23/03/2021 10:08

Nga-Trung bàn chuyện hợp tác “tẩy chay” đồng USD

(NLĐO) – Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov kêu gọi Trung Quốc ngừng phụ thuộc vào đồng USD trong thương mại quốc tế nhằm làm giảm sức mạnh của lệnh trừng phạt Mỹ.

"Chúng ta phải củng cố sự độc lập của mình. Vì thế, chúng ta phải làm giảm rủi ro bị trừng phạt bằng cách cải thiện khả năng độc lập công nghệ, chuyển sang sử dụng các đơn vị tiền tệ nội địa và quốc tế, thay vì USD, trong các giao dịch. Chúng ta cần ngừng sử dụng các hệ thống thanh toán quốc tế do phương Tây kiểm soát" - Bộ trưởng Lavrov khẳng định.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói rằng quan điểm của Bộ trưởng Lavrov là đúng đắn và trong bối cảnh thế giới ngày càng bất ổn, 2 phía cần tăng cường hợp tác.

Nga-Trung bàn chuyện hợp tác “tẩy chay” đồng USD - Ảnh 1.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh. Ảnh: Reuters

"Suốt một quãng thời gian dài, Mỹ và phương Tây can thiệp vấn đề nội bộ của các nước khác bằng cách sử dụng dân chủ và nhân quyền làm cớ. Về vấn đề này, Nga và Trung Quốc có cùng quan điểm" – bà Oánh nói thêm.

Đối mặt với những thách thức lịch sử đến từ đại dịch Covid-19, bà Oánh khẳng định "mối quan hệ Nga-Trung đã vượt qua thử thách và vươn tầm khi tình hữu nghị 2 nước trở nên gắn kết hơn".

Chuyến thăm của Bộ trưởng Lavrov, theo bà Oánh, sẽ củng cố các mối quan hệ song phương và đưa 2 nước đến gần hợp tác chiến lược trong các vấn đề quốc tế.

Những tuyên bố trên được đưa ra không lâu sau khi khối Liên minh châu Âu (EU) áp lệnh trừng phạt lên 4 quan chức và 1 thực thể Trung Quốc vì các hành vi liên quan đến nhân quyền ở Tân Cương. 

Đây là biện pháp trừng phạt đầu tiên mà EU áp đặt lên Bắc Kinh kể từ sau vụ cấm vận vũ khí năm 1989.

Nga-Trung bàn chuyện hợp tác “tẩy chay” đồng USD - Ảnh 2.

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov trong cuộc gặp hôm 22-3 với người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị. Ảnh: Reuters


Cao Lực

Tin liên quan

Viết bình luận

Trung Quốc phản pháo khi bị tố dẫn đầu thế giới về hàng nhái
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) hôm 31-1 cho rằng Trung Quốc dẫn đầu thế giới về sản phẩm hàng nhái và vi phạm bản quyền, trong đó WeChat là “một trong những nền tảng lớn nhất về hàng giả”.
Vụ nổ nhà thờ gây sốc ở Peshawar: 97/100 thi thể là cảnh sát
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Hiện đã có 100 người chết và ít nhất 170 người bị thương được xác định trong thảm kịch ở Peshawar - Pakistan, một vụ nổ nhà thờ Hồi giáo nằm bên trong khu phức hợp các tòa nhà của cảnh sát.
"Cha đẻ" ChatGPT ra mắt công cụ xác định văn bản do AI tạo ra hay con người viết
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - OpenAI - công ty tạo ra sản phẩm đình đám ChatGPT - vừa tạo ra công cụ mới có khả năng phát hiện “mọi văn bản được tạo ra bởi con người hay trí tuệ nhân tạo (AI).
Mỹ tiết lộ loạt vũ khí "khủng" trong gói viện trợ 2 tỉ USD cho Ukraine
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Hai quan chức Mỹ cho biết nước này đã sẵn sàng cho gói viện trợ quân sự mới nhất trị giá 2 tỉ USD cho Ukraine, dự kiến gồm nhiều vũ khí tiên tiến và lần đầu tiên có cả tên lửa tầm xa mang bom.
COVID-19: Mỹ, Trung Quốc sang giai đoạn mới

COVID-19: Mỹ, Trung Quốc sang giai đoạn mới

Nhà Trắng hôm 30-1 thông báo sẽ kết thúc tình trạng khẩn cấp quốc gia và tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng do COVID-19 vào ngày 11-5.