03/08/2019 15:54

Nga lãnh thêm đòn trừng phạt vụ điệp viên Skripal bị đầu độc

(NLĐO) – Hôm 3-8, Mỹ áp đặt vòng trừng phạt mới đối với Nga liên quan tới vụ cựu điệp viên Sergei Skripal và con gái bị đầu độc tại Anh.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus, Washington sẽ phản đối các tổ chức tài chính quốc tế gia hạn bất kỳ khoản vay - hỗ trợ tài chính hoặc kỹ thuật nào dành cho Moscow cũng như đặt giới hạn cho các ngân hàng Mỹ khi giao dịch với Nga.

Mỹ cũng sẽ hạn chế xuất khẩu hàng hóa và công nghệ - có thể được sử dụng trong các chương trình vũ khí hóa học và sinh học - sang Nga. Lệnh trừng phạt dự kiến có hiệu lực từ ngày 19-8 và sẽ giữ nguyên trong tối thiểu 12 tháng, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

Nga lãnh thêm đòn trừng phạt vụ điệp viên Skripal bị đầu độc - Ảnh 1.

Cựu điệp viên Sergei Skripal và con gái. Ảnh: The Times

Đài CNN đưa tin ông Trump đã ký sắc lệnh hành pháp về lệnh trừng phạt nói trên vào giữa tuần này, một ngày sau cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Nhà Trắng tiết lộ trong cuộc điện đàm, ông Trump đề nghị giúp Nga chữa cháy rừng và bàn về thương mại giữa hai nước. Tuy nhiên, Nhà Trắng không đề cập tới lệnh trừng phạt mới nhất.

Về phía Nga, nước này cho biết hai nhà lãnh đạo đã đồng ý tiếp tục liên lạc qua điện thoại và gặp mặt trực tiếp.

Mùa thu năm ngoái, Bộ Tài chính và Bộ Ngoại giao Mỹ chuẩn bị các bước cần thiết để trừng phạt Nga nhưng sau cùng, Nhà Trắng không đưa ra hành động cụ thể nào.

Các đặc vụ Nga bị quy trách nhiệm cho vụ đầu độc ông Skripal và con gái bằng chất độc thần kinh Novichok do Liên Xô phát triển tại TP Salisbury - Anh hồi tháng 3 năm ngoái nhưng Điện Kremlin phủ nhận.

Đạo luật Kiểm soát Vũ khí hóa sinh và Loại bỏ chiến tranh năm 1991 bắt buộc áp đặt lệnh trừng phạt trong vòng 3 tháng song đã hơn 1 năm trôi qua kể từ vụ tấn công cha con ông Skripal. Đảng viên Dân chủ Eliot Engel và Đảng viên Cộng hoà Michael McCaul kêu gọi Washington hành động ngay lập tức để "buộc Nga phải chịu trách nhiệm cho việc sử dụng vũ khí hóa học trắng trợn ở châu Âu".

Hôm 3-8, một quan chức chính quyền Washington nói với đài CNN rằng sau vòng trừng phạt đầu tiên về vụ Nga sử dụng chất độc Novichok ở Anh, Moscow đã không đưa ra các đảm bảo dựa trên luật pháp Mỹ. Vì vậy, họ sẽ áp đặt vòng trừng phạt thứ hai.

Vòng trừng phạt đầu tiên liên quan đến hạn chế một số công nghệ theo Đạo luật Kiểm soát Vũ khí hóa sinh và Loại bỏ chiến tranh năm 1991. Mỹ cũng trục xuất 60 nhà ngoại giao Nga và đóng cửa một lãnh sự quán Nga tại nước này.

Ông Skripal từng là sĩ quan của Cơ quan Tình báo Quân đội Nga (GRU). Người này bị kết tội phản quốc vào năm 2006 trước khi được trao đổi trong một cuộc trao đổi gián điệp giữa Nga, Anh và Mỹ.

Phạm Nghĩa (Theo CNN)

Tin liên quan

Viết bình luận

Vụ khinh khí cầu Trung Quốc: Nhật Bản bất ngờ thay đổi quan điểm
27 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Nhật Bản ngày 9-2 cho biết đang phối hợp với Mỹ để thu thập và phân tích thông tin liên quan đến các vật thể bay không xác định được phát hiện trên không phận của họ.
Việt Nam lên tiếng về vụ khinh khí cầu giữa Mỹ và Trung Quốc
27 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt nêu quan điểm của Việt Nam về vụ khinh khí cầu đang khiến quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc thêm phần căng thẳng
Con gái ông Kim Jong-un thành tâm điểm trong lễ duyệt binh
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và con gái trở thành tâm điểm của lễ duyệt binh kỷ niệm 75 năm thành lập lực lượng vũ trang nước này.
Singapore đặt tên loài hoa lan mới theo tên Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Loài lan mới được lai tạo từ một loài lan có phân bố tự nhiên ở Việt Nam và một loài tại Singapore đã được đặt tên theo tên của Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân Lê Thị Bích Trân
Mỹ "biết thêm nhiều điều" từ khinh khí cầu Trung Quốc

Mỹ "biết thêm nhiều điều" từ khinh khí cầu Trung Quốc

(NLĐO) - Ngoại trưởng Antony Blinken hôm 8-2 cho biết Mỹ đánh giá vụ khinh khí cầu của Trung Quốc bị bắn hạ vào cuối tuần qua là "một phần của chương trình giám sát mở rộng nhằm thu thập thông...