25/06/2022 07:51

Nga sắp đạt mục tiêu chính ở miền Đông Ukraine?

(NLĐO) - Các lực lượng Ukraine đang rút khỏi TP Severodonetsk và khu vực Luhansk ở miền Đông Ukraine gần như hoàn toàn nằm dưới sự kiểm soát của Nga sau nhiều tháng giao tranh khốc liệt.

Severodonetsk là một trong những thành trì lớn cuối cùng của Ukraine ở miền Đông. Ông Serhiy Hayday, chỉ huy quân sự hàng đầu ở miền Đông Ukraine, cho biết quân đội đưa ra quyết định sơ tán "vì số lượng người thiệt mạng ở các vùng lãnh thổ không được củng cố lực lượng có thể tăng lên mỗi ngày".

Việc kiểm soát TP Severodonetsk là một bước đột phá mang tính biểu tượng đối với Nga, diễn ra sau một cuộc xung đột dài hơi, trong đó các lực lượng của Moscow đã đối mặt với sự kháng cự mạnh mẽ của Ukraine.

Theo đài CNN, các lực lượng Nga đã chuyển hướng phần lớn hỏa lực sang Severodonetsk, phá hủy mọi vị trí phòng thủ mà lực lượng Ukraine đã sử dụng. Chiến lược này diễn ra chậm rãi, với việc lực lượng Nga giành được nhiều thắng lợi quanh khu vực Severodonetsk trong suốt mùa xuân và đầu mùa hè.

Nga sắp đạt mục tiêu chính ở miền Đông Ukraine? - Ảnh 1.

Khói bốc lên sau một cuộc tấn công vào một khu phức hợp của Nhà máy Hóa chất Azot hôm 17-6. Ảnh: Reuters

Các lực lượng Ukraine bị dồn vào khu vực quanh nhà máy hóa chất Azot, nơi khoảng 500 dân thường, trong đó có hàng chục trẻ em, đến trú ẩn. Cảnh tượng tương tự cuộc vây hãm tại nhà máy thép Azovstal ở TP Mariupol, nơi Nga đã kiểm soát.

Tuy nhiên, khi quân đội rút khỏi TP Severodonetsk, số phận của những người bên trong nhà máy Azot hiện vẫn chưa rõ.

Ông Hayday, người đứng đầu cơ quan quản lý quân sự khu vực Luhansk, hôm 24-6 cho hay tất cả cơ sở hạ tầng của TP Severodonetsk bị phá hủy hoàn toàn.

Trận chiến giữa lực lượng Nga và Ukraine giờ đây di chuyển qua sông Siverskyi Donets đến Lysychansk, thành phố cuối cùng ở Luhansk do lực lượng Ukraine kiểm soát.

Việc kiểm soát Severodonetsk mang lại cho Nga một bước tiến quan trọng. Mục tiêu chính của "hoạt động quân sự đặc biệt" của Nga là giành quyền kiểm soát vùng Donbas, gồm Luhansk và Donetsk.

Xuân Mai

Tin liên quan

Viết bình luận

Nhiều quốc gia sống dưới "bầu trời tồi tệ"
2 giờ trước 548 1k
Theo Reuters, ô nhiễm không khí ở Bangkok - Thái Lan và các tỉnh lân cận đã vượt mức an toàn vào hôm 2-2.
Nhật Bản tuyên án chung thân kẻ sát hại người phụ nữ Việt Nam
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tòa án quận Osaka, miền Tây Nhật Bản tuyên phạt chung thân đối với kẻ sát hại cô gái đến từ Việt Nam Vo Thi Le Quyen hồi tháng 4 năm ngoái.
Mỹ phát hiện "khinh khí cầu thứ hai của Trung Quốc"
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Lầu Năm Góc xác nhận một khinh khí cầu thứ hai "của Trung Quốc" đang bay qua khu vực Nam Mỹ.
Người Việt ở Singapore đau đầu chuyện thuê nhà
5 giờ trước 548 1k
Liên tục nhiều tháng nay, Singapore luôn không có đủ nhà cho thuê dù mức giá đã tăng trung bình từ 45%-75%, cá biệt có trường hợp tăng đến 100% so với trước COVID-19
Mỹ yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ và UAE "đoạn tuyệt" với Nga?

Mỹ yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ và UAE "đoạn tuyệt" với Nga?

(NLĐO) - Thứ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Brian Nelson cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ và UAE không nên duy trì quan hệ kinh tế và tài chính với Nga vì điều này đang làm suy yếu các lệnh trừng phạt.