07/05/2022 08:46

Nga nói về thái độ của Ba Lan, Mỹ sắp cạn tiền hỗ trợ Ukraine

(NLĐO) - Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm 6-5 cáo buộc những lời lẽ thù địch của Ba Lan có thể là một mối đe dọa tiềm tàng đối với sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine.

Hãng thông tấn Tass (Nga) dẫn lời ông Peskov: "Thực tế là Ba Lan đã có những lời lẽ rất thù địch trong những tháng gần đây. Nước này không còn thân thiện từ lâu nhưng những tháng gần đây đã trở nên thù địch. Mối đe dọa đối với sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine có thể bắt nguồn từ Ba Lan. Đó là những sự thật hiển nhiên".

Trước đó, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko nói với hãng tin AP rằng trong một số trường hợp nhất định, Nga, Belarus và Ukraine có thể chiến đấu chống lại Ba Lan để bảo đảm toàn vẹn lãnh thổ cho Kiev. Tuy nhiên, ông Peskov từ chối bình luận về điều này.

Nga nói về thái độ của Ba Lan, Mỹ sắp cạn tiền hỗ trợ Ukraine - Ảnh 1.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov. Ảnh: Reuters

Trong diễn biến căng thẳng về chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine, Tổng thống Joe Biden hôm 6-5 công bố gói hỗ trợ an ninh cho Ukraine trị giá 150 triệu USD. Một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết gói hỗ trợ mới nhất, bao gồm 25.000 đạn pháo 155 mm, radar chống pháo binh, thiết bị gây nhiễu điện tử và phụ tùng thay thế. 

Nga nói về thái độ của Ba Lan, Mỹ sắp cạn tiền hỗ trợ Ukraine - Ảnh 2.

Các thành viên quân đội Ukraine vận hành pháo kéo 2A65 Msta-B. Ảnh: Reuters

Gói hỗ trợ mới nhất nâng tổng giá trị số vũ khí được chính quyền Mỹ gửi tới Ukraine kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự lên 3,4 tỉ USD, trong số đó có pháo hạng nặng, tên lửa phòng không Stinger và máy bay không người lái.

Tổng thống Mỹ cùng ngày cũng thừa nhận các khoản tiền mà ông có thể toàn quyền quyết định viện trợ cho Ukraine sắp cạn kiệt.

Nga nói về thái độ của Ba Lan, Mỹ sắp cạn tiền hỗ trợ Ukraine - Ảnh 3.

Tổng thống Joe Biden công bố gói hỗ trợ an ninh cho Ukraine. Ảnh: AP

Hồi tháng trước, Tổng thống Biden thúc giục quốc hội Mỹ thông qua khoản hỗ trợ trị giá 33 tỉ USD cho Ukraine kéo dài 5 tháng, trong đó có 20 tỉ USD hỗ trợ quân sự.

Tổng thống Joe Biden sẽ cùng các nhà lãnh đạo trong nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) họp trực tuyến vào ngày 8-5, một ngày trước khi Nga diễu binh mừng Ngày Chiến thắng 9-5 tại Quảng trường Đỏ. Theo Reuters, Nhà Trắng cho biết G7 cũng sẽ có cuộc gọi trực tuyến với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy để thể hiện sự đoàn kết.

Các cuộc hội đàm sẽ tập trung vào những diễn biến mới nhất trong chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine, nỗ lực củng cố Ukraine và các cách thể hiện sự đoàn kết của G7 trong phản ứng tập thể.

Người phát ngôn Nhà Trắng cũng cho biết các quan chức Mỹ đang thảo luận về việc áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt đối với các nhà tài phiệt và công ty Nga cũng như thực hiện các bước để ngăn những người Nga bị trừng phạt trước đây tránh lệnh trừng phạt.


Xuân Mai

Tin liên quan

Viết bình luận

Anh chuẩn bị gì cho những ngày giá rét bị… cúp điện?
3 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Anh đang lên kế hoạch cho những ngày mùa đông khi thời tiết lạnh giá có thể kết hợp với tình trạng thiếu khí đốt, dẫn đến khả năng cúp điện đối với các ngành công nghiệp và ảnh hưởng nhiều hộ gia đình.
Tạm thở phào với giá lương thực
1 giờ trước 548 1k
Triển vọng kinh tế toàn cầu ảm đạm và các biến động tiền tệ đe dọa gây sức ép mạnh lên an ninh lương thực toàn cầu
Mỹ bơm tiền cho công nghệ chip, Trung Quốc tức tối ra mặt
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tổng thống Joe Biden hôm 9-8 ký dự luật mang tính bước ngoặt cung cấp 52,7 tỉ USD trợ cấp cho sản xuất và nghiên cứu chất bán dẫn của Mỹ, đồng thời giúp Washington tăng khả năng cạnh tranh hơn với các nỗ lực khoa học và công nghệ của Trung Quốc.
Không ngờ cuộc đột kích của FBI giúp ông Donald Trump “bội thu”
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Vài giờ sau khi chỉ trích cuộc đột kích của FBI vào nhà riêng ở bang Florida là “khủng bố chính trị”, cựu Tổng thống Donald Trump đã công bố video dường như là gợi ý mạnh mẽ nhất cho thấy ông có kế hoạch tái tranh cử vào năm 2024.
Nhiều tiếng nổ lớn gần căn cứ không quân Nga ở Crimea

Nhiều tiếng nổ lớn gần căn cứ không quân Nga ở Crimea

(NLĐO) - Ba nhân chứng địa phương nói với Reuters rằng họ đã nghe thấy những tiếng nổ lớn và nhìn thấy khói đen bốc lên từ hướng một căn cứ không quân của quân đội Nga tại Novofedorivka, bán...