11/09/2022 08:28

Nga rút quân khỏi Kharkiv sau khi Ukraine "dương Đông kích Tây"?

(NLĐO) - Bộ Quốc phòng Nga hôm 10-9 thông báo họ rút quân khỏi 2 khu vực ở miền Đông Kharkiv của Ukraine, nơi một cuộc phản công của Ukraine đã đạt được những bước tiến đáng kể tuần qua.

Theo hãng tin AP, tin tức được đưa ra sau nhiều ngày lực lượng Ukraine đạt được tiến bộ rõ ràng ở phía Nam Kharkiv - thành phố lớn thứ 2 của đất nước. Đây có thể trở thành thành công lớn nhất cho Ukraine kể từ khi xung đột nổ ra 7 tháng trước.

"Đó là một quyết định tốt khi họ rút lui" - AP dẫn lời Tổng thống Ukaine Volodymyr Zelensky.

Nga rút quân khỏi Kharkiv sau khi Ukirane dương Đông kích Tây? - Ảnh 1.

Các thành viên của Cơ quan An ninh Nhà nước Ukraine tuần tra trong một khu vực của thị trấn Kupiansk ở Kharkiv mà họ vừa chiếm lại, ảnh phát hành ngày 10-9 - Ảnh: Dịch vụ báo chí của lực lượng Phòng thủ lãnh thổ của Lực lượng vũ trang Ukraine/ REUTERS

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cho biết quân đội sẽ được tập hợp lại từ các khu vực Balakliya và Izyum đến phía Đông Donetsk. Reuters gọi Izyum là một "pháo đài" của lực lượng Nga, nơi họ sử dụng làm căn cứ hậu cần chiến lược trong cuộc tấn công kéo dài nhiều tháng từ phía Bắc vào khu vực Donbas lân cận, gồm Donetsk và Luhansk.

Đài RT cũng đưa tin tương tự về quyết định rút quân khỏi nhiều khu vực ở Kharkiv, trích dẫn thêm lời của Bộ Quốc phòng Nga rằng quyết định này là "để đạt được các mục tiêu của chiến dịch quân sự đặc biệt".

Nga rút quân khỏi Kharkiv sau khi Ukirane dương Đông kích Tây? - Ảnh 2.

Binh lính chụp ảnh với quốc kỳ Ukraine ở làng Vasylenkove ở Kharkiv, ảnh được phát hành ngày 10-9 - Ảnh: Dịch vụ báo chí của lực lượng Phòng thủ lãnh thổ - Lực lượng vũ trang Ukraine/REUTERS

Theo RT, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố các binh sĩ đóng tại khu vực này đã được "tái triển khai" trong 3 ngày qua vào lãnh thổ Donetsk. Tuyên bố cũng cho biết trong quá trình hoạt động, quân đội đã thực hiện "một số hoạt động đánh lạc hướng" nhưng không cung cấp thêm chi tiết.

Cũng theo phía Nga, cuộc tấn công quy mô lớn đã được Ukraine phát động tại Kharkiv từ hôm 8-9, trước đó còn có các cuộc tấn công diễn ra ở các khu vực khác như khu vực gần TP Kherson.

Ukranine tiết lộ kế hoạch "dương Đông kích Tây"

Theo nguồn tin độc quyền của The Guardian, các lực lượng đặc biệt của Ukraine cho biết cuộc tấn công ở miền Nam Ukraine được công bố rộng rãi trước đó là một chiến dịch làm sai lệch thông tin, nhằm đánh lạc hướng lực lượng Nga khỏi chiến dịch thực sự nhắm vào Kharkiv.

"Nga nghĩ rằng họ sẽ cần ở phía Nam và di chuyển các thiết bị. Sau đó, thay vì ở phía Nam, cuộc tấn công đã xảy ra ở nơi mà họ ít nghĩ tới nhất" - The Guardian dẫn lời cựu cố vấn an ninh quốc gia, nay là sĩ quan truyền thông cho lữ đoàn Bohun của Lực lượng đặc biệt Ukraine, Taras Berezovets.

kharkiv

Quân đội Ukraine tấn công Kharkiv thay vì Kherson như tuyên bố. Bản đồ: AP

Theo đó, vào ngày 28-9, Bộ chỉ huy miền Nam của Ukraine thông báo bắt đầu phản công lớn ở Kherson. Tuy nhiên, binh lính Nga ở Kherson cho biết họ không hề thấy bằng chứng về bất kỳ cuộc tấn công quy mô nào như vậy.

Trong 2 tuần, lực lượng Ukraine ở phía Nam có đánh chiếm một số ngôi làng quanh Kherson nhưng kết quả này không khác biệt đáng kể so với hồi tháng 7 và 8. Tuy nhiên, việc chiếm được những ngôi làng với dân số ít ỏi đó trở thành tin tức quốc tế trong bối cảnh Ukirane tỏ ra "bí hiểm" - người phát ngôn Bộ chỉ huy miền Nam Ukraine Natalia Humeniuk đã kiên quyết giữ "chế độ im lặng" và cấm các nhà báo đến thăm chiến tuyến Kherson.

Ông Berezovets khẳng định đó chính là mục tiêu của chính quyền Ukraine. Khi mọi người tập trung vào Kherson, "người của chúng tôi ở Kharkiv được cung cấp những vũ khí tốt nhất của phương Tây, chủ yếu là của Mỹ" - ông khẳng định.

Anh Thư

Tin liên quan

Viết bình luận

Tổng thống Joe Biden yêu cầu Nga thả nhà báo Mỹ
31/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 31-3 kêu gọi Nga trả tự do cho nhà báo Evan Gershkovich của tờ The Wall Street Journal.
Chiến lược chính sách đối ngoại mới của Nga có gì?
31/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký thông qua chiến lược chính sách đối ngoại mới của nước này, trong đó tập trung vào "những nỗ lực chống Nga" của phương Tây.
Thi 960 lần mới được bằng lái xe, cụ bà 69 tuổi được tặng luôn ôtô
31/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Một phụ nữ Hàn Quốc cuối cùng đã vượt qua bài kiểm tra lái xe trong lần thi thứ 960, sau khi chi hơn 11.000 bảng Anh (hơn 300 triệu đồng) để lấy bằng.
Tiết lộ danh tính chủ tọa phiên tòa, ông Donald Trump lo lắng “không công bằng”
31/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Danh tính vị thẩm phán chủ toạ phiên tòa xét xử ông Donald Trump đã được tiết lộ, trong khi cựu tổng thống thứ 45 nước Mỹ lo lắng “không thể có phiên tòa công bằng ở New York”.
Đài CNN: Ông Trump bị bất ngờ, hé lộ thời điểm ra tòa

Đài CNN: Ông Trump bị bất ngờ, hé lộ thời điểm ra tòa

(NLĐO) - Bản cáo trạng từ đại bồi thẩm đoàn New York khiến cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump phải đối mặt với hơn 30 tội danh liên quan đến gian lận kinh doanh…