14/11/2021 08:17

Nga "dồn 100.000 quân ra biên giới", Ukraine tăng tốc xây căn cứ

(NLĐO) – Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy ngày 13-11 khẳng định gần 100.000 binh sĩ Nga đang hiện diện gần biên giới Ukraine.

"Tôi hy vọng cả thế giới có thể thấy ai thực sự muốn hòa bình và ai đang tập trung gần 100.000 binh sĩ tại biên giới của chúng tôi" – Tổng thống Zelenskiy nói, đồng thời tuyên bố các nước phương Tây đã chia sẻ thông tin với Ukraine về hoạt động của binh sĩ Nga, theo Reuters.

Sự hiện diện gia tăng của binh sĩ Nga gần biên giới Ukraine đã làm dấy lên nỗi lo về xung đột quân sự.

Moscow khẳng định nỗi lo này đang bị thổi phồng, đồng thời than phiền về hoạt động gia tăng của NATO (Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương) trong khu vực và cáo buộc Mỹ hành động khiêu khích ở biển Đen.

Nga dồn 100.000 quân ra biên giới, Ukraine tăng tốc xây căn cứ - Ảnh 1.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy khẳng định hiện có gần 100.000 binh sĩ Nga gần biên giới ở Ukraine. Ảnh: Reuters

Hồi đầu tháng này, Bộ Quốc phòng Ukraine khẳng định lượng binh sĩ Nga gần biên giới Ukraine khi đó là 90.000 người.

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksiy Reznikov ngày 13-11 tuyên bố tăng tốc xây dựng căn cứ hải quân tại cảng Berdyansk để ngăn điều Kiev khẳng định là nỗ lực của Moscow nhằm từng bước chiếm quyền kiểm soát biển Azov.

Bộ trưởng Reznikov nhấn mạnh quốc gia của ông cần củng cố các lực lượng hải quân, đặc biệt là khi hành động của Nga ở biển Azov và biển Đen đã làm gia tăng rủi ro an ninh, gây ra các mối đe dọa mang tính hệ thống đối với hoạt động vận chuyển hàng hóa.

Nga dồn 100.000 quân ra biên giới, Ukraine tăng tốc xây căn cứ - Ảnh 2.

Ukraine sẽ tăng tốc xây dựng căn cứ hải quân tại cảng Berdyansk - Ukraine. Ảnh: Reuters

Ukraine thông báo kế hoạch xây căn cứ hải quân ở Berdyansk vào năm 2018 sau khi mất các căn cứ quân sự trên bán đảo Crimea, vốn được Nga sáp nhập từ Ukraine vào năm 2014.

Nga từng phủ nhận nghi vấn muốn chiếm quyền kiểm soát biển Azov. Quốc gia này hiện chưa phản ứng với bình luận của Bộ trưởng Reznikov.

Cao Lực

Tin liên quan

Viết bình luận

Lại nổ lớn trên bán đảo Crimea
16 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Một kho đạn đã phát nổ ngày 16-8 ở bán đảo Crimea, chỉ vài ngày sau khi xảy ra loạt vụ nổ phá hủy ít nhất 7 máy bay chiến đấu của Nga tại căn cứ không quân Saki gần đó.
Mar-a-Lago: “Ác mộng” của tình báo và an ninh Mỹ
50 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Mar-a-Lago, khu nghỉ dưỡng ở bang Florida được cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump mô tả là “Nhà Trắng mùa Đông”, từ lâu đã là nỗi lo đối với lực lượng an ninh quốc gia và tình báo Mỹ.
Lực lượng Ukraine và Nga giằng co ở Donetsk, bờ biển Đen
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Quân đội Ukraine ngày 15-8 tuyên bố đẩy lui hàng chục cuộc tấn công của Nga ở phía Đông và phía Bắc của quốc gia này.
Cựu luật sư của ông Trump là mục tiêu của "bồi thẩm đoàn đặc biệt"
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ông Rudy Giuliani - cựu Thị trưởng Thành phố New York kiêm cựu luật sư của ông Donald Trump - cho biết ông đang bị điều tra liên quan đến kết quả bầu cử năm 2020 ở Georgia.
Tổng thống Putin tuyên bố vũ khí Nga “vượt trội hơn đối thủ"

Tổng thống Putin tuyên bố vũ khí Nga “vượt trội hơn đối thủ"

(NLĐO) – Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 15-8 cho biết Moscow sẵn sàng bán vũ khí tiên tiến cho các đồng minh trên toàn cầu và hợp tác phát triển công nghệ quân sự.