (Đức) đang kiểm tra đường ống một hệ thống sản xuất hóa dầu. Ảnh: EU-Starup

Tuy vậy, đây vẫn là một sự đảo ngược của xu hướng. Các nhà đầu tư nước ngoài phần lớn rút lui khỏi lĩnh vực công nghệ của lục địa, với số lượng nhà đầu tư Mỹ đang hoạt động trong các vòng gọi vốn lớn (trị giá 100 triệu USD trở lên) giảm 22% so với năm ngoái.

Các số liệu nhấn mạnh một năm khó khăn đối với công nghệ, trong bối cảnh họ phải chứng kiến cổ phiếu chịu áp lực từ các yếu tố toàn cầu như cuộc xung đột Nga - Ukraine và chính sách tiền tệ thắt chặt.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) và các ngân hàng trung ương khác đang tăng lãi suất để kìm hãm lạm phát, đảo ngược các biện pháp kích thích thời đại dịch.

Anh Thư

Tin liên quan

Viết bình luận

Mỹ: Cô dâu 19 tuổi chết cháy vào ngày cưới
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tờ Independent đưa tin một cô dâu 19 tuổi đã qua đời tại bệnh viện sau khi bị xuất huyết não do ngạt khói.
Máy bay Trung Quốc tự chế tạo hoàn thành chuyến bay thương mại đầu tiên
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Trung Quốc hoàn thành chuyến bay thương mại đầu tiên trong lịch sử đối với dòng máy bay chở khách “cây nhà lá vườn” mang tên C919.
Siêu bão Mawar tiến sát đất liền với sự khó lường
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Siêu bão Mawar tiếp tục di chuyển vào đất liền với sức gió lên đến 225 km/h và đang đe doạ tới nhiều quốc gia.
Sốc với cô bé 8 tuổi nâng được tạ 60 kg
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Bé gái Arshia Goswami, đến từ Panchkula ở Haryana - Ấn Độ, đã khiến cả cộng đồng mạng kinh ngạc khi mới 8 tuổi mà nâng được tạ nặng 60 kg.
Kết quả rõ ràng, kết cục bất định

Kết quả rõ ràng, kết cục bất định

Cuộc bầu cử quốc hội vừa qua ở Thái Lan đã đưa lại kết quả rất rõ ràng trên phương diện phân định thắng - thua theo tỉ lệ phiếu bầu của cử tri dành cho các phe phái chính trị và phân định thắng...