14/04/2021 08:55

Nga tố NATO, Tổng thống Biden gọi điện cho Tổng thống Putin

(NLĐO) – Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu hôm 13-4 khẳng định NATO (Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương) sẽ tập trung binh sĩ và khí tài quy mô lớn gần biên giới Nga.

Tổng cộng, "40.000 binh sĩ và 15.000 khí tài quân sự, trong đó có máy bay chiến lược, sẽ tập trung" gần biên giới Nga, Bộ trưởng Shoigu cho biết đồng thời nói thêm binh sĩ Mỹ cũng đang được tái điều động từ khu vực lục địa Bắc Mỹ đến châu Âu thông qua Đại Tây Dương.

"Binh sĩ ở châu Âu đang hướng đến biên giới Nga. Các lực lượng cơ bản đang được triển khai đến khu vực biển Đen và vùng Baltic" – ông Shoigu khẳng định.

Theo ông Shoigu, "hoạt động do thám trên không và trên biển của NATO đã tăng lần lượt gấp 2 lần và 50% so với năm 2020".

"NATO mỗi năm tổ chức 40 đợt huấn luyện tại châu Âu với định kiến chống Nga rõ ràng. Vào mùa Xuân năm nay, các lực lượng đồng minh NATO đã tiến hành cuộc tập trận Người bảo vệ châu Âu 2021 lớn nhất trong 30 năm qua" – Bộ trưởng Shoigu nhấn mạnh.

Nga tố NATO, Tổng thống Biden gọi điện cho Tổng thống Putin - Ảnh 1.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu. Ảnh: TASS

Cũng trong ngày 13-4, Tổng thống Mỹ Joe Biden điện đàm với người đồng cấp Nga Vladimir Putin để kêu gọi xuống thang căng thẳng ở biên giới Ukraine, cũng như để đề nghị tổ chức hội nghị thượng đỉnh gồm các nhà lãnh đạo liên quan để giải quyết mâu thuẫn.

"Tổng thống Biden cũng nói rõ rằng Mỹ sẽ hành động cứng rắn để bảo vệ lợi ích quốc gia trước các hành động của Nga, chẳng hạn như tấn công mạng và can thiệp bầu cử. Tổng thống Biden đã thể hiện quan ngại với sự gia tăng quân sự đột ngột của Nga ở bán đảo Crimea và biên giới Ukraine, trước khi kêu gọi Nga xuống thang căng thẳng" – Nhà Trắng cho biết.

Cũng theo Nhà Trắng, Tổng thống Biden tái khẳng định cam kết với mục tiêu xây dựng "một mối quan hệ ổn định" với Nga và một cuộc gặp trong những tháng tới có thể "giải quyết toàn bộ vấn đề" mà 2 cường quốc đang đối mặt.

Trong khi đó, Điện Kremlin cho biết Tổng thống Biden khẳng định với Tổng thống Putin rằng ông muốn bình thường hóa quan hệ và hợp tác song phương về kiểm soát vũ khí, chương trình hạt nhân của Iran, Aghanistan và biến đổi khí hậu. Điện Kremlin xác nhận ông chủ Nhà Trắng đề xuất một cuộc họp cấp cao nhưng không tiết lộ phản hồi của nhà lãnh đạo Nga.

Nga tố NATO, Tổng thống Biden gọi điện cho Tổng thống Putin - Ảnh 2.

Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 13-4 điện đàm với người đồng cấp Nga Vladimir Putin để kêu gọi xuống thang căng thẳng ở biên giới Ukraine. Ảnh: Reuters

Cao Lực

Tin liên quan

Viết bình luận

Khói lửa ngập trời, Israel dồn quân ra biên giới
13/5/2021 548 1k
(NLĐO) - Quân đội Israel đang lên kế hoạch mở chiến dịch tấn công trên bộ nhằm vào Dải Gaza giữa lúc Israel và phong trào Hamas không kích đáp trả lẫn nhau dữ dội.
Tỉ phú Bill Gates nói về cuộc hôn nhân "không tình yêu"
13/5/2021 548 1k
(NLĐO) - Một nguồn tin tiết lộ với tờ New York Post rằng tỉ phú Bill Gates đã úp mở về cuộc hôn nhân "không tình yêu" khi gặp những người bạn trên sân golf, rất lâu trước khi cặp đôi tuyên bố chia tay.
Thái Lan ghi nhận số ca Covid-19 kỷ lục từ nhà tù
13/5/2021 548 1k
(NLĐO) - Thái Lan hôm 13-5 ghi nhận số ca mắc Covid-19 hằng ngày kỷ lục - 4.887 ca - bao gồm 2.835 tù nhân.
Mỹ: Cá "quái vật" hiếm có bất ngờ trôi dạt vào bờ
13/5/2021 548 1k
(NLĐO) - Một con cá hiếm có với bề ngoài kỳ dị sống ở vùng biển sâu bất ngờ trôi dạt lên bãi biển bang California.
Quan chức an ninh cấp cao Hồng Kông bị “tóm” khi đi mát-xa chui

Quan chức an ninh cấp cao Hồng Kông bị “tóm” khi đi mát-xa chui

(NLĐO) – Đơn vị cảnh sát phòng chống tội phạm có tổ chức đã mở cuộc điều tra đối với ông Thái Triển Bằng, nhân vật số hai của Cơ quan An ninh Quốc gia Hồng Kông (Trung Quốc).