10/05/2022 09:40

Nga lập nhóm công tác đặc biệt đối phó các bên “không thân thiện”

(NLĐO) - Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 9-5 ra lệnh thành lập “nhóm công tác đặc biệt” về thanh toán quốc tế khi giao dịch với các quốc gia “không thân thiện”.

Nhóm do cố vấn tổng thống Nga, ông Maxim Oreshkin, đứng đầu và trong số thành viên có Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nga Elvira Nabiullina.

Nhiệm vụ của nhóm thời gian tới là phải tìm ra các điều khoản trong giao dịch quốc tế với các quốc gia không thân thiện lẫn đối tác chiến lược của Nga.

Cụ thể hơn, nhóm công tác phải đưa ra được "cơ sở hạ tầng cho thanh toán quốc tế, bao gồm cả bằng đồng rúp của Nga. Điều này áp dụng đối với các quốc gia và vùng lãnh thổ thực hiện các hành động không thân thiện chống lại Moscow" - hãng thông tấn Reuters dẫn lệnh của Tổng thống Putin nêu rõ.

Nhóm cũng sẽ xem xét các điều khoản thanh toán bằng đồng rúp và các loại ngoại tệ khác với các quốc gia thân thiện. "Mặc dù không nêu tên nhưng các quốc gia thân thiện của Nga được hiểu bao gồm Trung Quốc và Ấn Độ" - hãng Reuters bình luận.

Một nhiệm vụ quan trọng khác, "nhóm công tác đặc biệt" này phải tìm cách giảm thiểu rủi ro liên quan đến việc đóng băng gần một nửa trong số 640 tỉ USD dự trữ ngoại hối của Nga.

Nga lập nhóm công tác đặc biệt đối phó các bên “không thân thiện” - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Reuters

Nga là nhà sản xuất khí đốt tự nhiên lớn nhất thế giới. Hồi tháng 3, ông Putin yêu cầu các quốc gia "không thân thiện" thanh toán mua khí đốt bằng đồng rúp. Theo đó, Nga yêu cầu bên mua phải mở tài khoản tại ngân hàng Gazprombank và thanh toán bằng đồng euro hoặc USD, sau đó chuyển đổi sang đồng rúp.

Ba Lan và Bulgaria từ chối yêu cầu và tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga đã dừng cung cấp cho họ vào tháng trước. Điện Kremlin tuyên bố họ cũng sẽ làm điều tương tự với bất kỳ quốc gia nào từ chối các điều khoản thanh toán mới.

Các nước phương Tây đã áp đặt loạt các biện pháp trừng phạt kinh tế chưa từng có nhắm vào Nga kể từ khi họ phát động chiến dịch quân sự đặc biệt vào Ukraine hôm 24-2.

Đáp lại, Nga cũng có loạt biện pháp trả đũa các quốc gia "không thân thiện" bao gồm Mỹ, Canada, Anh và các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU), theo Reuters.

Nga nói Ukraine "tổn thất nặng nề" khi cố giành lại đảo Rắn

Các cuộc tấn công của Ukraine cả trên không lẫn trên biển nhằm giành lại đảo Rắn ở biển Đen trong 2 ngày qua đã "thất bại nặng nề". Thông tin được đài RT (Nga) dẫn lời Thiếu tướng Igor Konashenkov, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, cho biết hôm 9-5.


Nga-Ukrn01

Hình ảnh Đảo Rắn ở Biển Đen. Ảnh: RT

Theo ông Konashenkov, các lực lượng Nga đóng quân trên đảo đã ngăn chặn các cuộc tấn công của Ukraine và khiến đối phương mất 8 máy bay, bao gồm 3 cường kích mặt đất Su-24 và 1 máy bay chiến đấu Su-27, cũng như 1 chiếc Mi-24 và 3 chiếc Mi-8 chở quân.

"Trong 2 ngày giao tranh, Nga cũng bắn hạ 29 máy bay không người lái của Ukraine. Thiệt hại của Kiev còn bao gồm 3 tàu tấn cống lớp 'Centaur' thuộc Dự án 58181" - Thiếu tướng Igor Konashenkov nhấn mạnh.

Đảo Rắn nằm cách bờ biển phía Nam Ukraine khoảng 48 km và Hải quân Nga đã kiểm soát hòn đảo này ngay tuần đầu tiên nổ ra chiến sự.

Bằng Hưng

Tin liên quan

Viết bình luận

TikTok và nghịch lý ở Trung Quốc
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - TikTok đang đối diện nguy cơ lớn bị cấm hoàn toàn tại Mỹ nếu như chủ sở hữu Trung Quốc không thoái vốn.
Những ngày mất điện ở California
5 giờ trước 548 1k
Bang California - Mỹ bình thường hạn hán, thiếu nước đến mức tưới cỏ cũng bị cấm. Nhà nhà được khuyến khích bỏ trồng cỏ và trồng các loại cây chịu hạn để tiết kiệm nước.
Mỹ bắt giữ đôi vợ chồng lột quần áo con rồi nhốt vào chuồng chó
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Cảnh sát TP Philadelphia, bang Pennsylvania - Mỹ vừa bắt giữ cặp vợ chồng có hành vi lột sạch quần áo rồi nhốt con nhỏ vào chuồng chó.
Đức, Anh căng thẳng về năng lượng, thực phẩm
9 giờ trước 548 1k
Trong cuộc phỏng vấn với tờ Financial Times hôm 24-3, ông Klaus Müller, người đứng đầu Cơ quan Mạng lưới Liên bang Đức, cho biết cuộc khủng hoảng điện ở nước này "chưa kết thúc".
Chân tình ở Malaysia

Chân tình ở Malaysia

Malaysia có nhiều chợ đêm và chợ nào cũng có bóng dáng cô dâu Việt với những phận đời khác nhau