09/08/2022 10:25

Nga nêu lý do "quay lưng" với thanh tra hạt nhân Mỹ

(NLĐO) – Nga đã ngừng thỏa thuận cho phép thanh tra Mỹ và Nga viếng thăm các địa điểm vũ khí hạt nhân của 2 nước, một tổn thất mới đối với nỗ lực kiểm soát vũ trang.

Các cuộc thanh tra qua lại đã bị ngừng nhằm ngăn chặn virus lây lan kể từ khi đại dịch Covid-19 khởi phát. Tuy nhiên, thông báo của Bộ Ngoại giao Nga ngày 8-8 nêu thêm lý do khiến Moscow không muốn khởi động lại quá trình này.

Bộ Ngoại giao Nga khẳng định các biện pháp trừng phạt do Washington áp đặt để phản ứng chiến dịch quân sự của Moscow ở Ukraine khiến giới thanh tra Nga không thể đến Mỹ.

"Thanh tra Mỹ không gặp những trở ngại tương tự khi đến Nga" – Bộ Ngoại giao Nga khẳng định, đồng thời cho biết Moscow đã nêu vấn đề với những quốc gia liên quan nhưng không nhận được câu trả lời.

Bộ Ngoại giao Mỹ hiện chưa phản hồi yêu cầu bình luận của báo The Guardian. Một phát ngôn viên của cơ quan này khẳng định: "Mỹ cam kết thực hiện Hiệp ước New Start nhưng chúng tôi sẽ không công bố thông tin thảo luận giữa các nước liên quan đến việc thực thi hiệp ước".

Nga nêu lý do quay lưng với thanh tra hạt nhân Mỹ - Ảnh 1.

Ảnh chụp tên lửa hạt nhân RS-24 Yars của Nga ở thủ đô Moscow hồi 2020. Ảnh: EPA

Hiệp ước New Start giới hạn đầu đạn hạt nhân chiến lược của mỗi nước xuống còn 1.550, đồng thời áp đặt các hạn chế liên quan đến hệ thống triển khai. Hiệp ước này được Moscow và Washington ký gia hạn 5 năm hồi tháng 2-2021.

New Start là hiệp ước kiểm soát vũ trang duy nhất còn sót lại giữa Nga và Mỹ. Các điều khoản thanh tra và xác minh hạt nhân trong New Start được xem là yếu tố quan trọng đối với nỗ lực củng cố niềm tin chung và ngăn chặn tính toán hạt nhân sai lầm.

"Trong bối cảnh quan hệ Nga-Mỹ căng thẳng, mọi động thái làm suy yếu tính ổn định và khả năng dự đoán hạt nhân đều gây lo ngại" – ông John Wolfsthal, một quan chức cấp cao dưới thời chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama, khẳng định.

Theo báo The Guardian, mặc dù các cuộc thanh tra giữa 2 nước đã bị ngưng, các lực lượng hạt nhân Nga vẫn thực thi một điều khoản quan trọng trong Hiệp ước New Start: Thông báo mọi động thái hoặc những thay đổi hiện trạng liên quan đến kho vũ khí hạt nhân của họ cho Mỹ.

Nga nêu lý do quay lưng với thanh tra hạt nhân Mỹ - Ảnh 2.

New Start là hiệp ước kiểm soát vũ trang duy nhất còn sót lại giữa Nga và Mỹ. Ảnh: Reuters


Cao Lực

Tin liên quan

từ khóa : Nga, Mỹ, hạt nhân, Ukraine

Viết bình luận

Ứng dụng phát hiện COVID-19 từ tiếng ho
1 giờ trước 548 1k
Hãng dược Pfizer (Mỹ) đã mua ứng dụng trên điện thoại thông minh có thể phát hiện COVID-19 từ tiếng ho.
Nga tuyên bố tìm thấy "dấu vết phương Tây" trong vụ Nord Stream
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Giám đốc Cơ quan Tình báo đối ngoại Nga Sergey Naryshkin cho biết một số dữ liệu gián tiếp chỉ ra dấu vết của phương Tây trong vụ phá hoại đường ống Nord Stream.
Người Việt với niềm vui hội ngộ tại lễ hội bia Oktober fest
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Cứ đến mùa thu, hàng triệu du khách từ khắp mọi miền thế giới lại quy tụ về Munich - Đức trong một lễ hội dân gian đặc biệt có từ cách đây hơn 200 năm: "Lễ hội bia Oktober fest".
Ấn Độ tung ngàn tỉ USD "đua" với Trung Quốc
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tại Ấn Độ, 50% dự án cơ sở hạ tầng bị trì hoãn và 25% dự án vượt quá dự toán ngân sách, theo Bloomberg ngày 3-10.
Ukraine tiếp tục phản công, xuất hiện UAV "cảm tử"

Ukraine tiếp tục phản công, xuất hiện UAV "cảm tử"

(NLĐO) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy ngày 2-10 tuyên bố "giải phóng các khu định cư nhỏ Arkhanhelske và Myrolyubivka ở khu vực Kherson", trong khi Nga được cho là sử dụng UAV cảm tử.