18/01/2023 09:08

Nga quyết “khai tử” 21 hiệp ước với châu Âu

(NLĐO) - Tổng thống Vladimir Putin đã yêu cầu các nhà lập pháp Nga hôm 17-1 thông qua đạo luật chấm dứt sự tham gia của Nga trong 21 hiệp ước và điều lệ liên quan đến Hội đồng Châu Âu.

Dự luật chấm dứt các hiệp ước đã được đệ trình lên Chủ tịch Duma Quốc gia (Hạ viện Nga) Vyacheslav Volodin, theo các điều khoản của Luật Liên bang Nga năm 1995.

Trước đó, Moscow đã rút khỏi cơ quan nhân quyền vào tháng 3 năm ngoái khi cho rằng cơ quan này đã bị Mỹ và các đồng minh dẫn dắt để phục vụ các mục tiêu chính trị của phương Tây.

Nga quyết “khai tử” 21 hiệp ước với châu Âu - Ảnh 1.

Tổng thống Vladimir Putin đã yêu cầu các nhà lập pháp Nga thông qua đạo luật chấm dứt sự tham gia của Nga trong 21 hiệp ước và điều lệ liên quan đến Hội đồng Châu Âu. Ảnh: Reuters

Trong số 21 hiệp ước sẽ ngừng áp dụng có hiến chương của Hội đồng châu Âu (COE), Công ước Bảo vệ nhân quyền và các quyền tự do cơ bản, Công ước châu Âu về trấn áp khủng bố, Hiến chương châu Âu về tự quản địa phương và Hiến chương Xã hội châu Âu.

COE được thành lập vào năm 1949 bởi một số quốc gia Tây Âu với sứ mệnh thúc đẩy dân chủ, nhân quyền và pháp quyền. Nga gia nhập tổ chức này vào năm 1996 và năm 1998 đã phê chuẩn công ước nhân quyền.

Đến tháng 2-2022, 42 trong số 47 thành viên bỏ phiếu đình chỉ tư cách thành viên của Moscow với lý do xung đột ở Ukraine. Nga đã lên án quyết định "chính trị công khai" của cơ quan vốn trên danh nghĩa trung lập nhưng đứng về phía Mỹ và NATO, đồng thời rút khỏi COE vào ngày 15-3-2022.

Moscow cũng tuyên bố chỉ gửi số tiền đóng góp theo tỉ lệ trong năm 2022 cho ngân sách COE, khoảng 5,7 triệu euro.

Hồi tháng 6-2022, Tổng thống Putin đã ký đạo luật tuyên bố tất cả các phán quyết của Tòa án Nhân quyền châu Âu sau ngày 15-3-2022 là vô hiệu đối với Nga. Moscow cũng chính thức bãi bỏ công ước chấp nhận quyền tài phán của Hiến chương châu Âu về nhân quyền (ECHR) vào tháng 9-2022.

Xuân Mai

Tin liên quan

Viết bình luận

Tổng thống Ukraine tiết lộ lý do không chịu buông Bakhmut
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết nếu Nga chiếm được TP Bakhmut, người dân nước ông sẽ yêu cầu chính phủ của họ tìm kiếm sự thỏa hiệp với Moscow.
Trung Quốc: Ông chủ bắt nhân viên tát nhau để tạo động lực làm việc?
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Các nhân viên có hiệu suất làm việc kém tại một công ty ở Hồng Kông (Trung Quốc) bị quản lý yêu cầu "tát nhau để tạo động lực".
Dê “nhện” 8 chân chào đời ở Philippines
12 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Khi con dê được sinh ra với 8 cái chân đã làm chủ nhân của nó vô cùng ngạc nhiện, họ đặt tên cho nó là Maya.
Mỹ lo ngại Nga đặt vũ khí hạt nhân ở Belarus, Tổng giám đốc IAEA sắp thăm Moscow
13 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tổng thống Mỹ Joe Biden lo ngại Nga triển khai vũ khí hạt nhân tại Belarus, trong khi Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Rafael Grossi có thể sắp tới thăm Moscow.
Ngoại giao chủ động với Trung Quốc

Ngoại giao chủ động với Trung Quốc

Singapore sẽ nhấn mạnh quan điểm trung lập và vai trò trung tâm của ASEAN trong khi Malaysia ưu tiên các vấn đề kinh tế với Trung Quốc