23/03/2021 10:08

Nga-Trung bàn chuyện hợp tác “tẩy chay” đồng USD

(NLĐO) – Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov kêu gọi Trung Quốc ngừng phụ thuộc vào đồng USD trong thương mại quốc tế nhằm làm giảm sức mạnh của lệnh trừng phạt Mỹ.

"Chúng ta phải củng cố sự độc lập của mình. Vì thế, chúng ta phải làm giảm rủi ro bị trừng phạt bằng cách cải thiện khả năng độc lập công nghệ, chuyển sang sử dụng các đơn vị tiền tệ nội địa và quốc tế, thay vì USD, trong các giao dịch. Chúng ta cần ngừng sử dụng các hệ thống thanh toán quốc tế do phương Tây kiểm soát" - Bộ trưởng Lavrov khẳng định.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói rằng quan điểm của Bộ trưởng Lavrov là đúng đắn và trong bối cảnh thế giới ngày càng bất ổn, 2 phía cần tăng cường hợp tác.

Nga-Trung bàn chuyện hợp tác “tẩy chay” đồng USD - Ảnh 1.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh. Ảnh: Reuters

"Suốt một quãng thời gian dài, Mỹ và phương Tây can thiệp vấn đề nội bộ của các nước khác bằng cách sử dụng dân chủ và nhân quyền làm cớ. Về vấn đề này, Nga và Trung Quốc có cùng quan điểm" – bà Oánh nói thêm.

Đối mặt với những thách thức lịch sử đến từ đại dịch Covid-19, bà Oánh khẳng định "mối quan hệ Nga-Trung đã vượt qua thử thách và vươn tầm khi tình hữu nghị 2 nước trở nên gắn kết hơn".

Chuyến thăm của Bộ trưởng Lavrov, theo bà Oánh, sẽ củng cố các mối quan hệ song phương và đưa 2 nước đến gần hợp tác chiến lược trong các vấn đề quốc tế.

Những tuyên bố trên được đưa ra không lâu sau khi khối Liên minh châu Âu (EU) áp lệnh trừng phạt lên 4 quan chức và 1 thực thể Trung Quốc vì các hành vi liên quan đến nhân quyền ở Tân Cương. 

Đây là biện pháp trừng phạt đầu tiên mà EU áp đặt lên Bắc Kinh kể từ sau vụ cấm vận vũ khí năm 1989.

Nga-Trung bàn chuyện hợp tác “tẩy chay” đồng USD - Ảnh 2.

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov trong cuộc gặp hôm 22-3 với người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị. Ảnh: Reuters


Cao Lực

Tin liên quan

Viết bình luận

Mỹ ra quyết định bước ngoặt về Covid-19
51 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết 95% người Mỹ từ 16 tuổi trở lên "đã có mức độ miễn dịch nhất định", nên đưa ra khuyến nghị bất ngờ bất chấp làn sóng Covid-19 hiện hữu.
Tổng thống Joe Biden sẵn sàng "tái đấu" với ông Donald Trump
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Nhiều trợ lý và đồng minh cho biết Tổng thống Joe Biden đang sẵn sàng cho kế hoạch khởi động chiến dịch tái tranh cử sau cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tháng 11, dự kiến sẽ có cuộc tái đấu tiềm năng vào năm 2024 với người tiền nhiệm Donald Trump.
Lạm phát giảm nhẹ, FED vẫn tiếp tục tăng lãi suất?
1 giờ trước 548 1k
Lạm phát tại Mỹ đã giảm nhẹ trong tháng 7 trong diễn biến được cho là giúp giảm áp lực lên Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) và có lợi cho Tổng thống Joe Biden trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tháng 11 tới.
Mưa lũ phơi bày hiện thực buồn
1 giờ trước 548 1k
Số người thiệt mạng trong đợt mưa lũ kỷ lục vừa qua tại thủ đô Seoul - Hàn Quốc đã tăng lên 11 hôm 11-8, trong khi vẫn còn 8 người mất tích.
Phương án của Việt Nam trước căng thẳng Mỹ - Trung do tình hình Eo biển Đài Loan

Phương án của Việt Nam trước căng thẳng Mỹ - Trung do tình hình Eo biển Đài Loan

(NLĐO)- Người phát ngôn Bộ Ngoại giao trả lời câu hỏi về phương án ứng phó của Việt Nam trước ảnh hưởng từ căng thẳng trong quan hệ Mỹ-Trung Quốc sau chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy...