06/09/2019 10:48

Nga gợi ý thành lập “bản sao G7” với Ấn Độ và Trung Quốc

(NLĐO) - Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ, Trung Quốc và Ấn Độ có thể tham gia tổ chức quốc tế tương tự Nhóm 7 nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7).

Tuyên bố trên được đưa ra giữa lúc G7 đối mặt với cuộc khủng hoảng nội bộ. Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump và một số quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU) gợi ý mời Moscow quay trở lại, tái thiết lập nhóm G8 như trước kia.

Ông chủ Điện Kremlin nhấn mạnh ông vui mừng được mời các lãnh đạo G8 tới Nga nếu nhóm này được khôi phục. "Nếu mọi người muốn khôi phục G8, họ luôn được hoan nghênh" - Tổng thống Putin phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế phương Đông (EEF) hôm 5-9. Ông Putin cũng cho hay Trung Quốc và Ấn Độ có thể tham gia trong một nhóm quốc tế lớn hơn, tương tự như G7 khi cho rằng điều đó sẽ phù hợp cũng như hữu ích hơn cho hợp tác toàn cầu.

Nga gợi ý thành lập “bản sao G7” với Ấn Độ và Trung Quốc - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ, Trung Quốc và Ấn Độ có thể tham gia tổ chức quốc tế tương tự G7. Ảnh: Sputnik

Ông Putin lý giải: "Tôi nghĩ rằng mọi người đều hiểu giống như Tổng thống Pháp Emmanuel Marcron từng tuyên bố sự lãnh đạo của phương Tây đã kết thúc. Tôi không thể tưởng tượng được một tổ chức quốc tế nào có thể hoạt động hiệu quả mà không có sự tham gia của Ấn Độ và Trung Quốc".

Tổng thống Nga cũng đề cập các cuộc đối thoại gần đây với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, ông Tayyip Erdogan đã nói đến khả năng Ankara tham gia nhóm G7. Theo ông Putin, sau khi Ankara mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Moscow, Thổ Nhĩ Kỳ cũng có thể trở thành thành viên quan trọng của tổ chức toàn cầu như thế.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cũng cho rằng Moscow đóng một vai trò quan trọng trong các mối quan hệ quốc tế. Nga từng tham gia G7 vào cuối những năm 1990 nhưng bị loại khỏi nhóm này do sáp nhập Crimea vào năm 2014.

Xuân Mai (Theo Sputnik, RT)

Tin liên quan

Viết bình luận

Nhật Bản trục xuất 1 lãnh sự Nga
4/10/2022 548 1k
(NLĐO) - Nhật Bản đã yêu cầu 1 lãnh sự Nga tại TP Sapporo rời khỏi nước này, chậm nhất là vào ngày 10-10.
Cái kết ngỡ ngàng của kẻ ngoại tình rồi giết vợ, giấu xác trong vali
4/10/2022 548 1k
(NLĐO) - Alexander Clack giết vợ rồi giấu xác vào vali đúng ngày kỷ niệm đám cưới, sau khi người vợ phát hiện chồng mình quan hệ với người giữ trẻ ngay trên giường của họ.
Nobel Vật lý 2022 xướng tên 3 nhà vật lý lượng tử
4/10/2022 548 1k
(NLĐO) - Vào lúc 16 giờ 45 phút (giờ Việt Nam) ngày 4-10, Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển đã vinh danh 3 nhà khoa học nhận được giải Nobel Vật lý 2022.
Phản ứng mạnh của Quần đảo Solomon khiến Mỹ rút lại "ẩn ý" về Trung Quốc
4/10/2022 548 1k
(NLĐO) – Quần đảo Solomon cho biết họ phản đối bản dự thảo đầu tiên về tuyên bố quan hệ đối tác Mỹ - Thái Bình Dương vì không thoải mái với tài liệu tham khảo đề cập gián tiếp đến Trung Quốc.
Thụy Điển cử tàu lặn tiếp cận Nord Stream nhằm vén màn bí ẩn

Thụy Điển cử tàu lặn tiếp cận Nord Stream nhằm vén màn bí ẩn

(NLĐO) - Hôm 3-10, Hải quân Thụy Điển cho biết họ đã cử tàu lặn tới địa điểm đường ống dẫn khí đốt Nord Stream bị rò rỉ.