21/01/2022 08:27

Nga-Trung-Iran thắt chặt quan hệ, tập trận hải quân chung

(NLĐO) – Nga, Trung Quốc và Iran tập trận hải quân chung vào ngày 21-1, một quan chức phụ trách truyền thông của các lực lượng vũ trang Iran tiết lộ với hãng tin ISNA.

Cuộc tập trận "2022 Marine Security Belt" (Tạm dịch: Vành đai an ninh hàng hải 2022 – MSB 2022) sẽ diễn ra ở phía Bắc của Ấn Độ Dương. Đây là đợt tập trận hải quân thứ 3 giữa Nga, Trung Quốc và Iran, ông Mostafa Tajoldin cho biết thêm.

Bắc Kinh, Moscow và Tehran bắt đầu tập trận hải quân chung vào năm 2019 và sẽ tiếp tục trong tương lai, ông Tajoldin khẳng định, đồng thời nhấn mạnh mục đích của MSB là củng cố an ninh; mở rộng hợp tác đa phương giữa 3 nước để cùng hỗ trợ hòa bình thế giới, an ninh hàng hải và tạo ra một cộng đồng hàng hải với một tương lai chung.

Nga-Trung-Iran tập trận hải quân chung - Ảnh 1.

Cuộc tập trận "Vành đai an ninh hàng hải 2022" sẽ diễn ra vào ngày 21-1. Đây là đợt tập trận hải quân thứ 3 giữa Nga, Trung Quốc và Iran. Ảnh: Iran Times

Nga-Trung-Iran tập trận hải quân chung - Ảnh 2.

Ảnh chụp trong Cuộc tập trận "Vành đai an ninh hàng hải 2019". Ảnh: Iran Press

Cả hải quân từ các lực lượng vũ trang và Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran sẽ tham gia tập trận, với các bài tập chiến thuật khác nhau như giải cứu tàu bốc cháy hoặc bị cướp; bắn các mục tiêu trên không vào ban đêm…

Kể từ khi nhậm chức vào tháng 6-2021, Tổng thống Iran Ebrahim Raisi đã theo đuổi chính sách "hướng Đông" để củng cố các mối quan hệ với Trung Quốc và Nga.

Iran hồi tháng 9-2021 cũng đã gia nhập Tổ chức Hợp tác Thượng Hải – một cơ quan an ninh của châu Á do Bắc Kinh và Moscow dẫn đầu.

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Hossein Amirabdollahian tuần rồi viếng thăm Trung Quốc còn Tổng thống Raisi gặp gỡ người đồng cấp Nga Vladimir Putin ở Moscow giữa tuần này.

Nga-Trung-Iran tập trận hải quân chung - Ảnh 3.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tiếp đón người đồng cấp Iran Ebrahim Raisi tại Điện Kremlin, Moscow, hôm 19-1. Ảnh: AP

Cao Lực

Tin liên quan

Viết bình luận

Phóng hỏa đốt nhà vì... người yêu cũ sắp lấy chồng
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Biết người yêu cũ sắp kết hôn, một người đàn ông đã phóng hỏa bên ngoài căn hộ nơi vị hôn phu của cô sinh sống ở Singapore.
Thủ tướng Phạm Minh Chính bắt đầu thăm chính thức Luxembourg
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Sau hơn 12 giờ bay, 7 giờ ngày 9-12 giờ địa phương, chuyên cơ chở Thủ tướng Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tới sân bay quốc tế Findel, bắt đầu thăm chính thức Đại Công quốc Luxembourg theo lời mời của Thủ tướng Luxembourg Xavier Bettel.
Tiết lộ khách hàng nhận máy bay "Made in China" đầu tiên
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Chiếc máy bay phản lực thân hẹp C919 đầu tiên do Trung Quốc sản xuất đã được bàn giao cho "khách hàng" China Eastern Airlines ngày 9-12.
Hé lộ "cuộc chiến bí mật" trong lòng Ukraine
12 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Với việc xung đột Nga-Ukraine chưa có dấu hiệu kết thúc, tái thiết Ukraine thời hậu chiến dường như vẫn là một kịch bản xa vời.
Nga đổi chiến lược ở miền Đông Ukraine?

Nga đổi chiến lược ở miền Đông Ukraine?

(NLĐO) - Lực lượng Nga đã bắn pháo vào toàn bộ chiến tuyến khu vực Donetsk ở miền Đông Ukraine hôm 8-12 nhưng dường như đây là động thái thu hẹp quy mô giao tranh của Điện Kremlin.