11/08/2019 14:11

Nga tăng gấp ba sức mạnh quân sự ở Crimea

(NLĐO) - Nga đã tăng gần gấp ba sức mạnh quân sự ở Crimea kể từ khi sáp nhập bán đảo này vào năm 2014 - một báo cáo của Cơ quan Tình báo nước ngoài Estonia cho biết.

Các lực lượng Nga đã tăng mạnh với số lượng lớn nhân sự, xe bọc thép, pháo binh, máy bay và tàu được chuyển đến khu vực nằm ở phía Nam Ukraine này.

Nga tăng gấp ba sức mạnh quân sự ở Crimea - Ảnh 1.

Một báo cáo tình báo cho rằng Nga đã tăng gần gấp ba sức mạnh quân sự ở Crimea kể từ khi sáp nhập bán đảo này vào năm 2014. Ảnh: REPLYUA

Báo cáo nêu rõ: "Mục đích của việc tăng cường lực lượng là định vị các đơn vị và thiết bị của Nga cho các hoạt động tấn công có thể tiến sâu vào Ukraine trong trường hợp đối đầu rộng hơn và ngăn chặn hiệu quả sự hỗ trợ quốc tế vào nước này".

Trích dẫn số liệu thống kê từ trang tình báo InformNapalm, bản báo cáo cho biết Nga đã tăng số lượng quân đội của mình ở Crimea từ 12.500 lên 31.500 trong giai đoạn 2014-2018.

Ngoài ra, xe bọc thép tăng từ 92 lên 583, trong khi hệ thống pháo tăng từ 24 lên 162. Số lượng máy bay đã tăng gần 6 lần, từ 22 lên 122.

Hải quân Nga cũng đã tăng đáng kể sự hiện diện ở Crimea, từ 27 lên 78. Hơn nữa, Nga từ lâu đã duy trì một cảng ở Crimea, vốn được coi là một địa điểm quan trọng đối với lợi ích về an ninh của họ ở biển Đen.

Trong khi đó, Mỹ đã cung cấp cho Ukraine 1,5 tỉ USD nhằm hỗ trợ quân sự kể từ khi Nga sáp nhập Crimea vào năm 2014 và Lầu Năm Góc có kế hoạch cung cấp cho nước này thêm 250 triệu USD để mua nhiều vũ khí và thiết bị khác nhau.

Còn Nga được cho là tiếp tục hỗ trợ phe ly khai ở miền Đông Ukraine.

Cuộc chiến giữa các lực lượng Ukraine và phe ly khai được Nga hậu thuẫn vẫn tiếp diễn trong nhiều năm mặc dù lệnh ngừng bắn được công bố vào năm 2015 và các giám sát viên quốc tế báo cáo về việc giảm bạo lực kể từ ngày 21-7.

Còn Estonia, một thành viên NATO ở khu vực Baltic của châu Âu, vẫn đổ lỗi cho Nga thực hiện các cuộc tấn công nhắm vào nước này, mặc dù sự tham gia trực tiếp của Kremlin chưa được chứng minh.

Hoài Vy (Theo Washington Examiner)

Tin liên quan

Viết bình luận

FBI khám xét ngôi nhà thời thơ ấu của Tổng thống Joe Biden
30 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Ngôi nhà bị khám xét tọa tạc ở Rehoboth Beach, bang Delaware, nơi Tổng thống Mỹ Joe Biden đã sống vào thời thơ ấu.
Campuchia kỳ vọng đón thêm nhiều doanh nghiệp Việt Nam đầu tư
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Chiều 1-2, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên đã có buổi tiếp Tổng lãnh sự Campuchia tại TP HCM Sok Dareth đến chào từ biệt nhân dịp kết thúc nhiệm kỳ.
Số tiền gây quỹ tranh cử khiêm tốn của ông Donald Trump
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ông Donald Trump tuyên bố ra tái tranh cử tổng thống Mỹ vào năm 2024 và đến nay mới chỉ gây quỹ được vỏn vẹn 7 triệu USD.
Cảnh sát Mỹ bắn chết người da màu cụt 2 chân
9 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Cảnh sát ở miền Nam bang California - Mỹ đã bắn chết một người đàn ông da màu bị cụt 2 chân sau khi ông ta tìm cách bỏ trốn.
"Cha đẻ" ChatGPT ra mắt công cụ xác định văn bản do AI tạo ra hay con người viết

"Cha đẻ" ChatGPT ra mắt công cụ xác định văn bản do AI tạo ra hay con người viết

(NLĐO) - OpenAI - công ty tạo ra sản phẩm đình đám ChatGPT - vừa tạo ra công cụ mới có khả năng phát hiện “mọi văn bản được tạo ra bởi con người hay trí tuệ nhân tạo (AI).