22/05/2022 17:11

Nga "ngắt điện" đến quốc gia EU thứ hai

(NLĐO) - Nga đã ngừng cung cấp điện cho Lithuania do quốc gia EU này “không có khả năng thanh toán”.

"Nga đã ngừng cung cấp điện tới Lithuania" - đài RT (Nga) dẫn thông báo từ Công ty truyền tải điện quốc gia Litgrid của Lithuania ngày 22-5 xác nhận.

Bộ Năng lượng Lithuania trước đó cũng đã ra thông báo ngừng mua điện từ Nga thông qua Công ty năng lượng Inter RAO (Nga). "Theo quyết định của sàn giao dịch điện toàn châu Âu Nord Pool, hoạt động kinh doanh điện sản xuất tại Nga do Inter RAO thực hiện (thông qua công ty con Inter RAO Loiuva) sẽ chấm dứt kể từ ngày 22-5".

Inter RAO, nhà nhập khẩu điện duy nhất từ Nga sang Lithuania, hôm 20-5 cũng xác nhận việc ngừng giao dịch, theo hãng tin TASS. "Inter RAO đã nhận được thông báo từ Nord Pool về việc công ty con tạm ngừng giao dịch bởi rủi ro không thể thanh toán tiền điện của Nga".

Sau khi nguồn cung cấp từ Nga ngừng hoạt động, Lithuania sẽ đáp ứng nhu cầu điện quốc gia thông qua nhà máy điện địa phương và nhập khẩu từ các nước châu Âu khác, đặc biệt là Thụy Điển, Ba Lan và Latvia. Kế hoạch này được Giám đốc điều hành Litgrid Rokas Masiulis tiết lộ và thêm rằng nhập khẩu từ Nga chiếm 16% lượng điện tiêu thụ tại Lithuania.

Nga ngắt điện đến quốc gia EU thứ hai - Ảnh 1.

Điện từ Nga chiếm khoảng 10% tổng lượng điện tiêu thụ của Phần Lan. Ảnh: Fingrid

Lithuania là quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU) thứ hai sau Phần Lan bị phía Nga "ngắt điện" cũng vì lý do tương tự "chậm thanh toán".

Inter RAO chi nhánh Bắc Âu đã ngừng xuất khẩu điện sang Phần Lan từ ngày 14-5. "Inter RAO đã không nhận được khoản thanh toán tiền điện thông qua sàn giao dịch Nord Pool kể từ ngày 6-5 mà không có bất kỳ lý do nào. Đây là tình huống đặc biệt, xảy ra lần đầu trong hơn 20 năm lịch sử mua bán của chúng tôi" - Công ty con của Inter RAO tại Phần Lan là RAO Nordic cho biết. Điện từ Nga chiếm khoảng 10% tổng lượng điện tiêu thụ của Phần Lan.

Tháng trước, Lithuania trở thành quốc gia EU đầu tiên ngừng nhập khẩu khí đốt từ Nga và họ cũng từ chối mua dầu từ Moscow, theo RT.

Bằng Hưng

Tin liên quan

Viết bình luận

Nga nêu tên người hưởng lợi “vụ phá hoại” đường ống Nord Stream
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Đại diện thường trực của Nga tại Liên Hiệp Quốc Vassily Nebenzia cho biết “vụ phá hoại” đường ống dẫn khí Nord Stream của Nga có lợi cho Mỹ chứ không phải Nga hay Liên minh châu Âu (EU).
VIDEO: Trăn khủng nuốt chửng 1 con dê
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Chú trăn gấm dài 6m đã bị bắt ở Malaysia sau khi nuốt trọn một con dê.
Thổ Nhĩ Kỳ “chọc giận” Nga, dọa ngăn Phần Lan và Thụy Điển vào NATO
11 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Thổ Nhĩ Kỳ phản đối việc Nga sáp nhập 4 khu vực của Ukraine, đồng thời nhấn mạnh quyết định này từ phía Moscow “vi phạm nghiêm trọng” luật pháp quốc tế.
Bí ẩn chất chồng trong sự cố đường ống Nord Stream
12 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Đã có rất nhiều giả thuyết nhưng lại rất ít câu trả lời rõ ràng về ai hoặc điều gì đã gây ra rò rỉ lớn đột ngột trong đường ống dẫn khí đốt Nord Stream từ Nga đến châu Âu.
Burkina Faso đảo chính lần 2, người biểu tình đốt phá đại sứ quán Pháp

Burkina Faso đảo chính lần 2, người biểu tình đốt phá đại sứ quán Pháp

(NLĐO) – Đám đông người biểu tình tấn công đại sứ quán Pháp ở thủ đô Ouagadougou của Burkina Faso hôm 1-10, sau cuộc đảo chính quân sự thứ hai ở nước này trong một năm qua.