11/01/2023 08:09

Ngân hàng Thế giới: Cảnh báo u ám cho kinh tế toàn cầu

(NLĐO) - Ngân hàng Thế giới (WB) hôm 10-1 cảnh báo rằng nền kinh tế toàn cầu sẽ rất gần với suy thoái trong năm 2023, dẫn đến tăng trưởng yếu ở tất cả các nền kinh tế hàng đầu thế giới.

Theo Al-Jazeera, các nền kinh tế hàng đầu trong cảnh báo đầy u ám của WB bao gồm Mỹ, châu Âu và Trung Quốc.

Lời cảnh báo được đưa ra trong báo cáo thường niên của WB, cùng với dự báo rằng tăng trưởng toàn cầu trong năm này sẽ chỉ còn 1,7%, giảm thấp so với mức dự báo 3% trước đó.

Nếu dự báo đó được chứng minh là chính xác thì đó sẽ là mức tăng trưởng hàng năm yếu thứ ba trong 30 năm, chỉ sau những cuộc suy thoái sâu sắc do khủng hoảng tài chính năm 2008 hay đại dịch COVID-19 năm 2020.

Ngân hàng Thế giới: Cảnh báo u ám cho kinh tế toàn cầu - Ảnh 1.

Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) David Malpass - Ảnh: REUTERS

Mặc dù Mỹ được dự báo có thể tránh được suy thoái trong năm nay - với mức tăng trưởng yếu chỉ 0,5% theo dự báo của WB - sự suy yếu tăng trưởng toàn cầu có thể gây ra một "cơn gió ngược" cho các doanh nghiệp và người tiêu dùng Mỹ, bên cạnh giá cả cao và lãi suất cho vay đắt đỏ.

Nền kinh tế Mỹ cũng sẽ dễ bị tổn thương vì gián đoạn chuỗi cung ứng nếu dịch COVID-19 tiếp tục phức tạp hoặc xung đột Nga - Ukraine trở nên tồi tệ hơn.

Châu Âu, từ lâu đã là nhà xuất khẩu lớn sang Trung Quốc, có thể bị ảnh hưởng khi nền kinh tế Trung Quốc yếu hơn.

WB dự báo châu Âu sẽ không tăng trưởng chút nào trong năm 2023 sau mức tăng trưởng 3,3% của năm nay; Trung Quốc sẽ tăng trưởng 4,3%, thấp hơn gần 1 điểm % so với dự báo trước đó và bằng khoảng một nửa tốc độ mà Bắc Kinh công bố vào năm 2021.

Báo cáo của WB cũng lưu ý rằng lãi suất tăng tại các nền kinh tế lớn như Mỹ và châu Âu sẽ thu hút vốn đầu tư từ các nước thu nhập thấp hơn, gián tiếp tước đi nguồn đầu tư nội địa quan trọng. Lãi suất cao cũng kìm hãm tăng trưởng ở các nước phát triển trong bối cảnh xung đột Nga - Ukraine khiến giá lương thực toàn cầu ở mức cao.

Chủ tịch WB David Malpass cho biết: "Xung đột Nga - Ukraine đã làm tăng thêm các chi phí mới. Tình hình càng nghiêm trọng đối với các nền kinh tế nghèo nhất, nơi công cuộc giảm nghèo bị đình trệ và khả năng tiếp cận điện, phân bón, lương thực và vốn sẽ bị hạn chế trong thời gian dài".

WB dự báo tác động của suy thoái toàn cầu sẽ tồi tệ nhất ở các khu vực như vùng Sahara của châu Phi, nơi sinh sống của 60% người nghèo trên thế giới. Thu nhập bình quân đầu người trên toàn cầu cũng chỉ tăng trung bình 1,2% trong năm 2023 và 2024, tốc độ chậm đến mức tỉ lệ người nghèo có thể tăng lên.

Nhiều lĩnh vực như giáo dục, y tế, xóa đói giảm nghèo, cơ sở hạ tầng và biến đổi khí hậu được cho là sẽ gánh chịu hậu quả tàn khốc trong bối cảnh tăng trưởng và đầu tư kinh doanh yếu đi. WB hứa sẽ tìm cách cải thiện các điều khoản cho vay và hỗ trợ cho các quốc gia gặp khó khăn nhất.

Báo cáo này theo sau một dự báo ảm đạm 1 tuần trước đó của người đứng đầu Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Kristina Georgieva, cho rằng 1/3 thế giới sẽ rơi vào suy thoái kinh tế trong năm nay.

Anh Thư

Tin liên quan

Viết bình luận

Nhật Bản đòi Trung Quốc thả công dân bị bắt
27/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Tokyo yêu cầu Bắc Kinh thả một công dân Nhật Bản bị bắt và giam giữ từ hồi đầu tháng 3 với cáo buộc “vi phạm luật pháp Trung Quốc”.
Người sáng lập Alibaba Jack Ma trở về Trung Quốc
27/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Ngày 27-3, người sáng lập Tập đoàn Alibaba, ông Jack Ma, đã trở về Trung Quốc và đến thăm ngôi trường ở TP Hàng Châu.
Người phụ nữ tay không thu phục trăn khủng
27/3/2023 548 1k
(NLĐO) – Bất cứ ai gặp một con trăn to lớn cũng sợ hãi. Vậy mà một phụ nữ ở thành phố Semarang, Indonesia đã không ngần ngại dùng tay không để thu phục con trăn.
Lỳ kỳ vụ án vẹt “tố giác”, 2 người lĩnh án tù chung thân
27/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Con vẹt của nạn nhân được cho là mấu chốt giúp cảnh sát phá vụ án giết người cướp tài sản cách đây 9 năm và tuyên phạt 2 bị cáo tù chung thân hôm 24-3.
Cảnh báo cho các doanh nghiệp mắc nợ

Cảnh báo cho các doanh nghiệp mắc nợ

Viết trên tờ South China Morning Post (SCMP), cây bút kỳ cựu chuyên về tài chính Anthony Rowley cảnh báo sự sụp đổ của các ngân hàng ở Mỹ gần đây chỉ là sự khởi đầu và các doanh nghiệp mắc nợ...