24/05/2022 21:04

Nga và Trung Quốc tập trận chung ở 3 vùng biển

(NLĐO) - Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết lực lượng không quân của nước này và Nga đã tiến hành một cuộc tuần tra chung trên không ở biển Nhật Bản, biển Hoa Đông và phía Tây Thái Bình Dương ngày 24-5.

Reuters dẫn thông báo trên trang web chính thức của Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết: "Lực lượng không quân của Trung Quốc và Nga đã tiến hành một cuộc tuần tra chung trên không ngày 24-5 ở biển Nhật Bản, biển Hoa Đông và phía Tây Thái Bình Dương. Đây là cuộc tuần tra đầu tiên kể từ khi Nga phát động "chiến dịch quân sự đặc biệt" tại Ukraine, là một phần của cuộc tập trận quân sự thường niên".

Thông tin chi tiết về cuộc tuần tra chung không được công bố. Hai nước trước đó cũng tổ chức các cuộc tuần tra như vậy vào các năm 2019, 2020 và 2021.

Nga phải đối mặt với một loạt biện pháp trừng phạt từ các nước phương Tây sau "chiến dịch quân sự đặc biệt" tại Ukraine hôm 24-2. Trung Quốc thúc giục các bên tìm kiếm giải pháp thông qua đàm phán.

Nga và Trung Quốc tập trận chung ở 3 vùng biển - Ảnh 1.

Máy bay ném bom chiến lược Tu-95 trong cuộc tuần tra chung ở châu Á - Thái Bình Dương ngày 24-5. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi ngày 24-5 bày tỏ quan ngại sâu sắc về việc Nga và Trung Quốc điều chiến đấu cơ gần Nhật Bản giữa thời điểm các nhà lãnh đạo của nhóm "Bộ tứ" (gồm Mỹ, Ấn Độ, Nhật Bản và Úc) hội đàm về an ninh khu vực.

Ông Kishi nói với phóng viên: "Hai máy bay ném bom của Trung Quốc cùng với 2 máy bay ném bom của Nga ở biển Nhật Bản đã thực hiện một chuyến bay chung tới biển Hoa Đông. Sau đó, tổng cộng 4 máy bay - bao gồm 2 máy bay ném bom được cho là (mới đến) của Trung Quốc thay thế 2 máy bay ném bom trước - và 2 máy bay ném bom của Nga đã thực hiện một chuyến bay chung từ biển Hoa Đông tới Thái Bình Dương". 

Bên cạnh đó, một máy bay thu thập thông tin tình báo của Nga cũng bay từ phía Bắc Hokkaido tới bán đảo Noto ở miền Trung Nhật Bản ngày 24-5. Ông Kishi mô tả những động thái này là "đặc biệt khiêu khích".

Các nhà lãnh đạo của "Bộ tứ" ngày 24-5 cảnh báo chống lại các nỗ lực "thay đổi hiện trạng bằng vũ lực" mặc dù tránh đề cập trực tiếp đến Nga hoặc Trung Quốc trong một tuyên bố chung. Tuy nhiên, tuyên bố của họ nhắc tới cuộc chiến ở Ukraine, đồng thời liệt kê một loạt hành động mà Bắc Kinh bị cáo buộc thường xuyên tiến hành trong khu vực.

Phạm Nghĩa

Tin liên quan

Viết bình luận

Ngày càng nhiều thảm họa từ sét đánh
8 phút trước 548 1k
Sét đánh trúng một bể chứa dầu có sức chứa 300.000 thùng tại cụm 8 bể chứa khổng lồ gần cảng Matanzas ở Cuba hôm 5-8, làm bùng lên ngọn lửa mà Reuters mô tả là "địa ngục".
Israel và Islamic Jihad tuyên bố đình chiến ở Dải Gaza
13 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Israel và phong trào Islamic Jihad của Palestine tuyên bố đình chiến vào ngày 7-8, làm dấy lên hy vọng chấm dứt cuộc giao tranh nảy lửa nhất ở Dải Gaza hơn 1 năm qua.
Bạo lực lại bao trùm Dải Gaza
1 giờ trước 548 1k
Hamas có vẻ đứng ngoài cuộc xung đột mới nhất hiện nay tại Dải Gaza.
Đột phá về năng lượng sinh khối
3 giờ trước 548 1k
Năng lượng sinh khối - nguồn năng lượng tái tạo dựa trên thực vật - có thể giúp con người giảm phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch.
Cảng nhiên liệu Cuba cháy như "địa ngục", 6 nước hợp lực cứu hỏa

Cảng nhiên liệu Cuba cháy như "địa ngục", 6 nước hợp lực cứu hỏa

(NLĐO) - Một cảng nhiên liệu đã bùng cháy khủng khiếp ở Cuba kể từ hôm 5-8, khiến hàng chục người thương vong; Mexico, Venezuela, Nga, Chile, Mỹ tức tốc triển khai các biện pháp trợ giúp.