05/03/2022 12:01

Nga nói bị “vu khống” vụ nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhya

(NLĐO) - Nga bác bỏ hoàn toàn mọi cáo buộc tại Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc rằng họ pháo kích vào nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhya của Ukraine hôm 4-3.

Nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu ở Ukraine hôm qua bốc cháy 1 trong 6 lò phản ứng. Ukraine và đồng minh tố cáo nhà máy trúng pháo kích của Nga và chỉ có may mắn nhân loại mới thoát khỏi thảm họa như với Chernobyl năm 1986, theo Reuters.

"Thế giới đã ngăn chặn được thảm họa hạt nhân trong gang tấc sau cuộc tấn công của Nga vào nhà máy Zaporizhzhya" - Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Linda Thomas-Greenfield phát biểu trước cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng Bảo an - "Cuộc tấn công của Nga vào nhà máy điện hạt nhân lớn châu Âu là cực kỳ nguy hiểm và liều lĩnh. Nó đe doạ tới sự an toàn của dân thường trên khắp nước Nga, Ukraine và châu Âu".

Cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng Bảo an được triệu tập theo đề nghị của 6 nước trong Hội đồng gồm Anh, Mỹ, Pháp, Na Uy, Ireland và Albania - sau khi nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhya trúng đạn và bốc cháy.

Phó Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Rosemary DiCarlo khẳng định việc tấn công vào các nhà máy điện hạt nhân là trái với luật nhân đạo quốc tế. "Các hoạt động quân sự ở khu vực các nhà máy điện hạt nhân và các cơ sở hạ tầng thiết yếu cũng là không thể chấp nhận được" - bà DiCarlo nhấn mạnh.

Cùng đó, các Đại sứ Anh, Pháp tại Liên Hiệp Quốc cũng lên án mạnh mẽ nhắm vào Nga. Nhiều nước trong Hội đồng Bảo an bày tỏ quan ngại về sự việc và cảnh báo một thảm họa hạt nhân như những gì xảy ra ở Chernobyl hồi năm 1986 có thể bị lặp lại.

Đáp lại, Đại sứ Vassily Nebenzi, Trưởng phái đoàn thường trực Nga tại Liên Hiệp Quốc, bác bỏ các cáo buộc về việc Nga tấn công nhà máy điện hạt nhân ở Ukraine và cho rằng đó là những thông tin không đúng sự thật nhằm chống lại Nga.

"Nga và quân Ukraine có giao tranh ở khu vực nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia nhưng chúng tôi không nã đạn vào nhà máy này" - Đại sứ Vassily Nebenzi nhấn mạnh.

Bộ Quốc phòng Nga cũng cho biết sau khi đám cháy được dập tắt, hiện nhà máy Zaporizhzhia đang hoạt động bình thường.

"Các cuộc tấn công vào nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia do lực lượng phá hoại Ukraine tiến hành và chúng tôi đã kiểm soát được tình hình" - Bộ Quốc phòng Nga thông tin.

Đại sứ Sergiy Kyslytsya, Trưởng phái đoàn thường trực Ukraine tại Liên Hiệp Quốc, phản bác rằng Nga đang nói dối và cảnh báo hàng ngàn người sống gần nhà máy Zaporizhzhia sẽ gặp nguy hiểm nếu các hoạt động ở đó bị xáo trộn.

"Nếu quá trình làm lạnh tại nhà máy Zaporizhzhia bị xáo trộn, có thể gây ra phóng xạ khắp các vùng lãnh thổ rộng lớn và gây hậu quả không thể khắc phục đối với môi trường của toàn lục địa" - Đại sứ Sergiy Kyslytsya tiếp tục: "Hàng ngàn người, bao gồm cả dân thường hiện không thể sơ tán khỏi khu vực gần nhà máy do các trận pháo kích và giao tranh đang diễn ra".

Bằng Hưng

Tin liên quan

Viết bình luận

Những tên trộm "ngu ngốc nhất thế giới" ở Mỹ
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Vì tiện tay ăn trộm chiếc camera an ninh nhưng không tắt đi, 2 tên trộm ở Mỹ bị ghi hình mọi hoạt động hằng ngày suốt 8 ngày sau đó.
Ông Trump “muốn bị còng tay tại toà”
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump dự đoán ông sẽ bị bắt liên quan tới trường hợp "bịt miệng" diễn viên phim sex Stormy Daniels.
Ngân hàng bất ổn, bất động sản thế giới cũng “không khoẻ”
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Hậu quả của cuộc khủng hoảng ngân hàng gần đây làm dấy lên nỗi lo các ngân hàng sẽ ngừng cấp vốn cho thị trường bất động sản thương mại, làm chậm hoạt động xây dựng và tăng nguy cơ suy thoái.
Cháu nội cố tổng thống Hàn Quốc tố cả gia đình “sống nhờ tiền bẩn”
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Cháu trai cố Tổng thống Hàn Quốc Chun Doo-hwan là Chun Woo-won đột nhiên lên mạng xã hội tố cáo cả gia đình … “đang sống nhờ tiền bẩn”.
Tiết lộ chi phí “khủng” để tái thiết Ukraine

Tiết lộ chi phí “khủng” để tái thiết Ukraine

(NLĐO) - Chi phí để tái thiết Ukraine sau xung đột với Nga ước tính lên tới 411 tỉ USD, theo đánh giá mới nhất được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên Hiệp Quốc.