12/11/2019 16:08

Nga tố Mỹ “cướp dầu" của Syria

(NLĐO) – Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov hôm 11-11 khẳng định việc Mỹ tìm cách kiểm soát các mỏ dầu của Syria là phạm pháp. Ông Lavrov gọi đây là hành động “cướp bóc”.

"Nỗ lực giành quyền kiểm soát các mỏ dầu của Syria là phạm pháp, chẳng khác nào hành động cướp bóc. Hành động này không mang lại bất cứ điều gì tốt đẹp cho sự ổn định của Syria. Nó chỉ khiến tình hình thêm phức tạp" - ông Lavrov khẳng định trong cuộc họp báo với người đồng cấp Armenia Zograb Mnatsakanyan tại thủ đô Yerevan.

"Chúng tôi mong quân đội Syria nhanh chóng giành lại quyền kiểm soát toàn bộ lãnh thổ. Chỉ có cách này mới đặt dấu chấm hết cho chủ nghĩa khủng bố và giúp giải quyết mọi vấn đề liên quan đến thỏa thuận chính trị cuối cùng" – ông Lavrov nói thêm.

Nga tố Mỹ “cướp dầu của Syria - Ảnh 1.

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov. Ảnh: Reuters

Trước đó, vào đầu tháng 11, Tổng thống Donald Trump khẳng định ông thích dầu mỏ Syria và không quan tâm đến việc tuần tra biên giới Syria.

"Chúng tôi sẽ ở lại để giữ dầu. Những quốc gia khác có thể tuần tra biên giới Syria. Hãy để Thổ Nhĩ Kỳ làm điều này – họ đã chiến đấu hàng ngàn năm. Hãy để họ tuần tra, chúng tôi không muốn làm điều đó. Chúng tôi muốn đưa binh sĩ về nhà nhưng chúng tôi để họ lại vì chúng tôi đang giữ dầu. Tôi thích dầu" – ông Trump chia sẻ.

Trong khi đó, theo CBS News ngày 11-11, Washington đã "tăng cường hỏa lực" tại Syria bằng việc triển khai thêm khí tài quân sự, trong đó có xe chiến đấu Bradley. Thiếu tướng Eric Hill cho biết động thái này nhằm đối phó với các mối đe dọa mới.

"Chúng tôi muốn đảm bảo có đủ lượng phương tiện và hỏa lực cần thiết để đối phó với các mối đe dọa. Bảo vệ lực lượng luôn là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi" – ông Hill khẳng định.

Nga tố Mỹ “cướp dầu của Syria - Ảnh 2.

Mỹ hôm 11-11 tăng cường hỏa lực tại Syria. Ảnh: CBS News


Cao Lực (Theo Al-masdar News, CBS News)

Tin liên quan

Viết bình luận

TikTok ngày càng khó làm ăn ở Mỹ
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Chính quyền bang Indiana - Mỹ kiện TikTok (Trung Quốc) hôm 7-12 với cáo buộc “không thành thật” về khả năng hỗ trợ truy cập dữ liệu người dùng Mỹ và cho trẻ em xem nội dung người lớn.
Mỹ: Thêm tình tiết rúng động về thủ lĩnh giáo phái đa thê
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Thủ lĩnh của một giáo phái đa thê ở biên giới Arizona-Utah (Mỹ) có ít nhất 20 vợ (phần lớn là trẻ dưới tuổi vị thành niên). Những tín đồ không xem hắn là nhà tiên tri sẽ bị hắn trừng phạt, AP đưa tin ngày 8-12.
LHQ kêu gọi thỏa thuận bảo vệ đa dạng sinh học
4 giờ trước 548 1k
Phát biểu khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh về đa dạng sinh học Liên Hiệp Quốc (LHQ) năm 2022 (COP15) hôm 6-12 tại Montreal, Quebec - Canada, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres nhấn mạnh nhân loại đang "tiến hành một bản giao hưởng hỗn loạn, chơi bằng các công cụ hủy diệt".
Vụ hành quyết công khai của Taliban gây lo ngại
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Ngày 7-12, Taliban hành quyết một người Afghanistan bị kết tội giết người. Đây là vụ hành quyết công khai đầu tiên kể từ lúc lực lượng này tái nắm quyền tại Afghanistan vào năm ngoái.
Hợp đồng với công ty Trung Quốc khiến thủ tướng Canada phải lên tiếng

Hợp đồng với công ty Trung Quốc khiến thủ tướng Canada phải lên tiếng

(NLĐO) – Thủ tướng Canada Justin Trudeau ngày 7-12 thể hiện sự lo lắng, đồng thời cam kết đánh giá lại hợp đồng liên quan đến một công ty Trung Quốc.