26/03/2022 07:33

Nga thay đổi chiến lược ở Ukraine, cập nhật thương vong

(NLĐO) - Bộ Quốc phòng Nga hôm 25-3 cho biết giai đoạn đầu của chiến dịch quân sự ở Ukraine gần như đã hoàn tất và sẽ tập trung vào “mục tiêu cụ thể” khu vực Donbass ở miền Đông Ukraine.

Thông báo trên dường như chỉ ra rằng Nga có thể đang chuyển sang các mục tiêu cụ thể hơn sau khi vấp phải sự kháng cự quyết liệt của Ukraine trong tháng đầu tiên của chiến dịch quân sự tại Ukraine.

Các hãng thông tấn Nga dẫn lời Bộ Quốc phòng nước này cho biết lực lượng ly khai do Nga hậu thuẫn hiện kiểm soát 93% khu vực Luhansk và 54% khu vực Donetsk - hai khu vực tạo thành vùng Donbass.

Nga thay đổi chiến lược ở Ukraine là bước đầu nhượng bộ? - Ảnh 1.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết giai đoạn đầu của chiến dịch quân sự ở Ukraine gần như đã hoàn tất. Ảnh: Reuters

Theo hãng tin Reuters, Bộ Quốc phòng Nga cho biết họ không loại trừ khả năng đổ bộ vào các thành phố Ukraine đã bị phong tỏa và Nga sẽ phản ứng ngay lập tức trước bất kỳ nỗ lực nào nhằm đóng cửa không phận Ukraine. Trước đó, chính quyền Kiev đã yêu cầu NATO thiết lập vùng cấm bay nhưng bị từ chối.

Bộ Quốc phòng Nga hôm 25-3 cho hay chiến dịch quân sự sẽ tiếp tục cho đến khi các lực lượng Nga hoàn thành các nhiệm vụ đã được đề ra nhưng không nêu chi tiết. Theo Bộ Quốc phòng Nga, quân đội nước này cân nhắc hai lựa chọn cho chiến dịch quân sự ở Ukraine, một là giới hạn ở Donbass và hai là trên toàn bộ lãnh thổ Ukraine.

Ông Sergei Rudskoi, người đứng đầu Cục tác chiến Bộ Tổng tham mưu quân đội Nga, cho rằng quân đội Nga đã cân nhắc giới hạn hoạt động quân sự chỉ ở Donbass nhưng đã chọn mở rộng khắp Ukraine để gây thiệt hại cho cơ sở hạ tầng quân sự của nước này và ngăn Ukraine tăng cường lực lượng ở phía Đông. Ông Rudskoi nói rằng Nga không loại việc triển khai lực lượng vào các thành phố Ukraine nhưng khi quân đội của họ hoàn thành nhiệm vụ, lực lượng và nguồn lực của Nga sẽ tập trung vào mục tiêu cụ thể ở Donbass.

Một nguồn tin ngoại giao cấp cao ở Moscow mô tả bước đi trên có thể là sự nhượng bộ bước đầu của Nga. Lực lượng Nga đến nay vẫn chưa kiểm soát bất kỳ thành phố lớn nào ở Ukraine kể từ khi bắt đầu chiến dịch quân sự hôm 24-2.

Nguồn tin này nhận định mục tiêu trong chiến dịch quân sự của Nga không chỉ ở Donbass, điều đó khiến lực lượng Nga vốn chưa được chuẩn bị kỹ đã bị chia tách trong các cuộc tấn công thiếu sự phối hợp trên nhiều mặt trận.

Theo ông Rudskoi, 1.351 binh sĩ Nga đã thiệt mạng trong chiến dịch quân sự và 3.825 người bị thương. Trong khi đó, quân đội Ukraine cho biết khoảng 15.000 binh sĩ Nga đã thiệt mạng trong cuộc xung đột.

Liên Hiệp Quốc cho biết khoảng 3,7 triệu người đã rời khỏi Ukraine kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine. Khoảng 90% trong số họ là phụ nữ và trẻ em.


Xuân Mai

Tin liên quan

Viết bình luận

Hơn 30 người rơi xuống giếng, 13 người thiệt mạng
30/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Ít nhất 13 người đã thiệt mạng do rơi xuống giếng tại một ngôi đền ở TP Indore - Ấn Độ sáng 30-3.
Mỹ - Nga thêm căng thẳng mới
30/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Cơ quan an ninh Nga (FSB) cho biết nhà báo Mỹ Evan Gershkovich đã bị bắt giam ở nước này với cáo buộc “cố gắng đánh cắp bí mật nhà nước”.
Tai nạn kinh hoàng ở Philippines, ít nhất 31 người thiệt mạng
30/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Nhiều người đã nhảy khỏi chiếc phà trong cơn hoảng loạn khi ngọn lửa bốc cao và được cứu bởi lực lượng bảo vệ bờ biển, hải quân, ngư dân địa phương cùng một chiếc phà khác ở gần đó.
Hai trực thăng quân sự Mỹ va chạm mạnh, nhiều người nghi thiệt mạng
30/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Ít nhất 9 người được cho là đã thiệt mạng sau khi hai trực thăng quân sự Mỹ va chạm trong lúc huấn luyện ở bang Kentucky.
Quản lý AI: Thận trọng nhưng cởi mở

Quản lý AI: Thận trọng nhưng cởi mở

"Sách Trắng" vừa được chính phủ Anh ban hành nhấn mạnh việc quản lý AI linh hoạt để thúc đẩy tiến bộ trong lĩnh vực AI, đồng thời hạn chế các rủi ro