24/12/2015 08:23

Nga phát hành tiền giấy cho Crimea

(NLĐO) – Nga phát hành một loại tiền giấy mới dành cho bán đảo Crimea ngày 23-12, sau khi sáp nhập bán đảo hồi tháng 3-2014. Động thái này có thể chọc giận Ukraine khi Kiev nhiều lần tuyên bố sẽ đòi lại Crimea.

Loại tiền mới này, với mệnh giá 100 rúp (khoảng 1,41 USD), có in hình những địa danh nổi tiếng của Crimea như đài tưởng niệm các tàu bị đắm tại cảng Sevastopol (vốn là nơi Nga triển khai Hạm đội Biển Đen) và lâu đài “Tổ Yến” (nằm trên mỏm đá gần Yalta ở bờ biển phía Nam bán đảo Crimea).

Tờ bạc màu vàng này cũng in hình Nữ hoàng Ekaterina II (hay còn gọi là Catherine Đại đế). Bà là người có công mở rộng đường biên giới của Đế chế Nga trong thế kỷ 18.

Ngân hàng Trung ương Nga cho biết sẽ phát hành 20 triệu tờ tiền mới này. Trước đó, ngân hàng này cũng đã phát hành đồng tiền xu 10 rúp để kỷ niệm sự kiện Nga sáp nhập Crimea.

 

Tiền giấy mới dành cho bán đảo Crimea có mệnh giá 100 rúp. Ảnh: REUTERS
Tiền giấy mới dành cho bán đảo Crimea có mệnh giá 100 rúp. Ảnh: REUTERS

 

Trong diễn biến khác, tại Ukraine, quân đội và phe ly khai ở miền Đông đã cáo buộc nhau vi phạm lệnh ngừng bắn mới đạt được, chỉ vài giờ sau khi nó có hiệu lực (hôm 23-12).

Người phát ngôn quân đội Ukraine Andriy Lysenko nói trước báo giới: “Các nhóm vũ trang bất hợp pháp đã vi phạm những thỏa thuận này. Kể từ 0 giờ ngày 23-12, chúng tôi đã ghi nhận 7 vụ nã pháo nhằm vào các vị trí của chúng tôi”.

Tuy nhiên, phe ly khai phủ nhận và khẳng định họ đã thực thi “đầy đủ” thỏa thuận ngừng bắn, đồng thời cáo buộc các lực lượng chính phủ Ukraine tiếp tục nã đạn cối và sử dụng vũ khí hạng nhẹ. Phát ngôn viên quân sự Eduard Basurin cho biết quân đội Ukraine đã tấn công làng Zaytseve (cách Donetsk 50 km về phía Đông Bắc), khu vực gần sân bay Donetsk và thị trấn Gorlivika.

H.Bình (Theo Reuters)

Tin liên quan

Viết bình luận

Tại sao Trung Quốc khoan lỗ sâu 10.000 m vào vỏ trái đất?
31/5/2023 548 1k
(NLĐO) - Các nhà khoa học Trung Quốc đã bắt đầu khoan một lỗ sâu 10.000 m vào vỏ trái đất.
Người đàn ông cạy hàm cá sấu đang ngoạm đầu mình
31/5/2023 548 1k
(NLĐO) – Dù đã bị con cá sấu ngoạm đầu song người đàn ông ở Úc vẫn bình tĩnh dùng tay đẩy hàm “quái vật” ra và thoát chết trong gang tấc.
Hàn Quốc vớt được mảnh vỡ vệ tinh Triều Tiên, cùng Mỹ "mổ xẻ"
31/5/2023 548 1k
(NLĐO) - Hàn Quốc vừa công bố hình ảnh đầu tiên về mảnh vỡ vệ tinh do thám mà họ trục vớt được từ phía Triều Tiên.
Cảnh báo "cực kỳ nguy hiểm" về nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia
31/5/2023 548 1k
(NLĐO) - Người đứng đầu Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) Rafael Grossi mô tả tình thế tại nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia là "cực kỳ mong manh và nguy hiểm".
Áp lực nhiều phía bủa vây giá dầu

Áp lực nhiều phía bủa vây giá dầu

Giá dầu biến động sau khi lưỡng đảng Mỹ đạt thỏa thuận nâng trần nợ công và xuất hiện thông tin trái chiều về nguồn cung dầu trong cuộc họp của OPEC cuối tuần này.