09/08/2022 10:25

Nga nêu lý do "quay lưng" với thanh tra hạt nhân Mỹ

(NLĐO) – Nga đã ngừng thỏa thuận cho phép thanh tra Mỹ và Nga viếng thăm các địa điểm vũ khí hạt nhân của 2 nước, một tổn thất mới đối với nỗ lực kiểm soát vũ trang.

Các cuộc thanh tra qua lại đã bị ngừng nhằm ngăn chặn virus lây lan kể từ khi đại dịch Covid-19 khởi phát. Tuy nhiên, thông báo của Bộ Ngoại giao Nga ngày 8-8 nêu thêm lý do khiến Moscow không muốn khởi động lại quá trình này.

Bộ Ngoại giao Nga khẳng định các biện pháp trừng phạt do Washington áp đặt để phản ứng chiến dịch quân sự của Moscow ở Ukraine khiến giới thanh tra Nga không thể đến Mỹ.

"Thanh tra Mỹ không gặp những trở ngại tương tự khi đến Nga" – Bộ Ngoại giao Nga khẳng định, đồng thời cho biết Moscow đã nêu vấn đề với những quốc gia liên quan nhưng không nhận được câu trả lời.

Bộ Ngoại giao Mỹ hiện chưa phản hồi yêu cầu bình luận của báo The Guardian. Một phát ngôn viên của cơ quan này khẳng định: "Mỹ cam kết thực hiện Hiệp ước New Start nhưng chúng tôi sẽ không công bố thông tin thảo luận giữa các nước liên quan đến việc thực thi hiệp ước".

Nga nêu lý do quay lưng với thanh tra hạt nhân Mỹ - Ảnh 1.

Ảnh chụp tên lửa hạt nhân RS-24 Yars của Nga ở thủ đô Moscow hồi 2020. Ảnh: EPA

Hiệp ước New Start giới hạn đầu đạn hạt nhân chiến lược của mỗi nước xuống còn 1.550, đồng thời áp đặt các hạn chế liên quan đến hệ thống triển khai. Hiệp ước này được Moscow và Washington ký gia hạn 5 năm hồi tháng 2-2021.

New Start là hiệp ước kiểm soát vũ trang duy nhất còn sót lại giữa Nga và Mỹ. Các điều khoản thanh tra và xác minh hạt nhân trong New Start được xem là yếu tố quan trọng đối với nỗ lực củng cố niềm tin chung và ngăn chặn tính toán hạt nhân sai lầm.

"Trong bối cảnh quan hệ Nga-Mỹ căng thẳng, mọi động thái làm suy yếu tính ổn định và khả năng dự đoán hạt nhân đều gây lo ngại" – ông John Wolfsthal, một quan chức cấp cao dưới thời chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama, khẳng định.

Theo báo The Guardian, mặc dù các cuộc thanh tra giữa 2 nước đã bị ngưng, các lực lượng hạt nhân Nga vẫn thực thi một điều khoản quan trọng trong Hiệp ước New Start: Thông báo mọi động thái hoặc những thay đổi hiện trạng liên quan đến kho vũ khí hạt nhân của họ cho Mỹ.

Nga nêu lý do quay lưng với thanh tra hạt nhân Mỹ - Ảnh 2.

New Start là hiệp ước kiểm soát vũ trang duy nhất còn sót lại giữa Nga và Mỹ. Ảnh: Reuters


Cao Lực

Tin liên quan

từ khóa : Nga, Mỹ, hạt nhân, Ukraine

Viết bình luận

Xuất hiện nhân tố khó lường "đe dọa" cả ông Biden và ông Trump?
30/9/2023 548
(NLĐO) – Cuộc đua trở thành ông chủ Nhà Trắng vào năm 2024 có thể phức tạp hơn nhiều khi ông Robert F. Kennedy Jr. có ý định tham gia tranh cử với tư cách ứng viên độc lập.
Khi Paris kẹt... xe đạp
30/9/2023 548
"Reng, reng"… Đó là giờ cao điểm trên đại lộ Sébastopol ở thủ đô Paris của Pháp.
Nga chủ trì đàm phán với Taliban, "giữ vững" Trung Á
30/9/2023 548
(NLĐO) – Nga đã chủ trì hội nghị với chính quyền Taliban về các mối đe dọa trong khu vực và cho biết sẽ tiếp tục tài trợ Afghanistan trong thời gian tới.
Bác sĩ sốc nặng khi phát hiện cả “kho đồ cũ” trong bụng người đàn ông
30/9/2023 548
(NLĐO) - Một người đàn ông bị đau bụng suốt 2 năm khiến các bác sĩ sốc nặng khi phát hiện anh ta đã ăn hơn 60 món đồ, bao gồm tai nghe, ốc vít, nút bấm và dây xích…
Mỹ: Đảng Cộng hòa tại Hạ viện muốn chính phủ đóng cửa?

Mỹ: Đảng Cộng hòa tại Hạ viện muốn chính phủ đóng cửa?

(NLĐO) – Các thành viên Đảng Cộng hòa theo đường lối cứng rắn tại Hạ viện Mỹ hôm 29-9 bác dự luật ngân sách tạm thời, khiến các cơ quan liên bang gần như chắc chắn sẽ đóng cửa một phần từ ngày...