28/06/2022 19:27

Nga "trừng phạt" vợ và con của Tổng thống Joe Biden

(NLĐO) - Nga hôm 28-6 mở rộng danh sách trừng phạt các cá nhân Mỹ, bao gồm cả vợ và con gái của Tổng thống Joe Biden, cùng với những nhân vật nổi tiếng khác.

Reuters dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga hôm 28-6: "Bước đi này được thực hiện như một phản ứng đối với lệnh trừng phạt ngày càng gia tăng của Mỹ nhằm vào các nhân vật chính trị và người dân Nga".

Theo đó, 25 người Mỹ - bao gồm Đệ nhất phu nhân Jill Biden cùng con gái - bị đưa vào danh sách trừng phạt mới nhất của Nga. Bộ Ngoại giao Nga cho biết họ bị cấm nhập cảnh vào nước này.

Danh sách còn có một số thượng nghị sĩ Mỹ như Susan Collins (bang Maine), Mitch McConnell (bang Kentucky), Charles Grassley (bang Iowa) và Kirsten Gillibrand (bang New York).

Ngoài ra, một số giáo sư, nhà nghiên cứu đại học và các cựu quan chức chính phủ Mỹ cũng nằm trong danh sách này.

Nga trừng phạt vợ và con của Tổng thống Joe Biden - Ảnh 1.

Tổng thống Joe Biden và Đệ nhất phu nhân Jill Biden. Ảnh: Reuters

Trước đó, hồi đầu tháng 6, Bộ Ngoại giao Nga thông báo lệnh trừng phạt chống lại 61 công dân Mỹ bao gồm giới chức, các nhà quản lý hàng đầu trước đây và hiện tại của các công ty lớn của Mỹ, như Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen, Bộ trưởng Năng lượng Jennifer Granholm, Giám đốc truyền thông Nhà Trắng Kate Bedingfield và Giám đốc điều hành Netflix Reed Hastings.

Hồi giữa tháng 4, 398 thành viên Quốc hội Mỹ cũng bị Nga đưa vào "danh sách đen", bị cấm nhập cảnh vào Nga. Trong một tuyên bố riêng, Bộ Ngoại giao Nga công bố lệnh trừng phạt đối với 87 thượng nghị sĩ Canada nhằm "trả đũa các bước đi thù địch của Ottawa", đồng thời cảnh báo sẽ thực hiện thêm các biện pháp chống lại Mỹ và Canada trong tương lai gần.

Vào ngày 15-3, đài RT đưa tin Bộ Ngoại giao Nga thông báo áp lệnh trừng phạt đáp trả nhằm vào Tổng thống Joe Biden, Ngoại trưởng Antony Blinken, Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin cùng hàng loạt quan chức hàng đầu của Mỹ. Đây được coi là động thái đáp trả các biện pháp trừng phạt được Mỹ đưa ra sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine hôm 24-2.

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Nga cho biết: "Nhằm đáp trả hàng loạt lệnh trừng phạt chưa từng có tiền lệ, trong đó có cấm quan chức Nga nhập cảnh Mỹ, từ ngày 15-3, Tổng thống Joe Biden, Ngoại trưởng Antony Blinken, Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin sẽ bị đưa vào danh sách cấm nhập cảnh dựa trên nền tảng có đi có lại".

Danh sách 13 cá nhân Mỹ bị trừng phạt còn có Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mark Milley, Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) William Burns, cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton và con trai của ông Joe Biden là Hunter Biden - người có giao dịch với một công ty năng lượng Ukraine trước đây.Phạm Nghĩa

Tin liên quan

Viết bình luận

Châu Âu nắng hạn kỷ lục
30 phút trước 548 1k
Nhiều nước châu Âu đang trải qua hạn hán nghiêm trọng nhất trong nhiều thập kỷ và những đợt nóng khốc liệt mới
9,2 triệu gia đình Anh đối mặt nghèo đói
2 giờ trước 548 1k
Giá trần năng lượng và tiền thuê nhà tăng vọt là hai yếu tố góp phần vào cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt ngày càng nghiêm trọng ở Anh.
Cựu Tổng thống Donald Trump bị khám xét dinh thự: Đảng Cộng hòa hàn gắn rạn nứt
3 giờ trước 548 1k
Các thành viên Đảng Cộng hòa đã nhanh chóng đoàn kết sau khi Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) khám xét dinh thự của cựu Tổng thống Donald Trump.
Mỹ: Kết cục buồn cho bé 4 tuổi lang thang ngoài đường sau khi mẹ ngủ
10/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Một cậu bé 4 tuổi bị xe hơi tông chết trên đường cao tốc ở bang Indiana - Mỹ sau khi đi lang thang vào buổi tối.
Các vụ kiện và điều tra đang bủa vây ông Donald Trump

Các vụ kiện và điều tra đang bủa vây ông Donald Trump

(NLĐO) - Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đang phải đối mặt với một loạt vụ kiện và cuộc điều tra.