04/12/2019 06:14

Nga: Thiết bị điện tử phải cài sẵn phần mềm bản địa

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 2-12 đã ký ban hành đạo luật bắt buộc mọi thiết bị điện tử bán tại nước này phải được cài đặt sẵn phần mềm bản địa.

Đạo luật này cho biết chính phủ sẽ công bố danh sách các phần mềm cần phải được cài đặt cũng như danh sách các thiết bị thuộc phạm vi áp dụng của luật mới này, trong đó dự kiến có điện thoại thông minh, máy tính bảng, máy tính và tivi thông minh.

Dự kiến có hiệu lực vào ngày 1-7-2020, luật mới nói trên được xem là một bước đi nhằm giúp các công ty công nghệ thông tin Nga cạnh tranh với các đối thủ nước ngoài, đồng thời giúp người tiêu dùng không cần phải tải phần mềm sau khi mua thiết bị mới. Dù vậy, một số nhà bán lẻ điện tử tỏ thái độ không hài lòng vì cho rằng luật trên được thông qua mà không có sự tham vấn nào với họ. Theo trang tin Meduza, những công ty không tuân thủ quy định sẽ bị phạt 200.000 rúp (gần 73 triệu đồng).

Nga: Thiết bị điện tử phải cài sẵn phần mềm bản địa - Ảnh 1.

Mọi điện thoại thông minh bán tại Nga sắp phải được cài đặt sẵn các ứng dụng bản địa Ảnh: Global Look Press

Theo Reuters, thị trường điện thoại di động Nga đang chịu sự thống trị của các công ty nước ngoài, trong đó có Apple (Mỹ), Samsung (Hàn Quốc) và Huawei (Trung Quốc). Đáng chú ý, hãng Apple, nhà sản xuất điện thoại iPhone, từng dọa rút khỏi thị trường Nga nếu bị buộc cài đặt sẵn ứng dụng của bên thứ ba trên thiết bị của mình.

Trước đó, Nga đã ban hành một số đạo luật internet nghiêm ngặt hơn trong những năm gần đây, như yêu cầu công cụ tìm kiếm xóa một số kết quả nhất định và đòi hỏi các dịch vụ nhắn tin chia sẻ khóa mã hóa với các cơ quan an ninh. Chưa hết, các mạng xã hội còn buộc phải lưu trữ dữ liệu người sử dụng bên trong nước này.

H.Phương

Tin liên quan

Viết bình luận

Mỹ: Hàng chục ngàn Vệ binh Quốc gia không ngừng đổ về Washington
17/1/2021 548 1k
(NLĐO) – Hàng chục ngàn thành viên lực lượng Vệ binh Quốc gia Mỹ hôm 16-1 đổ về thủ đô Washington D.C để tăng cường công tác bảo vệ trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden.
Trung Quốc phát hiện ca "siêu lây nhiễm" Covid-19
17/1/2021 548 1k
(NLĐO) – Trung Quốc hôm 17-1 báo cáo 109 ca mắc Covid-19 mới, chủ yếu ở tỉnh Hà Bắc, gần thủ đô Bắc Kinh.
FBI điều tra những "bàn tay lạ" trong vụ bạo loạn tại điện Capitol
17/1/2021 548 1k
(NLĐO) - Cục Điều tra Liên bang (FBI) đang điều tra xem liệu có chính phủ nước ngoài, tổ chức hay cá nhân nào hỗ trợ tài chính cho những kẻ cực đoan lên kế hoạch tấn công điện Capitol hôm 6-1 hay không.
Tỉ phú Bill Gates lẳng lặng gom đất nông nghiệp Mỹ
17/1/2021 548 1k
(NLĐO - Tỉ phú Bill Gates, người sáng lập tập đoàn Microsoft, vừa được hé lộ là người sở hữu nhiều đất nông nghiệp nhất nước Mỹ sau khi mua gần 98.000 hécta đất tại 18 bang.