12/08/2019 09:13

Nga vinh danh “các anh hùng” chết trong vụ nổ tên lửa

(NLĐO) – Các quan chức Nga hôm 11-8 cho biết Moscow đã vinh danh “các anh hùng dân tộc” thiệt mạng trong vụ thử tên lửa bị phát nổ.

Giám đốc trung tâm hạt nhân thuộc Tập đoàn nguyên tử Rosatom, Valentin Kostyukov, đã ca ngợi những người tham gia vụ thử tên lửa là "các anh hùng dân tộc".

"Những người này đều là thành viên ưu tú của Trung tâm Hạt nhân Liên bang Nga. Họ đã tiến hành thử nghiệm trong điều kiện cực kỳ khó khăn" – ông Kostyukov nói. "Năm người thiệt mạng trong vụ nổ động cơ tên lửa làm việc tại một trung tâm hạt nhân đóng ở TP Sarov. Họ sẽ được trao giải thưởng quốc gia".

Chính quyền TP Sarov cũng lưu ý các chuyên gia thiệt mạng trong khi thực hiện nhiệm vụ quan trọng của đất nước.

Nga vinh danh “các anh hùng” chết trong vụ nổ tên lửa - Ảnh 1.

Các quan chức địa phương ở TP Severodvinsk lân cận cho hay phóng xạ đã tăng vọt trong thời gian ngắn. Ảnh: TASS

Hôm 11-8, Rosatom công bố danh tính của họ, bao gồm Alexei Vyushin, Evgeny Koratayev, Vyacheslav Lipshev, Sergei Pichugin và Vladislav Yanovsky. Cơ quan này trước đó xác nhận vụ nổ liên quan đến động cơ tên lửa nhiên liệu lỏng. Ngoài 5 người thiệt mạng, 3 người khác đang được điều trị vết bỏng.

Mặc dù ban đầu Bộ Quốc phòng Nga phủ nhận vụ nổ giải phóng phóng xạ hoặc chất độc hại nhưng các quan chức địa phương ở TP Severodvinsk lân cận cho hay phóng xạ đã tăng vọt trong thời gian ngắn, không rõ cao đến mức nào. Cư dân trong khu vực sau đó đổ xô đi mua iốt - được sử dụng để làm giảm ảnh hưởng của phơi nhiễm phóng xạ.

Nga cũng đóng cửa một vịnh ở biển Trắng, không cho tàu thuyền dân sự lưu thông trong 1 tháng, dẫn đến suy đoán rằng nước đã bị ô nhiễm hoặc Moscow đang triển khai hoạt động tìm kiếm.

Các chuyên gia hạt nhân tại Mỹ nghi ngờ vụ nổ xảy ra trong quá trình thử nghiệm tên lửa hành trình chạy bằng năng lượng hạt nhân ở biển Trắng. Tên lửa này được Tổng thống Vladimir Putin tiết lộ hồi năm ngoái.

Năm 1986, một vụ nổ xảy ra tại nhà máy điện hạt nhân Chernobyl ở Ukraine thuộc Liên Xô cũ được coi là một trong những vụ tai nạn hạt nhân tồi tệ nhất trong lịch sử.


Phạm Nghĩa (Theo Reuters, The Guardian)

Tin liên quan

Viết bình luận

Mạng nhện khổng lồ kinh hồn ở Úc
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Đường sá ngập lụt khiến những con nhện ở khu vực nông thôn Gippsland thuộc bang Victoria - Úc phải di chuyển lên cao, tạo nên một mạng nhện siêu thực.
Trung Quốc chê Mỹ "bệnh nặng", đe ngược NATO
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Trung Quốc chế giễu nỗ lực của Mỹ trong việc xây dựng một liên minh rộng lớn hơn để chống lại Bắc Kinh.
Mỹ cấm nhập cảnh chó đến từ hơn 100 nước
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ngày 14-6, các quan chức y tế liên bang Mỹ thông báo sẽ cấm nhập cảnh chó từ hơn 100 nước trong vòng 1 năm vì lo ngại sự lây lan bệnh dại.
Nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ vào biển Đông
9 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan hôm 14-6 bắt đầu hoạt động trên biển Đông. Theo Hải quân Mỹ, đây là lần đầu tiên nhóm này tiến vào vùng biển này trong đợt triển khai 2021.
NATO kêu gọi cứng rắn và đề phòng Trung Quốc

NATO kêu gọi cứng rắn và đề phòng Trung Quốc

(NLĐO) – Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) xem những hành động và tham vọng Trung Quốc là thách thức mang tính hệ thống với trật tự quốc tế và với vấn đề an ninh của liên minh.