11/11/2022 19:34

Nga khẳng định chủ quyền ở Kherson sau khi rút quân

(NLĐO) - Điện Kremlin ngày 11-11 tuyên bố khu vực Kherson vẫn là một phần của Nga sau khi nước này rút quân khỏi đây.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với các phóng viên: "Tình trạng của khu vực Kherson là không thay đổi. Đó là một chủ thể của Liên bang Nga, được xác định về mặt pháp lý".

Ông Peskov nói thêm Nga "không hối tiếc khi tuyên bố sáp nhập Kherson và 3 khu vực khác tại Ukraine" trong buổi lễ ở thủ đô Moscow ngày 30-9.

Nga khẳng định chủ quyền ở Kherson sau khi rút quân - Ảnh 1.

Nga tuyên bố rút quân khỏi Kherson. Ảnh: Reuters

Nga khẳng định chủ quyền ở Kherson sau khi rút quân - Ảnh 2.

Dân thường sơ tán khỏi Kherson. Ảnh: Reuters

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu thông báo lực lượng Nga sẽ rút khỏi TP Kherson về phía đối diện sông Dnipro. Ông Peskov cho hay đây là quyết định của Bộ Quốc phòng và "không có gì để bổ sung". Tuy nhiên, ông lưu ý Nga vẫn cam kết đạt được các mục tiêu trong khuôn khổ "chiến dịch quân sự đặc biệt" ở Ukraine.

"Cuộc xung đột chỉ có thể kết thúc sau khi Nga đạt được các mục tiêu hoặc đạt được các mục tiêu đó thông qua đàm phán hòa bình. Tuy nhiên, do lập trường của phía Ukraine, các cuộc đàm phán hòa bình là không thể" - ông Peskov nhấn mạnh.

Ngày 11-11, Reuters dẫn lời Bộ Quốc phòng Nga xác nhận "tất cả lực lượng Nga và thiết bị quân sự" đã rút về bờ Đông sông Dnipro. Bộ này cũng cho biết quân đội Ukraine đã phát động 5 đợt tấn công gần sông Dnipro bằng hệ thống rốc-két HIMARS được Mỹ cung cấp.

Theo một tướng lãnh cấp cao Mỹ, khoảng 20.000-30.000 quân Nga sẽ rút qua sông Dnipro, dự kiến mất vài ngày đến vài tuần. Nhưng với thông báo của Bộ Quốc phòng Nga ngày 11-11, tốc độ rút quân của Moscow nhanh hơn nhiều so với Washington dự đoán.

Phía Ukraine chưa bình luận về thông báo rút quân của Nga nhưng tin rằng hàng ngàn binh sĩ Nga vẫn đang hiện diện ở bờ Tây sông Dnipro. Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov ước tính Nga vẫn còn khoảng 40.000 quân trong khu vực Kherson cũng như trong và xung quanh TP Kherson.

Quân đội Ukraine tuyên bố họ đã giải phóng 12 khu định cư trong ngày 10-11, bao gồm Blagodatne nằm cách trung tâm Kherson khoảng 30 km.


Phạm Nghĩa

Tin liên quan

Viết bình luận

Tổng thống Joe Biden yêu cầu Nga thả nhà báo Mỹ
31/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 31-3 kêu gọi Nga trả tự do cho nhà báo Evan Gershkovich của tờ The Wall Street Journal.
Chiến lược chính sách đối ngoại mới của Nga có gì?
31/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký thông qua chiến lược chính sách đối ngoại mới của nước này, trong đó tập trung vào "những nỗ lực chống Nga" của phương Tây.
Thi 960 lần mới được bằng lái xe, cụ bà 69 tuổi được tặng luôn ôtô
31/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Một phụ nữ Hàn Quốc cuối cùng đã vượt qua bài kiểm tra lái xe trong lần thi thứ 960, sau khi chi hơn 11.000 bảng Anh (hơn 300 triệu đồng) để lấy bằng.
Tiết lộ danh tính chủ tọa phiên tòa, ông Donald Trump lo lắng “không công bằng”
31/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Danh tính vị thẩm phán chủ toạ phiên tòa xét xử ông Donald Trump đã được tiết lộ, trong khi cựu tổng thống thứ 45 nước Mỹ lo lắng “không thể có phiên tòa công bằng ở New York”.
Đài CNN: Ông Trump bị bất ngờ, hé lộ thời điểm ra tòa

Đài CNN: Ông Trump bị bất ngờ, hé lộ thời điểm ra tòa

(NLĐO) - Bản cáo trạng từ đại bồi thẩm đoàn New York khiến cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump phải đối mặt với hơn 30 tội danh liên quan đến gian lận kinh doanh…