03/03/2022 22:31

Nga - Ukraine bước vào vòng đàm phán thứ hai

(NLĐO) - Vào khoảng 15 giờ ngày 3-3 (giờ GMT), phái đoàn Nga và Ukraine đã tổ chức vòng đàm phán thứ hai ở Belarus.

Đài Sputnik dẫn lời cố vấn của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết mục tiêu của Kiev trong cuộc đàm phán với Moscow chủ yếu là đạt được lệnh ngừng bắn, đình chiến và mở hành lang nhân đạo để sơ tán dân thường.

Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmitry Kuleba ngày 3-3 nhấn mạnh Kiev sẽ không nhượng bộ về sự toàn vẹn lãnh thổ của đất nước trong cuộc đàm phán với Nga. Ông cho biết còn quá sớm để dự đoán chính xác kết quả của vòng đàm phán thứ hai, xét từ lập trường của Nga, đồng thời chúc các nhà đàm phán của Ukraine thành công.

Nga - Ukraine bước vào vòng đàm phán thứ hai - Ảnh 1.

Nga và Ukraine tổ chức vòng đàm phán thứ hai tai Belarus. Ảnh: Ukrinform

Trước đó, ngày 2-3, Văn phòng tổng thống Ukraine xác nhận vòng đàm phán thứ hai với Nga sẽ được tổ chức tại Belarus. Theo đài RT, ngoài thông báo tổ chức vòng đàm phán thứ hai với Nga, Kiev cũng cảnh báo họ sẽ không chấp nhận bất kỳ tối hậu thư nào từ Moscow.

Người phát ngôn của Tổng thống Vladimir Putin, ông Dmitry Peskov, tuyên bố phái đoàn đàm phán Nga sẽ sẵn sàng tiếp tục đối thoại.

Hãng tin TASS cho biết vòng đàm phán thứ hai có thể diễn ra tại khu rừng Belovezh trên biên giới Belarus - Ba Lan. Khu rừng này là một khu dự trữ sinh quyển, nơi các nhà lãnh đạo lúc bấy giờ của Ukraine, Nga và Belarus ký hiệp định giải thể Liên Xô cũ vào tháng 12-1991.

Ông Peskov nói rằng phái đoàn đàm phán Nga sẽ tìm cách thực hiện các điều kiện quan trọng để thiết lập hòa bình ở Ukraine do Tổng thống Putin vạch ra.

Cùng ngày 3-3, ông Putin tuyên bố quân đội Nga đã mở hành lang nhân đạo ở Ukraine và cung cấp phương tiện di chuyển để dân thường có thể rời đi. Nhà lãnh đạo Nga đã tổ chức một cuộc họp với hội đồng an ninh quốc gia. Ông nhấn mạnh người Nga và người Ukraine đều "cùng dòng giống" nên không bao giờ phủ nhận điều này.

Phạm Nghĩa

Tin liên quan

Viết bình luận

Lầu Năm Góc thúc đẩy “tăng tốc” gửi F-16 cho Ukraine
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một nhóm quan chức quân sự đang âm thầm thúc đẩy Bộ Quốc phòng Mỹ (DoD) phê chuẩn quyết định gửi máy bay chiến đấu F-16 cho Ukraine.
Thợ lặn suýt bị cá mập khổng lồ ăn thịt
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Đoạn video gây sốc cho thấy một thợ lặn trong làn nước mờ đục và con cá mập khổng lồ đang há miệng tiến đến gần anh ta từ phía sau. Video này thu hút hàng triệu lượt xem trên mạng xã hội.
Mỹ "xóa sổ” đơn vị cảnh sát đánh hội đồng thanh niên da màu
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Đơn vị cảnh sát gây ra vụ đánh hội đồng đến chết thanh niên da màu Tyre Nichols ở TP Memphis, bang Tennessee - Mỹ đã bị giải thể vĩnh viễn hôm 28-1 (giờ địa phương).
Ukraine đàm phán cấp tốc về tên lửa tầm xa, máy bay
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Đó là dạng tên lửa tầm xa cần thiết để ngăn chặn những cuộc tấn công vào các thành phố và dạng máy bay quân sự có khả năng yểm trợ cho các chiến xa bọc thép mà Mỹ và Đức đã hứa cung cấp.
Diễn biến mới vụ Tyre Nichols bị 5 cảnh sát Mỹ đánh chết

Diễn biến mới vụ Tyre Nichols bị 5 cảnh sát Mỹ đánh chết

(NLĐO) - Cảnh sát trưởng quận Shelby, bang Tennessee - Mỹ, Floyd Bonner Jr., đã đình chỉ 2 cấp phó sau cái chết của người đàn ông da màu Tyre Nichols.