07/03/2019 08:07

Ngân hàng hợp tác với tổng thống Venezuela sẽ "không yên" với Mỹ

(NLĐO) – Một quan chức Mỹ cấp cao hôm 6-3 cho biết Washington phát hiện Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đang nỗ lực hợp tác với các ngân hàng nước ngoài để vận chuyển và che giấu tiền, đồng thời sẽ trừng phạt các ngân hàng liên quan trong tương lai gần.

Nhà Trắng cho hay các ngân hàng sẽ đối mặt với lệnh trừng phạt nếu thực hiện "giao dịch bất hợp pháp" giúp ông Maduro và mạng lưới của ông. Nguồn tin giấu tên tiết lộ với hãng tin Reuters rằng  ông Maduro và người thân, các quan chức chính quyền Venezuela và các tổ chức nhà nước tìm các duy trì nguồn thu.

"Họ đang cố chuyển tiền và giấu số tiền đó ở những nơi khác. Một số ngân hàng - trong đó có cả ngân hàng nước ngoài - thông đồng thực hiện hành vi này" - quan chức này nói.

Theo nguồn tin, chính phủ Mỹ sẵn sàng nêu tên và áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các ngân hàng phớt lờ cảnh báo. Quan chức này cho hay: "Mọi người sẽ thấy một số ngân hàng bị nêu tên trong tương lai gần. Mỹ sẽ xử phạt một số ngân hàng trong những ngày tới và tuần tới".

Ngân hàng hợp tác với tổng thống Venezuela sẽ không yên với Mỹ - Ảnh 1.

Nhà báo người Mỹ Cody Weddle bị bắt tại thủ đô Caracas. Ảnh: CNN

Cũng trong ngày 6-3, theo hãng tin Reuters, Venezuela thông báo sẽ trục xuất Đại sứ Đức Daniel Martin Kriener vì can thiệp vào công việc nội bộ của nước này và cho ông 48 giờ để rời đi.

Chính phủ Venezuela tuyên bố nước này không thể chấp nhận một nhà ngoại giao nước ngoài ủng hộ chương trình nghị sự của phe đối lập Venezuela.

Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Đức xác nhận thông tin Venezuela đã trục xuất đại sứ nước này và Bộ Ngoại giao Đức đang tham khảo ý kiến với các đồng minh về biện pháp đáp trả.

Quan hệ giữa Mỹ và Venezuela càng thêm căng thẳng khi nhà báo người Mỹ Cody Weddle bị bắt tại thủ đô Caracas hôm 6-3 cùng một đồng nghiệp người Venezuela.

Các quan chức thuộc Nghiệp đoàn báo chí Venezuela cho biết trên mạng Twitter rằng các nhân viên thuộc Cơ quan phản gián quân đội Venezuela đã bố ráp căn hộ của ông Weddle tại Caracas bắt giữ anh cùng người trợ lý Carlos Camacho.

Hai ông Weddle và Camacho đã bị thẩm vấn tại trụ sở của Cơ quan phản gián quân đội Venezuela trong cùng ngày. Theo nghiệp đoàn báo chí Venezuela, ông Camacho được trả tự do sau khoảng 12 giờ.

Ông Weddle, nhà báo tự do người Mỹ sống tại Caracas, thường cung cấp tin, bài cho một số cơ quan báo chí, trong đó có đài ABC News (Mỹ). Người phát ngôn đài ABC News cho biết: "Chúng tôi quan ngại sâu sắc trước các thông tin về việc ông Cody Weddle và đồng nghiệp bị bắt tại Venezuela. Chúng tôi kêu gọi chính phủ Venezuela đảm bảo an toàn và thả họ ngay lập tức".

Bà Kimberly Breier, trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề Tây bán cầu, cho biết Bộ Ngoại giao Mỹ đã biết và vô cùng quan ngại về vụ việc. "Chúng tôi yêu cầu thả nhà báo này ngay lập tức" - bà Breier viết trên Twitter.

Vụ bắt giữ trên nâng tổng số nhà báo bị bắt trong năm nay tại Venezuela lên 36 người, theo Nghiệp đoàn báo chí Venezuela.

Xuân Mai (Theo Reuters)

Tin liên quan

Viết bình luận

Ông Trump gặp bất lợi lớn trước phiên toà dân sự
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một thẩm phán liên bang đã bác bỏ nỗ lực giữ lại bằng chứng của cựu Tổng thống Donald Trump trước phiên toà dân sự dự kiến diễn ra vào tháng tới.
Điều đặc biệt trong hành trình tới Ukraine của thủ tướng Nhật Bản
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đến Kiev hôm 21-3 để hội đàm với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, trong chuyến đi được giữ bí mật đến phút cuối.
Ông Donald Trump có khả năng bị còng tay bắt đi không?
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Chính sách lâu đời của Bộ Tư pháp Mỹ cấm truy tố cấp liên bang đối với tổng thống đương nhiệm, song ông Donald Trump đã mãn nhiệm 2 năm nên không còn được hưởng lá chắn pháp lý này.
Tổng thống Joe Biden lần đầu tiên dùng quyền phủ quyết
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tổng thống Mỹ Joe Biden đã sử dụng quyền phủ quyết đầu tiên vào ngày 20-3.
Siêu xe chở ông Tập Cận Bình ở Moscow có gì đặc biệt?

Siêu xe chở ông Tập Cận Bình ở Moscow có gì đặc biệt?

(NLĐO) - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến Moscow vào ngày 20-3, bắt đầu chuyến thăm Nga thứ 9 trong vòng 10 năm trở lại đây.