30/06/2022 08:36

Nga - Ukraine trao đổi tù nhân lớn nhất kể từ khi xung đột

(NLĐO) – Ngày 29-6, Nga và Ukraine tổ chức cuộc trao đổi tù nhân lớn nhất kể từ khi Moscow bắt đầu chiến dịch quân sự, với 144 tù nhân được trả lại cho mỗi bên.

Đài RT đưa tin Cơ quan tình báo quân sự Ukraine là cơ quan đầu tiên thông báo về đợt trao đổi tù binh nói trên, công bố những bức ảnh về vụ trao đổi mới.

Cơ quan Tình báo quân sự Ukraine cho biết trong số những người mới được trả tự do có 95 quân nhân đã tham gia cố thủ tại nhà máy thép Azovstal ở thành phố Mariupol, Đông Nam Ukraine.

Ngoài ra, có 43 binh sĩ thuộc tiểu đoàn Azov nổi tiếng, một đơn vị bán quân sự đã hợp nhất vào quân đội Ukraine. Hàng trăm thành viên của tiểu đoàn này đã bị Nga bắt giữ sau khi đầu hàng tại nhà máy thép Azovstal.

Nga - Ukraine trao đổi tù nhân lớn nhất kể từ khi xung đột - Ảnh 1.

Nga và Ukraine tổ chức một cuộc trao đổi tù binh mới vào ngày 29-6. Ảnh: Bộ Quốc phòng Ukraine

Mặc dù Moscow vẫn giữ im lặng về vụ trao đổi cho đến nay nhưng lãnh đạo của Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng ở miền đông Ukraine - ông Denis Pushilin - đã lên tiếng xác nhận: "Hôm nay (ngày 29-6), 144 binh sĩ của DPR và Nga, bị đối phương bắt giữ trước đó, đang trở về nhà".

Ông Pushilin cho biết: "Chúng tôi đã trao cho Kiev cùng số lượng tù nhân, hầu hết đều bị thương. Một số người trong số họ đang trong tình trạng tồi tệ với vết thương nặng, phải cắt cụt tứ chi và các biến chứng khác".

Chính phủ Ukraine chưa cho biết thời gian, địa điểm và cách thức tiến hành trao đổi tù binh.

Theo RT, cả Nga và Ukraine đều tuyên bố bắt được rất nhiều tù binh kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine từ ngày 24-2. Hồi đầu tháng 6, Moscow cho biết đã bắt giữ gần 6.500 tay súng của Ukraine. Các quan chức Ukraine trước đó nói rằng đã có 11 đợt trao đổi tù binh diễn ra với hàng chục tù nhân được trao đổi. Lần trao đổi gần nhất diễn ra hôm 28-6, Ukraine được nhận về 17 binh sĩ.

Nga - Ukraine trao đổi tù nhân lớn nhất kể từ khi xung đột - Ảnh 2.

Thủ tướng Anh Johnson gặp Tổng thống Volodymyr Zelensky tại Kiev, Ukraine, ngày 17-6. Ảnh: Reuters

Liên quan đến chiến sự Ukraine, chính phủ Anh ngày 29-6 thông báo sẽ viện trợ thêm cho Ukraine lô vũ khí 1,2 tỉ USD, bao gồm các hệ thống phòng không và tác chiến điện tử.

Trong thông cáo, chính phủ Anh cho biết: "Gói viện trợ mới bao gồm các hệ thống phòng không hiện đại, phương tiện bay không người lái, trang thiết bị tác chiến điện tử tiên tiến và hàng nghìn khí tài mang tính sống còn với binh sĩ Ukraine. Đây là bước đầu tiên giúp Ukraine đẩy mạnh nỗ lực phòng thủ và hướng tới những chiến dịch tiến công để giành lại lãnh thổ".

Như vậy, lô vũ khí mới nâng tổng số viện trợ của Anh cho quân đội Ukraine lên 2,8 ti USD từ khi Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Thông cáo dẫn lời Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết: "Vũ khí, trang bị khí tài và quá trình huấn luyện của Anh đang biến đổi quân đội Ukraine. Chúng tôi sẽ tiếp tục ủng hộ người dân Ukraine".

Huệ Bình

Tin liên quan

Viết bình luận

FBI khám xét ngôi nhà thời thơ ấu của Tổng thống Joe Biden
1/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Ngôi nhà bị khám xét tọa tạc ở Rehoboth Beach, bang Delaware, nơi Tổng thống Mỹ Joe Biden đã sống vào thời thơ ấu.
Campuchia kỳ vọng đón thêm nhiều doanh nghiệp Việt Nam đầu tư
1/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Chiều 1-2, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên đã có buổi tiếp Tổng lãnh sự Campuchia tại TP HCM Sok Dareth đến chào từ biệt nhân dịp kết thúc nhiệm kỳ.
Số tiền gây quỹ tranh cử khiêm tốn của ông Donald Trump
1/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Ông Donald Trump tuyên bố ra tái tranh cử tổng thống Mỹ vào năm 2024 và đến nay mới chỉ gây quỹ được vỏn vẹn 7 triệu USD.
Cảnh sát Mỹ bắn chết người da màu cụt 2 chân
1/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Cảnh sát ở miền Nam bang California - Mỹ đã bắn chết một người đàn ông da màu bị cụt 2 chân sau khi ông ta tìm cách bỏ trốn.
"Cha đẻ" ChatGPT ra mắt công cụ xác định văn bản do AI tạo ra hay con người viết

"Cha đẻ" ChatGPT ra mắt công cụ xác định văn bản do AI tạo ra hay con người viết

(NLĐO) - OpenAI - công ty tạo ra sản phẩm đình đám ChatGPT - vừa tạo ra công cụ mới có khả năng phát hiện “mọi văn bản được tạo ra bởi con người hay trí tuệ nhân tạo (AI).