22/05/2015 22:54

Nga - Trung dần quay lưng với USD

Các công ty Nga và Trung Quốc bắt đầu sử dụng đồng rúp và nhân dân tệ trong giao dịch thay vì USD. Báo Vzglyad (Nga) nhận định đây là bước đi nhằm làm giảm ảnh hưởng của USD và tạo ra một thế giới kinh tế đa cực.

Phó Chủ tịch Ngân hàng VTB Mikhail Oseyevsky cho biết khối lượng giao dịch chuyển đổi rúp - nhân dân tệ trong quý I/2015 đã tăng hơn 6 lần so với cùng kỳ năm 2014.

Riêng ở Primorsky Krai (miền Viễn Đông Nga), khối lượng giao dịch bằng đồng nhân dân tệ đã tăng nhiều lần. “Trong cả năm 2014, khối lượng giao dịch ở Primorsky Krai đạt 6,5 triệu nhân dân tệ. Còn trong 4 tháng đầu năm nay, con số này đã là 6,2 triệu nhân dân tệ” - ông Chaba Zentay, thành viên HĐQT Ngân hàng VTB, xác nhận.

 

Các công ty Nga và Trung Quốc giao dịch bằng rúp và nhân dân tệ Ảnh: SVPRESSA.RU
Các công ty Nga và Trung Quốc giao dịch bằng rúp và nhân dân tệ Ảnh: SVPRESSA.RU

 

Ngoài ra, theo bộ phận báo chí Ngân hàng VTB, trong vòng 1 năm qua, số lượng tài khoản giao dịch thường xuyên bằng nhân dân tệ đã tăng hơn 2 lần, từ 28 lên 70. Chỉ trong 3 tháng qua, đã có 552 hoạt động giao dịch bằng nhân dân tệ tương đương số tiền 3,5 tỉ rúp.

Ông Oseyevsky nhấn mạnh hoạt động kinh tế đối ngoại của các công ty Nga cũng như Trung Quốc đã chuyển đổi hoàn toàn sang đồng rúp và nhân dân tệ. Thực ra, xu hướng này đã khởi động từ năm 2014 và tăng tốc trong năm 2015 này. Trong vòng 9 tháng năm 2014, việc sử dụng đồng nhân dân tệ trong quyết toán đã tăng lên 9 lần - căn cứ vào dữ liệu của Vụ châu Âu và Trung Á, Bộ Phát triển Kinh tế Trung Quốc.

Lục San

Tin liên quan

Viết bình luận

Đại sứ quán Azerbaijan ở Iran bị tấn công, nghi phạm dắt theo cả con nhỏ
52 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev ngày 27-1 tuyên bố cuộc tấn công vào đại sứ quán nước này ở Iran là “hành động khủng bố”, yêu cầu nhanh chóng điều tra và trừng phạt hung thủ.
Chiến đấu cơ Trung Quốc tiến vào ADIZ chồng lấn với Hàn Quốc
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Hai chiến đấu cơ Trung Quốc bay qua các phần chồng lấn giữa Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Trung Quốc và Hàn Quốc vào ngày 26-1, theo hãng thông tấn Yonhap.
Những phát hiện sửng sốt nhất năm 2022
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Trong số những phát hiện khiến người ta kinh ngạc nhất trong năm 2022 phải kể đến bức tự họa "ẩn" của họa sĩ Van Gogh, cả một thị trấn La Mã phát lộ trong dự án làm đường ở Anh và một đường hầm có thể dẫn tới lăng mộ bí mật của Nữ hoàng Cleopatra…
Khủng hoảng Ukraine: Động thái mới của Mỹ, Nhật Bản
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Liên quan đến xung đột Nga - Ukraine, Mỹ đã mở rộng danh sách trừng phạt nhắm vào các quan chức và doanh nhân Nga.
Khủng hoảng Ukraine: Nga bức xúc với thông tin của IAEA

Khủng hoảng Ukraine: Nga bức xúc với thông tin của IAEA

(NLĐO) – Cơ quan giám sát hạt nhân của Liên Hiệp Quốc ngày 26-1 báo cáo các vụ nổ lớn gần nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia của Ukraine, đồng thời kêu gọi thiết lập vùng an toàn quanh nhà máy hiện...