09/05/2022 10:48

Ngân hàng lớn do Trung Quốc hậu thuẫn bơm tiền "giải cứu" Sri Lanka?

(NLĐO) - Bộ tài chính Sri Lanka cho biết Ngân hàng đầu tư Cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB) do Trung Quốc hậu thuẫn đang xem xét cấp 100 triệu USD cho đất nước đang chìm trong khủng hoảng này.

Theo hãng tin Reuters, việc xem xét này được đưa ra sau khi Sri Lanka yêu cầu hỗ trợ thanh khoản ngoại hối cho các ngân hàng nhà nước từ các bên cho vay.

Tuần trước, Bộ trưởng Bộ Tài chính Sri Lanka Ali Sabry cho biết do bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch, giá dầu tăng và việc cắt giảm thuế từ chính phủ của Tổng thống Gotabaya Rajapaksa, nền kinh tế của đảo quốc Nam Á đang rơi vào khủng hoảng, với dự trữ ngoại hối có thể sử dụng xuống còn 50 triệu USD.

Đất nước đang bạo loạn sắp được Trung Quốc giải cứu? - Ảnh 1.

Một người đàn ông đếm tiền rupee Sri Lanka tại quần đổi tiền ở Colombo - Ảnh: REUTERS

Tình trạng thiếu lương thực, năng lượng và thuốc men nhập khẩu đã khiến hàng ngàn người xuống đường ở Sri Lanka suốt vài tuần qua. Tổng thống Rajapaksa đã phải 2 lần tuyên bố tình trạng khẩn cấp vì bạo động liên tục xảy ra, trong đó lần tuyên bố thứ hai mới diễn ra vào ngày 6-5, sẽ kéo dài tận 5 tuần.

AIIB là một tổ chức ngân hàng đa phương được thành lập năm 2014 để thúc đẩy đầu tư vào cơ sở hạ tầng trên khắp châu Á, thu hút phần lớn nguồn tài trợ từ Trung Quốc. Trung Quốc cũng là nước cho vay song phương lớn nhất của Sri Lanka với số dư chưa thanh toán lên tới 6,5 tỉ USD.

Trước đó Bắc Kinh đã mở rộng cho Sri Lanka một khoản vay hợp vốn 1,3 tỉ USD và một khoản hoán đổi bằng đồng nhân dân tệ trị giá 1,5 tỉ USD để tăng dự trữ cho đất nước này. Theo Reuters, hiện hai nước đang đàm phán về hạn mức tín dụng 1,5 tỉ USD và khoảng vay hợp vốn mới lên tới 1 tỉ USD.


Tin liên quan

Viết bình luận

Nga lên tiếng về gợi ý sử dụng bom hạt nhân
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Điện Kremlin ngày 3-10 cho biết họ ủng hộ "cách tiếp cận cân bằng" đối với vấn đề vũ khí hạt nhân, không dựa trên cảm tính.
Nobel Y học 2022 vinh danh bạn đồng hành của loài người tuyệt chủng Neanderthals
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Giải Nobel Y học 2022 đã được công bố vào lúc 16 giờ 30 phút (giờ Việt Nam) ngày 3-10 tại Viện Karolinska ở Stockholm - Thụy Điển.
Cựu Tổng thống Moon Jae-in bị điều tra, chính quyền Hàn Quốc dậy sóng
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Sau khi Cơ quan Thanh tra và Kiểm toán Hàn Quốc (BAI) thông báo một cuộc điều tra nhằm vào cựu Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, đảng Dân chủ đối lập đã phản ứng mạnh mẽ.
Ứng dụng phát hiện COVID-19 từ tiếng ho
12 giờ trước 548 1k
Hãng dược Pfizer (Mỹ) đã mua ứng dụng trên điện thoại thông minh có thể phát hiện COVID-19 từ tiếng ho.
Ấn Độ tung ngàn tỉ USD "đua" với Trung Quốc

Ấn Độ tung ngàn tỉ USD "đua" với Trung Quốc

(NLĐO) - Tại Ấn Độ, 50% dự án cơ sở hạ tầng bị trì hoãn và 25% dự án vượt quá dự toán ngân sách, theo Bloomberg ngày 3-10.