25/12/2013 09:04

Nga nhắm đến liên minh hậu Xô Viết mới

(NLĐO) – Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 24-12 tuyên bố một liên minh kinh tế với Belarus và Kazakhstan sẽ thành hình vào năm 2015. Moscow đang chờ đợi sự gia nhập của Ukraine.

Phát biểu tại cuộc họp Hội đồng Kinh tế tối cao Á-Âu cấp nguyên thủ quốc gia, ông Putin hứa hẹn Liên minh kinh tế Âu – Á sẽ là nguồn lực tăng trưởng mới cho các nước tham gia. Liên minh mới trên sẽ thay thế Liên minh Hải quan Âu – Á mà Nga thành lập với tham vọng làm đối trọng thương mại với Liên minh châu Âu (EU) gồm 28 nước.

 


Tổng thống Nga Vladimir Putin (giữa) họp bàn cùng người đồng cấp Belarus Alexander Lukashenko (trái)

và Kazakhstan Nursultan Nazarbayev (phải) hôm 24-12. Ảnh: REUTERS

Tổng thống Nga Vladimir Putin (giữa) họp bàn cùng người đồng cấp Belarus Alexander Lukashenko (trái)

và Kazakhstan Nursultan Nazarbayev (phải) hôm 24-12. Ảnh: REUTERS

"Trong 2 tháng qua, đại diện chính phủ của Russia, Kazakhstan và Belarus đã bàn về dự thảo của thỏa thuận Liên minh Kinh tế Âu – Á. Văn kiện này sẽ xác định tính pháp lý, cơ cấu tổ chức, mục tiêu và cách hoạt động của liên minh để sẵn sàng vận hành vào ngày 1-1-2015” – ông Putin nói và cho biết thêm ông sẽ làm việc hơn nữa với Tổng thống Kazakhstan Nursultan Nazarbayev và Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko.

Belarus và Kazahstan hiện là thị trường lớn thứ ba đối với Nga, sau EU và Trung Quốc. Tổng kim ngạch thương mại giữa Nga với hai nước trong những năm gần đây đã tăng từ 15 tỉ USD lên 58 tỉ USD.

Trong tương lai, có thể còn nhiều quốc gia khác gia nhập liên minh trên, như Thổ Nhĩ Kỳ và Ấn Độ. Còn hiện nay, Nga đang chờ đợi sự tham gia của Ukraine.

Cũng trong ngày 24-12, tại cuộc hội đàm với người đồng cấp Ukraine Mykola Azarov tại Moscow, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev thông báo Nga đã chính thức triển khai kế hoạch mua trái phiếu chính phủ của Ukraine. Trước mắt, Nga đã mua 3 tỉ USD trái phiếu có thời hạn đến năm 2015 với lãi suất 5%/năm, một phần trong thỏa thuận mua 15 tỉ USD trái phiếu mà Nga cam kết với Ukraine hôm 17-12.

Quá trình giao dịch được thực hiện tại thị trường chứng khoán Ireland (ISE). Hiện số tiền này đã được chuyển về Ngân hàng Nhà nước Ukraine. Ngoài ra, Nga còn cam kết giảm giá bán khí đốt cho Ukraine từ mức 406 USD/1.000m3 xuống còn 268,5 USD từ nay đến hết năm 2019.

Theo giới chuyên gia, trợ giúp tài chính từ Nga giúp Ukraine có thể giảm thâm hụt tài khoản vãng lai từ mức 8,5% GDP xuống còn 6% và duy trì được cán cân thanh toán trong vòng 2 năm tới.

 

Tổng thống Nga Vladimir Putin (giữa), Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko (trái) và Tổng thống Kazakhstan Nursultan Nazarbayev trong cuộc họp báo hôm 24-12. Ảnh: RIA Novosti
Tổng thống Nga Vladimir Putin (giữa), Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko (trái) và Tổng thống Kazakhstan Nursultan Nazarbayev trong cuộc họp báo hôm 24-12. Ảnh: RIA Novosti

Bên cạnh đó, Nga, Kazakhstan, Belarus còn mở đường cho Armenia gia nhập liên minh. Đất nước tí hon thuộc Liên Xô cũ cũng được Nga giảm giá khí đốt từ 270 USD xuống còn 189 USD cho mỗi 1.000 m3.

Ông Putin cũng để mắt đến Kyrgyzstan. Các cuộc đàm phán bước đầu đã được tổ chức. Đối với Kyrgyzstan, Nga đặc biệt lo ngại vì quốc gia Trung Á này có chung biên giới phức tạp với Trung Quốc.

Hải Ngọc (Theo Reuters, Russia Today)

Tin liên quan

Viết bình luận

Mỹ và Nga trao đổi “Lái buôn tử thần”
8/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Nga đã đồng ý thả ngôi sao bóng rổ Brittney Griner để đổi lấy doanh nhân Viktor Bout bị Mỹ bỏ tù.
TikTok ngày càng khó làm ăn ở Mỹ
8/12/2022 548 1k
(NLĐO) – Chính quyền bang Indiana - Mỹ kiện TikTok (Trung Quốc) hôm 7-12 với cáo buộc “không thành thật” về khả năng hỗ trợ truy cập dữ liệu người dùng Mỹ và cho trẻ em xem nội dung người lớn.
Mỹ: Thêm tình tiết rúng động về thủ lĩnh giáo phái đa thê
8/12/2022 548 1k
(NLĐO) – Thủ lĩnh của một giáo phái đa thê ở biên giới Arizona-Utah (Mỹ) có ít nhất 20 vợ (phần lớn là trẻ dưới tuổi vị thành niên). Những tín đồ không xem hắn là nhà tiên tri sẽ bị hắn trừng phạt, AP đưa tin ngày 8-12.
LHQ kêu gọi thỏa thuận bảo vệ đa dạng sinh học
8/12/2022 548 1k
Phát biểu khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh về đa dạng sinh học Liên Hiệp Quốc (LHQ) năm 2022 (COP15) hôm 6-12 tại Montreal, Quebec - Canada, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres nhấn mạnh nhân loại đang "tiến hành một bản giao hưởng hỗn loạn, chơi bằng các công cụ hủy diệt".
Ukraine: Thị trưởng Kiev cảnh báo "kịch bản tận thế"

Ukraine: Thị trưởng Kiev cảnh báo "kịch bản tận thế"

(NLĐO) - Thị trưởng Vitaly Klitschko cảnh báo Kiev có thể chứng kiến kịch bản “mùa đông tận thế” nếu Nga tiếp tục tấn công vào cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine.