22/04/2018 08:37

Nga tạo màn khói ở Syria để chuyển giao S-300?

(NLĐO)- Việc tạo màn khó được cho là để ngăn cản các máy bay do thám, máy bay không người lái hay vệ tinh nước ngoài quan sát việc dỡ chuyến hàng nhạy cảm

Trang The Drive hôm 21-4 dẫn các nguồn tin từ trang WaelalRussi thân chính phủ Syria cho biết các thủy thủ trên tàu hải quân Nga tại quân cảng Tartus ở Syria đã triển khai thiết bị tạo màn khói khi hoạt động tại đây.

Chiêu này được cho là để che chắn cho các hoạt động chuyển giao tổ hợp tên lửa phòng không S-300 cho Syria – thông tin đang nổi lên trong những ngày qua nhưng chưa có xác nhận.

Nga tạo màn khói ở Syria để chuyển giao S-300? - Ảnh 1.

Một tổ hợp S-300 gồm 6 xe chở tên lửa kiêm bệ phóng (TEL), mỗi xe mang được tối đa 4 tên lửa, cùng xe chỉ huy và radar các loại. Ảnh: AP

Trước đó, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov khẳng định nước này không còn chịu rào cản đạo đức nào trong việc cung cấp tên lửa phòng không S-300 cho Syria, nhất là sau cuộc không kích của liên quân Mỹ, Anh và Pháp nhằm vào Damascus rạng sáng 14-4.

Ông nói: "Vài năm trước, với yêu cầu từ các đồng minh, chúng tôi đã quyết định không cung cấp S-300 cho Syria". Nay Mỹ, Anh, Pháp vừa tiến hành một hành động gây hấn mạnh mẽ, chúng tôi có thể nghĩ về việc làm cách nào đảm bảo Syria được bảo vệ".

Theo The Drive, việc tạo màn khói được cho là để ngăn cản các máy bay do thám, máy bay không người lái hay vệ tinh nước ngoài quan sát việc dỡ chuyến hàng nhạy cảm. Tuy nhiên, chưa rõ biện pháp này hiệu quả tới đâu.

Các máy bay trinh sát, giám sát và do thám không người lái cũng như có người lái của Mỹ vốn hoạt động thường kỳ ở Syria khi bay trên vùng biển quốc tế tại phía Đông biển Địa Trung Hải.

Ngoài ra, khói cũng có thể gây khó dễ cho bất cứ camera điện quang nào và có thể đánh bại một số thiết bị hồng ngoại tùy thuộc vào thành phần vật chất và hóa học chính xác của màn hình.

Hôm 20-4 đã nổi lên thông tin máy bay vận tải chiến lược An-124 của Nga hạ cánh xuống căn cứ không quân Hmaymim ở phía Tây Nam của tỉnh Latakia – Syria.

Với trọng tải 150 tấn, An-124 từng được Lực lượng Không quân Nga sử dụng để vận chuyển hệ thống phòng không S-400 đến Syria vào cuối năm 2015.

Từ đó, trang tin Al-Masdar News (Syria) cho rằng Moscow có thể đã sử dụng An-124 để vận chuyển hệ thống phòng không S-300 đến Syria. Tuy nhiên, thông tin này vẫn chưa được xác nhận.

Đỗ Quyên (Theo The Drive, BBC)

Tin liên quan

Viết bình luận

Trung Quốc lên tiếng trước tin nhà máy hạt nhân rò rỉ phóng xạ
14/6/2021 548 1k
(NLĐO) - Trung Quốc cho biết nhà máy hạt nhân Đài Sơn của nước này vẫn "hoạt động an toàn sau báo cáo rò rỉ phóng xạ".
Trung Quốc nổi giận với tuyên bố chung của G7
14/6/2021 548 1k
(NLĐO) - Ngày 14-6, Trung Quốc chỉ trích tuyên bố chung của Hội nghị Thượng đỉnh G7 là can thiệp thô bạo vấn đề nội bộ của nước này và kêu gọi ngừng phỉ báng Trung Quốc.
Cuộc đời cựu Thủ tướng Israel Netanyahu qua ảnh
14/6/2021 548 1k
(NLĐO) - Ông Benjamin Netanyahu, thủ tướng Israel tại vị lâu nhất trong lịch sử, đã bị đánh bật vào ngày 13-6
Tổng thư ký NATO “nắn gân” Trung Quốc
14/6/2021 548 1k
(NLĐO) – Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) hôm 13-6 cho rằng lãnh đạo các nước NATO nên thiết lập chính sách chung mạnh mẽ hơn đối với một Trung Quốc ngày càng lấn lướt.
Nới lỏng hạn chế trong đại dịch Covid-19

Nới lỏng hạn chế trong đại dịch Covid-19

Thủ đô Bangkok - Thái Lan sẽ cho phép một số cơ sở kinh doanh liên quan đến thẩm mỹ mở cửa trở lại từ ngày 14-6 sau khi làn sóng dịch Covid-19 mới được kiểm soát và nhiều người dân được tiêm...