08/04/2021 19:38

Nga sắp thử nghiệm tàu ngầm mới

(NLĐO) - Một tàu ngầm mới của Nga, được xem là phiên bản hoạt động dưới biển sâu của tàu ngầm lớp AS -15 Kashalot, dự kiến bắt đầu các chuyến thử nghiệm vào tháng tới.

Một số nguồn tin quốc phòng nói với báo The Mirror (Anh) rằng tàu ngầm trên có khả năng lặn đến độ sâu gần 3,2 km và được trang bị khả năng phá hủy cáp thông tin liên lạc.

Khả năng này có thể gây ra tác động lớn nếu xung đột giữa Nga và các nước phương Tây leo thang thành hành động tấn công vào nền kinh tế của nhau. Tàu ngầm mới cũng có thể tấn công các đường ống dẫn năng lượng dưới nước.

Tàu ngầm dài gần 70 mét nói trên được thiết kế để triển khai từ tàu ngầm lớn hơn (thuộc lớp Belgorod và dài khoảng 182 mét).

Nga được cho là đang cải thiện năng lực tàu ngầm trong những năm qua. Cùng với tàu ngầm lớp Belgorod, Nga còn phát triển loại tàu ngầm tàng hình mới được mệnh danh là "hố đen" vì khả năng hoạt động cực kỳ êm của nó.

Hồi tháng 3 qua, 3 tàu ngầm Nga đã tham gia hoạt động huấn luyện ỏ Bắc Cực.

Nga sắp thử nghiệm tàu ngầm mới - Ảnh 1.

Một tàu ngầm Kashalot. Ảnh: The Mirror

Trong khi đó, một tàu khu trục lớp Type 055 của Trung Quốc, gọi là Nanchang, lần đầu tiên được triển khai để đi cùng nhóm tác chiến tàu sân bay Liêu Ninh đi qua eo biển Miyako của Nhật Bản hôm 3-4.

Hải quân Trung Quốc hiện có 2 tàu khu trục thuộc loại nặng nhất thế giới. Ngoài ra, 6 chiếc nữa đã được hạ thủy nhưng chưa được bàn giao.

Tàu khu trục trên có tính năng tàng hình tiên tiến, hệ thống cảm biến mạnh mẽ và radar băng tần kép. Tàu còn trang bị tên lửa đất đối không, tên lửa hành trình và tên lửa săn ngầm.

Nga sắp thử nghiệm tàu ngầm mới - Ảnh 2.

Tàu khu trục Nanchang. Ảnh: South China Morning Post

Gia Minh

Tin liên quan

Viết bình luận

Israel chờ cuộc bỏ phiếu quyết định
26 phút trước 548 1k
Người dân Israel trong ngày 13-6 nín thở chờ kết quả cuộc bỏ phiếu tại quốc hội về chính phủ mới, qua đó có thể chấm dứt 12 năm cầm quyền của Thủ tướng Benjamin Netanyahu.
G7 hợp tác đối phó Trung Quốc
49 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Các nhà lãnh đạo G7 (nhóm 7 nền công nghiệp hàng đầu thế giới) đã công bố một dự án cơ sở hạ tầng để cạnh tranh với Sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI) của Trung Quốc.
Người giàu Mỹ trả thuế không tương xứng
1 giờ trước 548 1k
Tổ chức phi lợi nhuận ProPublica (trụ sở tại TP New York - Mỹ) trích dữ liệu của Sở Thuế vụ Mỹ (IRS) cho biết 25 người giàu nhất nước Mỹ đã đóng thuế thu nhập liên bang "tương đối ít hoặc không đóng thuế" giai đoạn 2014-2018.
G7 xoáy vào hạ tầng, y tế
1 giờ trước 548 1k
Trong ngày làm việc thứ hai (12-6) tại Anh, nhóm 7 nước công nghiệp hàng đầu thế giới (G7) - gồm Anh, Canada, Pháp, Đức, Ý, Nhật Bản và Mỹ - công bố một kế hoạch hạ tầng toàn cầu mới để đối trọng với Sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI) đầy tham vọng của Trung Quốc.
Mỹ: 30 giây kinh hoàng của ngư dân rơi vào miệng cá voi

Mỹ: 30 giây kinh hoàng của ngư dân rơi vào miệng cá voi

(NLĐO) - Một ngư dân chuyên đánh bắt tôm hùm người Mỹ đã sống sót 1 cách thần kỳ sau khi rơi vào miệng của 1 con cá voi lưng gù vào sáng 11-6 (giờ địa phương).