10/03/2014 14:54

Nga tự đánh chìm 3 tàu để chặn lực lượng Ukraine

(NLĐO) – Một quan chức Ukraine cho hay Nga đã cố tình đánh chìm 3 chiếc tàu của mình để ngăn tàu hải quân của Kiev tiến vào hồ Donuzlav ở bờ biển phía Tây của bán đảo Crimea.

Đây được xem là động thái của Nga nhằm làm xuống tinh thần chiến đấu của lượng lượng Ukraine tại Crimea. Trong 3 chiếc tàu gồm có Ochakov - một tàu chiến từ thời Liên Xô ngừng hoạt động vào năm 2011 - bị kéo từ Sevastopol (Nga) đến hồ Donuzlav ở bờ biển phía Tây của bán đảo Crimea hôm 6-3.

 

Tàu Ochakov bị đánh chìm. Ảnh: AP
Tàu Ochakov bị đánh chìm. Ảnh: AP

 

Sau đó chiếc tàu này đã bị đánh chìm và lật úp cùng với 2 tàu nhỏ khác của Nga chặn eo biển nối Biển Đen với hồ Donuzlav. Giới chức Ukraine ở một căn cứ quân sự gần nơi những con tàu bị đánh chìm không còn nghi ngờ về những gì Nga đang thực hiện và nhấn mạnh rằng họ cũng sẽ không “nản lòng” bởi chiến thuật này.

 

Đây được xem là động thái của Nga nhằm làm xuống tinh thần chiến đấu của lượng lượng Ukraine tại Crimea. Ảnh: AP
Đây được xem là động thái của Nga nhằm làm xuống tinh thần chiến đấu của lượng lượng Ukraine tại Crimea. Ảnh: AP

 

Đại uý Viktor Shmyganovsky, phó chỉ huy căn cứ hải quân phía Nam của Ukraine cho hay: “Các con tàu đã chặn lối vì vậy chúng tôi không thể đến đó được. Nếu không bị chặn, chúng tôi đã có thể đưa tàu của mình đến Odessa. Chúng tôi sẽ làm hết mình để phối hợp với các tàu ở Odessa”.

Ông Shmyganovsky cho hay sau khi các tàu bị đánh chìm, chỉ huy Hạm đội biển Đen của Nga, Đô đốc Alexander Vitko đã đến căn cứ này thuyết phục họ. Một binh sĩ nói: “Ông Vitko đã yêu cầu chúng tôi thề phục vụ vì những người nói tiếng Nga nhưng các thành viên của lực lượng hải quân đã nói rằng binh lính Ukraine sẽ chỉ trung thành với người dân Ukraine. Sau khi các con tàu bị đắm, một vài máy bay quân sự đã được gửi đến và họ đang cố làm suy sụp tinh thần chiến đấu của chúng tôi”.

Ông Shmyganovsky khẳng định hải quân Ukraine sẽ giữ lập trường của mình đến cùng: “Không có bất kỳ đơn vị hải quân Ukarine nào từ bỏ vũ khí ngoại trừ Tư lệnh Hải quân Denis Berezovsky. Cũng không có bất kỳ binh sĩ nào thề bảo vệ người dân Crimea hoặc những người nói tiếng Nga. Chúng tôi chỉ trung thành với người dân Ukarine”.

 

 

Xuân Mai (Theo AAP)

Tin liên quan

từ khóa : Nga, Ukraine, chìm, Tàu, biển Đen

Viết bình luận

Trung Quốc bị tố xây làng bên trong lãnh thổ Ấn Độ
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Đài NDTV hôm 18-1 công bố hình ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc “đã xây dựng một ngôi làng nằm bên bờ sông Tsari Chu, huyện Thượng Subansiri, bang Arunachal Pradesh đang tranh chấp”.
Mỹ: Sát lễ nhậm chức, FBI lo bị tấn công từ bên trong
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Các quan chức quốc phòng Mỹ nói họ đang lo ngại khả năng bị tấn công từ bên trong hay các đe dọa khác từ chính lực lượng Vệ binh Quốc gia bảo vệ cho lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden.
Ông Biden và các thành viên đệ nhất gia đình Mỹ tương lai
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tổng thống đắc cử Joe Biden và phu nhân Jill sẽ trở thành những chủ nhân mới của Nhà Trắng sau khi ông nhậm chức vào ngày 20-1.
Một số fan ông Donald Trump tìm cách nhập tịch Nga
9 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova hôm 17-1 cho biết bà nhận được tin nhắn qua mạng xã hội từ những người ủng hộ Tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump, yêu cầu cung cấp thông tin về cách nhập quốc tịch Nga.
Đám đông biểu tình "chùn bước", Washington vắng lặng như tờ

Đám đông biểu tình "chùn bước", Washington vắng lặng như tờ

(NLĐO) – Lực lượng an ninh Mỹ hôm 17-1 có số lượng áp đảo so với người biểu tình tại thủ đô Washington, khi chỉ số ít người ủng hộ Tổng thống Donald Trump xuất hiện để phản đối điều họ khẳng...