01/10/2016 12:38

Nga triệu Đại sứ Hà Lan vì kết quả điều tra MH17

(NLĐO) – Phát ngôn viên Ngoại giao Nga Maria Zakharova hôm 30-9 tuyên bố sẽ triệu đại sứ Hà Lan ở Moscow Renée Jones-Bos vào ngày 3-10 để giải thích việc Nga sẽ không chấp nhận kết quả điều tra MH17.

Liên quan đến kết quả điều tra MH17, Nhóm Điều tra chung (JIT) do Hà Lan dẫn đầu hôm 28-9 tuyên bố máy bay MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines rơi do trúng tên lửa của Nga sản xuất và được bắn đi từ miền Đông Ukraine.

Phía Nga sau đó lập tức phủ nhận kết quả điều tra mà theo nước này là “có thành kiến và mang động cơ chính trị”. Bộ Ngoại giao Hà Lan hôm 30-9 cũng triệu đại sứ Nga ở TP The Hague – Hà Lan sau phát biểu mạnh mẽ trên của Moscow. Bộ trưởng Ngoại giao Hà Lan Bert Koenders chỉ trích phản ứng của Nga là không thể chấp nhận được.


Nhóm Điều tra chung (JIT) do Hà Lan dẫn đầu hôm 28-9 tuyên bố MH17 bị tên lửa đến từ Nga bắn rơi. Ảnh: Reuters.

Nhóm Điều tra chung (JIT) do Hà Lan dẫn đầu hôm 28-9 tuyên bố MH17 bị tên lửa "đến từ Nga" bắn rơi. Ảnh: Reuters.

Bộ Ngoại giao Nga cùng ngày tuyên bố Moscow sẽ giải thích lí do vì sao không chấp nhận phương pháp của nhóm điều tra quốc tế khiến. “Nga sẽ giải thích lí do với người đứng đầu cơ quan ngoại giao Hà Lan. Trên thực tế, các thông tin quan trọng được Nga cung cấp đang bị phớt lờ” - Bà Maria Zakharova cho biết trong một tuyên bố.

Cũng theo bà Maria Zakharova, kết luận điều tra của (JIT) “ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự hợp tác của các chuyên gia điều tra Nga, đồng thời phủ nhận nỗ lực tìm ra nguyên nhân thực sự của của những bi kịch và trừng phạt những kẻ chịu trách nhiệm”.

Cao Lực (Theo Reuters, Sputnik)

Tin liên quan

Viết bình luận

Tàu sân bay Mỹ tập trận rầm rộ với hải quân Nhật
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Hải quân Mỹ ngày 3-3 cho biết nhóm tác chiến tàu sân bay USS Theodore Roosevelt (TRCSG) vừa tiến hành cuộc tập trận trên biển lần hai với Lực lượng Phòng vệ hàng hải Nhật Bản (JMSDF).
Binh sĩ Hàn Quốc chuyển giới đầu tiên chết bí ẩn
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Cô Byun Hui-su, 23 tuổi, được tìm thấy chết tại nhà riêng ở TP Cheongju - Hàn Quốc vào tối 3-3 (giờ địa phương).
Quân đội Myanmar tuyên bố "sẵn sàng chịu trừng phạt"
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Quân đội Myanmar cho biết họ sẵn sàng chịu các biện pháp trừng phạt và cô lập liên quan tới cuộc đảo chính xảy ra hôm 1-2.
Trung Quốc kêu gọi Úc thừa nhận vấn đề "đáng lo ngại sâu sắc"
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân tiếp tục “đổ thêm dầu vào lửa” vào căng thẳng với Úc, kêu gọi Canberra thừa nhận nước này có vấn đề phân biệt chủng tộc.
Người Myanmar chứng kiến “ngày đẫm máu” nhất trong 1 tháng biểu tình

Người Myanmar chứng kiến “ngày đẫm máu” nhất trong 1 tháng biểu tình

(NLĐO) – Ít nhất 38 người thiệt mạng ở Myanmar trong ngày 3-3, ngày mà Liên Hiệp Quốc mô tả là “ngày đẫm máu nhất” kể từ khi cuộc đảo chính diễn ra một tháng trước.