03/12/2016 12:25

Ngân hàng trung ương Nga bị tin tặc cướp 2 tỉ rúp

(NLĐO) – Ngân hàng trung ương Nga hồi đầu năm 2016 đã bị tin tặc tấn công và cướp 2 tỉ rúp (31 triệu USD), theo bản báo cáo công bố hôm 2-12.

Quan chức Ngân hàng trung ương Nga Artyom Sychyov tiết lộ thông tin trên tại một buổi họp báo. Ông Sychyov còn cho biết tin tặc nỗ lực cướp 60 triệu USD nhưng không thành công.

Theo Reuters, phía ngân hàng đã thu hồi được 20 triệu USD nhưng không cho biết số phận của khoản tiền còn lại. “Chúng tôi may mắn đã thu hồi lại được một phần tiền bị cướp” – phát ngôn viên ngân hàng trung ương Nga cho biết.

Bản báo cáo không tiết lộ thông tin về nghi phạm mà chỉ nói chúng tấn công vào hệ thống trung tâm bằng cách giả thông tin khách hàng và cướp tiền. Cũng theo bản báo cáo, tin tặc còn tấn công và cướp tiền của các ngân hàng tư nhân.


Ngân hàng trung ương Nga. Ảnh: Bloomberg

Ngân hàng trung ương Nga. Ảnh: Bloomberg

Theo Reuters, trong bối cảnh ngày càng có nhiều cuộc tấn công mạng vào hệ thông ngân hàng, giới quản lý tài chính trên khắp thế giới đã kêu gọi ngân hàng tăng cường an ninh mạng.

Cùng ngày, Moscow tiết lộ đã phát hiện âm mưu quấy phá hệ thống ngân hàng Nga của gián điệp nước ngoài bằng các cuộc tấn công mạng và các bản báo cáo giả trên mạng xã hội nói rằng nhiều ngân hàng sẽ phá sản.

Theo SMH, Nga đang đặc biệt cảnh báo với các tin tặc nước ngoài sau khi các quan chức Washington cáo buộc Moscow tấn công email của Đảng Dân chủ suốt mùa bầu cử Mỹ.

Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden vào thời điểm trên từng tuyên bố Mỹ sẽ đáp trả thỏa đáng với Nga. Sau đó, Nga phải hứng chịu hàng loạt cuộc tấn công mạng nhưng chưa có bằng chứng cho thấy các cuộc tấn công này liên quan đến mâu thuẫn giữa Moscow và Washington.

Cao Lực (Theo Smh, Reuters, CNN)

Tin liên quan

Viết bình luận

Đề nghị đặc biệt của Nga đối với Ukraine
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Hôm 28-6, Nga cho rằng quân đội Ukraine nên hạ vũ khí và thực hiện các điều kiện của Moscow trước cuối ngày hôm nay.
Nga "trừng phạt" vợ và con của Tổng thống Joe Biden
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Nga hôm 28-6 mở rộng danh sách trừng phạt các cá nhân Mỹ, bao gồm cả vợ và con gái của Tổng thống Joe Biden, cùng với những nhân vật nổi tiếng khác.
Máy bay Trung Quốc mang “lưỡi hái tử thần” bay trên eo biển Nhật Bản
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Tuần trước, các máy bay ném bom của Trung Quốc mang theo tên lửa hành trình siêu thanh ra khu vực eo biển Miyako ở phía Nam Nhật Bản, để thực hiện các hoạt động phối hợp giữa lực lượng hải quân và không quân.
Cuộc cạnh tranh Trung Quốc - Úc ở Thái Bình Dương: Thêm diễn biến mới
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Bộ trưởng Phát triển quốc tế và Thái Bình Dương của Úc, ông Pat Conroy, cho biết nước này sẽ thành lập trường quốc phòng để đào tạo quân đội của các đảo quốc Thái Bình Dương.
Hãi hùng phát hiện ít nhất 46 thi thể trong xe đầu kéo ở Mỹ

Hãi hùng phát hiện ít nhất 46 thi thể trong xe đầu kéo ở Mỹ

(NLĐO) - Theo hãng tin AP, một quan chức Mỹ cho biết ít nhất 46 người được tìm thấy đã chết bên trong chiếc xe đầu kéo trong một vụ buôn lậu người di cư ở San Antonio (Texas - Mỹ).