21/03/2022 09:23

Nga giãn nợ cho Belarus, Pháp đóng băng tài sản ngân hàng Nga

(NLĐO) - Bộ trưởng Tài chính Belarus Yuri Seliverstov ngày 20-3 cho biết Nga sẽ giãn nợ cho nước này trong vòng 5-6 năm tới.

Theo hãng tin TASS, ông Seliverstov xác nhận Nga sẽ gia hạn thanh toán dựa trên các khoản vay của chính phủ Belarus thêm 5-6 năm tới. 

"Một số khoản thanh toán sẽ được Nga hoãn lại từ 5-6 năm. Trên thực tế, điều này giúp ích cho chúng tôi khi chúng tôi không thể huy động các nguồn lực để trả nợ cho đối tác Nga" - ông Seliverstov nói với kênh truyền hình Belarus-1.

Theo ông Seliverstov, động thái giãn nợ của Nga sẽ hỗ trợ các lĩnh vực kinh tế, cải thiện thương mại song phương, đặc biệt là trong giai đoạn hứng chịu lệnh trừng phạt (của Mỹ và phương Tây). 

Nga giãn nợ cho Belarus, Pháp đóng băng tài sản ngân hàng Nga - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko. Ảnh: TASS

Thêm vào đó, ông Seliverstov tuyên bố Minsk và Moscow không xem xét việc sử dụng đồng rúp của Nga như một đồng tiền chung: "Điều đó chưa bao giờ được thảo luận trực tiếp. Vấn đề là chúng ta nên sử dụng tiền tệ của các nước tham gia ngoại thương. Tôi chắc chắn rằng tình hình hiện tại sẽ khiến nhiều người từ chối sử dụng đồng USD (trong các khu vực thỏa thuận chung)".

Trước đó, ngày 11-3, hãng tin BelTA của Belarus cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko đã đồng ý thỏa thuận trao đổi, trong đó Nga sẽ cung cấp những thiết bị quân sự hiện đại nhất cho Belarus trong tương lai gần, đổi lại Minsk sẽ tăng cường cung cấp các thiết bị nông nghiệp và sản phẩm kỹ thuật khác cho Nga.

Hai nhà lãnh đạo Nga - Belarus cũng nhất trí thực hiện các bước hỗ trợ lẫn nhau liên quan đến áp lực trừng phạt, bao gồm cả giá năng lượng.

Cùng ngày 20-3, Pháp thông báo đóng băng 22 tỉ euro (24 tỉ USD) tài sản thuộc Ngân hàng Trung ương Nga. 

"Chúng tôi đã đóng băng tài sản của Ngân hàng Trung ương Nga với số tiền 22 tỉ euro (24 tỉ USD). Ngoài ra, chúng tôi cũng đóng băng tiền trong tài khoản của các cá nhân tư nhân thuộc các tổ chức tài chính của Pháp với số tiền 150 triệu euro (165,75 triệu USD) và đóng băng bất động sản trị giá 500 triệu euro (552,52 triệu USD) với khoảng 30 khách sạn và căn hộ thuộc sở hữu của công dân Nga" - Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire tuyên bố trên đài phát thanh RTL.

Sau khi Nga can thiệp quân sự vào Ukraine ngày 24-2, Mỹ và các đồng minh phương Tây đã áp đặt các biện pháp trừng phạt toàn diện chống lại lĩnh vực tài chính và năng lượng của Nga.

Nga giãn nợ cho Belarus, Pháp đóng băng tài sản ngân hàng Nga - Ảnh 2.

Ông Bruno Le Maire

Phạm Nghĩa

Tin liên quan

Viết bình luận

Mỹ yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ và UAE "đoạn tuyệt" với Nga?
7 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Thứ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Brian Nelson cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ và UAE không nên duy trì quan hệ kinh tế và tài chính với Nga vì điều này đang làm suy yếu các lệnh trừng phạt.
Mỹ và phương Tây tiếp tục “bơm” loạt vũ khí khủng cho Ukraine
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Mỹ công bố gói vũ khí và đạn dược mới trị giá 2,2 tỉ USD dành cho Ukraine, trong đó có bom chính xác phóng bằng tên lửa tầm xa cách mục tiêu cách 150 km.
Vụ khinh khí cầu Trung Quốc: Ngoại trưởng Mỹ chính thức lên tiếng, ông Trump đòi bắn hạ
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết ông đã nói với người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị rằng ông sẽ không đến Bắc Kinh sau hành động "vô trách nhiệm, vi phạm rõ ràng chủ quyền Mỹ và luật pháp quốc tế" - tức vụ khinh khí cầu.
Kết quả sau hội nghị thượng đỉnh EU - Ukraine
2 giờ trước 548 1k
EU cam kết áp đặt gói trừng phạt thứ 10 lên Nga nhưng từ chối thông qua lộ trình nhanh chóng để đưa Ukraine trở thành thành viên khối