07/02/2015 09:10

Nga, Pháp, Đức thương thảo suốt 5 giờ ở Điện Kremlin

(NLĐO)- Lãnh đạo Nga, Pháp và Đức đã trải qua một cuộc hội đàm “xây dựng và thực chất” về việc kết thúc xung đột ở Ukraine, giới chức ngoại giao Nga và Pháp cho biết hôm 7-2.

Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Pháp Francois Hollande và Thủ tướng Đức Angela Merkel đã họp suốt gần 5 giờ ở điện Kremlin hôm 6-2, theo giờ địa phương.

German Chancellor Angela Merkel and Russian President Vladimir Putin listen to French President Francois Hollande during a meeting on resolving the Ukraine crisis at the Kremlin in Moscow, 6 February 2015.

Cuộc hội đàm chỉ có ba người diễn ra gần 5 giờ. Ảnh: Reuters

 

Hai nhà lãnh đạo châu Âu mang tới Moscow một đề xuất hòa bình mới. Chi tiết đề xuất này chưa được công bố.

Theo Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov, cuộc thương thảo diễn ra theo thể thức "trực tiếp" không có sự tham gia của thành viên phái đoàn cũng như không có bất cứ chuyên gia nào.

Telegraph cho biết Pháp dường như nhất trí với Nga. Một quan chức ngoại giao Pháp cho biết một kế hoạch đang được thảo ra để triển khai hiệp định hòa bình Minsk trước đó.

Người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov đánh giá 5 giờ hội đàm “mang tính chất xây dựng”.

Ông nói thêm rằng lần liên lạc tiếp theo giữa các lãnh đạo 3 nước liên quan tới vấn đề này sẽ diễn ra qua điện đàm vào ngày 8-2.

Hai nhà lãnh đạo châu Âu tới Moscow vào khoảng 22 giờ (giờ Hà Nội). Ngay sau đó, cả bà Merkel và ông Hollande tới thẳng Điện Kremlin để hội đàm với Tổng thống Putin về thỏa thuận hòa bình mới nhằm giải quyết cuộc xung đột đang leo thang ở miền Đông Ukraine.

French President Francois Hollande arrived in the Russian capital earlier today to discuss the situation in Ukraine with Putin

Ông Hollande...

Angela Merkel, pictured as she arrived in Moscow today, believes a ceasefire remains the first step in achieving peace in Ukraine

... và bà Merkel đã lần lượt đáp xuống sân bay Vnokovo ở thủ đô nước Nga hôm 6-2. Ảnh: EPA

 

Trước đó, báo Wall Street Journal ngày 6-2 dẫn lời một quan chức phương Tây giấu tên cho biết Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Francois Hollande đã bác bỏ đề xuất của Tổng thống Nga Vladimir Putin về việc trao cho lực lượng ly khai ở miền Đông Ukraine lãnh thổ rộng hơn.

Đỗ Quyên (Theo Telegraph, BBC)

Tin liên quan

Viết bình luận

Mưu đồ đáng sợ của kẻ tìm giết người giống hệt mình ở Đức
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Một cô gái sống tại Đức bị cáo buộc giết người có ngoại hình giống mình trên mạng xã hội để thực hiện một mưu đồ đáng sợ.
Cận cảnh thu phục cá sấu nặng 1 tấn, nghi ăn thịt ngư dân
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Cư dân làng Harapan Mulia, quận Sukadana, Indonesia bắt được con cá sấu sống ở cửa sông nặng 1 tấn, hôm 30-1. Người dân nghi ngờ con cá sấu này đã tấn công ông Dol Samat (67 tuổi). Vì khi bắt được con cá sấu, người ta đã tìm thấy các bộ phận cơ thể người trong bụng của nó.
Lại xả súng như “phim hành động” ở Florida - Mỹ
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Cảnh sát bang Florida - Mỹ đang điều tra vụ xả súng được mô tả “như phim hành động” ngay trên đường phố Lakeland.
NASA tiếp cận "mỏ vàng" trị giá gấp 70.000 lần kinh tế toàn cầu
10 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - NASA chuẩn bị phóng tàu vụ trụ lên tiểu hành tinh chứa lượng vàng khổng lồ, trị giá gấp 70.000 lần nền kinh tế thế giới.
Mỹ bác khả năng chuyển F-16 cho Ukraine, Pháp ra điều kiện

Mỹ bác khả năng chuyển F-16 cho Ukraine, Pháp ra điều kiện

(NLĐO) – Tổng thống Mỹ Joe Biden bác bỏ khả năng cung cấp tiêm kích F-16 cho Ukraine giữa lúc Kiev ngỏ ý muốn sở hữu loại máy bay này.