03/04/2018 09:48

Nga thử nghiệm tên lửa "sát thủ vệ tinh"

(NLĐO) - Ngày 2-4, Nga công bố một đoạn video quay cảnh thử nghiệm một loại tên lửa tân tiến khác trong lúc phương Tây đang ăn mừng lễ Phục sinh.

Theo trang Daily Mail, đây là loại tên lửa được mệnh danh "sát thủ vệ tinh" với khả năng phá hủy các vệ tinh do thám của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) trên quỹ đạo. Cuộc thử nghiệm mới nhất diễn ra tại Kazakhstan cho thấy tên lửa được nâng cấp để bảo vệ Moscow và Điện Kremlin trước cuộc tấn công bằng tên lửa của kẻ thù.

Được quân đội Nga gọi là "sát thủ vệ tinh" nhưng loại tên lửa này vẫn có thể bắn hạ cả máy bay, tên lửa lẫn tên lửa đạn đạo liên lục địa đa đầu đạn. Chuẩn bị mừng lễ Phục sinh vào ngày 8-4, muộn hơn phương Tây 1 tuần, nhưng Nga vẫn không tạm dừng các cuộc thử nghiệm tên lửa. Đây được xem là lời cảnh báo dành cho phương Tây trong bối cảnh nhiều người lo sợ Thế chiến thứ 3 sắp nổ ra. 

Nga thử nghiệm tên lửa sát thủ vệ tinh - Ảnh 1.

Nga phóng thử tên lửa "sát thủ vệ tinh". Ảnh: East2west

Nga thử nghiệm tên lửa sát thủ vệ tinh - Ảnh 2.

Ảnh: East2west

"Một tên lửa đạn đạo mới nâng cấp đã hoàn thành nhiệm vụ khi tấn công một mục tiêu thông thường vào đúng thời điểm" - tướng Andrey Prikhodko của Không quân Nga xác nhận. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Nga từ chối công bố thông tin chi tiết về hệ thống tên lửa bí mật trên. Tại Nga, nó được gọi là 53T6 trong khi NATO đặt tên cho tên lửa này là Gazelle.

Truyền thông Nga đưa tin "sát thủ vệ tinh" là một phần của hệ thống phòng thủ tên lửa A-135 được thiết kế để chống lại các vụ tấn công hạt nhân. Nó bao gồm hàng chục tên lửa đánh chặn và các radar cảnh báo sớm tinh vi.

Trước đó, vào ngày 30-3, Nga cũng đã phóng thử nghiệm tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Sarmat tại trung tâm vũ trụ Plesetsk. Theo các quan chức Nga, đây là lần phóng thứ 2 kể từ tháng 12-2017.

"Cuộc thử nghiệm mới tại trung tâm vũ trụ Plesetsk đã xác nhận các đặc tính của nó trong giai đoạn khởi động và giai đoạn bay ban đầu" - tờ Krasnaya Zvezda dẫn lời Bộ Quốc phòng Nga.

Đoạn clip thử tên lửa mới của Nga. Nguồn: Youtube


Bảo Hạnh (Theo Daily Mail)

Tin liên quan

Viết bình luận

"Trư Kiên Cường" - con heo nổi tiếng nhất Trung Quốc qua đời
17/6/2021 548 1k
(NLĐO) – Ngày 17-6, người dân Trung Quốc thương tiếc trước sự ra đi của “Trư Kiên Cường” - con heo sống sót sau 36 ngày mắc kẹt dưới đống đổ nát của trận động đất Tứ Xuyên năm 2008.
Hé lộ khoản tiền hỗ trợ của Triều Tiên cho Myanmar
17/6/2021 548 1k
(NLĐO) - Triều Tiên đã hỗ trợ 300.000 USD cho Myanmar thông qua một sáng kiến do Liên Hiệp Quốc (LHQ) dẫn đầu.
Tiêm vắc-xin Covid-19 được tặng gà, bò và căn hộ
17/6/2021 548 1k
(NLĐO) - Một số quốc gia và khu vực ở châu Á khuyến khích người dân tiêm phòng vắc-xin Covid-19 bằng cách tặng gà, bò sống, kỳ nghỉ phép có lương, thậm chí là một căn hộ triệu USD.
Con gái tỉ phú Bill Gates quyết đám cưới giữa bão ly hôn của cha mẹ
17/6/2021 548 1k
(NLĐO) - Cô Jennifer Gates quyết định kết hôn vào thời điểm bố mẹ cô là tỉ phú Bill Gates và vợ đang chuẩn bị chia khối tài sản trị giá 148 tỷ USD.
Thung lũng Chết sắp phá kỷ lục thiêu đốt 56,7 độ C

Thung lũng Chết sắp phá kỷ lục thiêu đốt 56,7 độ C

(NLĐO) - Thung lũng Chết ở bang California có thể sớm phá kỷ lục vào năm 1913 của chính mình về nhiệt độ cao nhất từng được ghi nhận trên trái đất khi một đợt nắng nóng kéo dài bao trùm vùng...