21/08/2019 07:46

Nga - Pháp bàn giải quyết xung đột Ukraine

Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron hôm 19-8 hội đàm về nhiều vấn đề, trong đó có giải quyết khủng hoảng Ukraine.

Tại cuộc hội đàm diễn ra ở Pháp nêu trên, 2 nhà lãnh đạo khẳng định cố vấn của họ có thể tiến hành các cuộc đàm phán mới để xem xét khả năng tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh bốn bên với Ukraine và Đức trong vài tuần tới. Bên cạnh đó, 2 nhà lãnh đạo cũng bày tỏ sự lạc quan đối với tân Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy.

Theo Tổng thống Macron, quan điểm và hành động của ông Zelenskiy đến thời điểm hiện tại đã giúp tình hình chuyển biến tích cực. Tương tự, Tổng thống Putin khẳng định sau nhiều cuộc trao đổi với Tổng thống Zelenskiy, ông nhận thấy "có nhiều vấn đề đáng để thảo luận thêm nhằm cải thiện tình hình".

Nga - Pháp bàn giải quyết xung đột Ukraine - Ảnh 1.

Tổng thống Emmanuel Macron bắt tay Tổng thống Vladimir Putin hôm 19-8 tại Pháp. Ảnh: REUTERS

Tổng thống Macron nhấn mạnh ông mong muốn quan hệ giữa Nga và khối Liên minh châu Âu được cải thiện mạnh mẽ để cùng nhau giải quyết những vấn đề cấp bách, như thỏa thuận hạt nhân Iran và các cuộc xung đột ở Libya và Syria.

Dù vậy, theo Tạp chí Politicio, ông chủ Điện Élysée vẫn duy trì lập trường của mình về việc phản đối Nga quay lại G7 - nhóm 7 quốc gia công nghiệp phát triển nhất thế giới - khi khủng hoảng Ukraine chưa chấm dứt.

"Làm sao Nga có thể quay lại một tổ chức không tồn tại? Đó là G7, không phải G8" - Tổng thống Putin nói trước khi liệt kê những tổ chức quốc tế mà Nga đang tham gia tích cực như G20 - nhóm những nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới.


Cao Lực

Tin liên quan

Viết bình luận

Trung Quốc lên tiếng trước tin nhà máy hạt nhân rò rỉ phóng xạ
14/6/2021 548 1k
(NLĐO) - Trung Quốc cho biết nhà máy hạt nhân Đài Sơn của nước này vẫn "hoạt động an toàn sau báo cáo rò rỉ phóng xạ".
Trung Quốc nổi giận với tuyên bố chung của G7
14/6/2021 548 1k
(NLĐO) - Ngày 14-6, Trung Quốc chỉ trích tuyên bố chung của Hội nghị Thượng đỉnh G7 là can thiệp thô bạo vấn đề nội bộ của nước này và kêu gọi ngừng phỉ báng Trung Quốc.
Cuộc đời cựu Thủ tướng Israel Netanyahu qua ảnh
14/6/2021 548 1k
(NLĐO) - Ông Benjamin Netanyahu, thủ tướng Israel tại vị lâu nhất trong lịch sử, đã bị đánh bật vào ngày 13-6
Tổng thư ký NATO “nắn gân” Trung Quốc
14/6/2021 548 1k
(NLĐO) – Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) hôm 13-6 cho rằng lãnh đạo các nước NATO nên thiết lập chính sách chung mạnh mẽ hơn đối với một Trung Quốc ngày càng lấn lướt.
Nới lỏng hạn chế trong đại dịch Covid-19

Nới lỏng hạn chế trong đại dịch Covid-19

Thủ đô Bangkok - Thái Lan sẽ cho phép một số cơ sở kinh doanh liên quan đến thẩm mỹ mở cửa trở lại từ ngày 14-6 sau khi làn sóng dịch Covid-19 mới được kiểm soát và nhiều người dân được tiêm...