22/03/2022 13:23

Nga đổi thị trưởng Ukraine lấy 9 quân nhân bị bắt

(NLĐO) - Đài RT ngày 22-3 dẫn lời Ủy viên Nhân quyền tại Nga Tatyana Moskalkova cho biết Nga và Ukraine đã tiến hành cuộc trao đổi tù nhân chiến tranh đầu tiên kể từ ngày 24-2.

Trả lời phỏng vấn đài RT, bà Moskalkova xác nhận Nga trao trả Thị trưởng TP Melitopol cho phía Ukraine và nhận lại 9 quân nhân bị bắt khi tham gia chiến dịch quân sự đặc biệt từ ngày 24-2.

Trước đó, văn phòng Tổng thống Ukraine cho biết Thị trưởng TP Melitopol Ivan Fedorov đã được Nga trao trả. Các phương tiện truyền thông cũng cho biết Ukraine thả tự do cho 9 quân nhân Nga. 

Nga đổi thị trưởng Ukraine lấy 9 quân nhân bị bắt - Ảnh 1.

Ủy viên Nhân quyền tại Nga Tatyana Moskalkova. Ảnh: TASS

Ngày 24-2, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố mở chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine theo yêu cầu của Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng và Cộng hòa Nhân dân Luhansk (LPR) tự xưng - gọi chung là Donbass ở miền Đông Ukraine.

Mục đích của chiến dịch này là "bảo vệ những người bị chính quyền Kiev lạm dụng suốt 8 năm qua". Tổng thống Putin cam kết lực lượng Nga "không có ý định xâm chiếm lãnh thổ của Ukraine". 

Ngày 22-3, hãng tin TASS dẫn lời Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky cho biết ông sẵn sàng thảo luận về các vấn đề liên quan tới bán đảo Crimea và sự công nhận độc lập của DPR và LPR với Nga sau khi người dân Ukraine nhận được đảm bảo an ninh.

Nga đổi thị trưởng Ukraine lấy 9 quân nhân bị bắt - Ảnh 2.

Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky. Ảnh: TASS

"Đây là một tình huống rất khó khăn đối với Crimea, Donbass và tất cả mọi người. Để tìm cách thoát ra, cần phải thực hiện bước đầu tiên mà tôi đã đề cập: đảm bảo an ninh, kết thúc cuộc chiến. Tôi sẵn sàng thảo luận những vấn đề này tại một cuộc họp với Tổng thống Nga Vladimir Putin" -  ông Zelensky nói trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình.

Cùng ngày 22-3, Bộ Quốc phòng Nga thông báo lực lượng của họ tại Ukraine đã đảm bảo an ninh cho một đoàn xe chở 20 tấn hàng viện trợ nhân đạo tới TP Melitopol. Hàng viện trợ gồm thức ăn trẻ em, ngũ cốc, thịt và cá đóng hộp, rau...
Phạm Nghĩa

Tin liên quan

Viết bình luận

Thủ tướng Thái Lan quyên góp toàn bộ lương cho từ thiện
4 giờ trước 548
(NLĐO) – Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin cam kết sẽ quyên góp toàn bộ lương tháng và các khoản phụ cấp trong thời gian đương nhiệm cho nhiều quỹ từ thiện tại nước này, bắt đầu với Quỹ vì Trẻ em.
Quân đội Mexico điều động rầm rộ, quyết đối đầu các băng đảng ma túy
6 giờ trước 548
(NLĐO) - Mexico đã điều động quân đội, trực thăng và xe quân sự tới các thị trấn xa xôi gần biên giới phía Nam với Guatemala.
Lại sự cố tại đám cưới ở Iraq, gần 100 người nhập viện gấp
9 giờ trước 548
(NLĐO) – Ăn phải thực phẩm ôi thiu trong đám cưới ở thị trấn Hawija, tỉnh Kirkuk - Iraq, khiến gần 100 người ngộ độc.
Giữa căng thẳng với Trung Quốc, Philippines tập trận hải quân lớn với nhiều nước
9 giờ trước 548
(NLĐO) - Philippines và Mỹ sẽ tập trận hải quân chung với các đồng minh vào tháng 10, với sự tham gia của hơn 2.000 binh sĩ đến từ nhiều quốc gia, bao gồm Nhật Bản.
Chính phủ đóng cửa, tổng thống Mỹ có được trả lương?

Chính phủ đóng cửa, tổng thống Mỹ có được trả lương?

(NLĐO) - Chính phủ Mỹ đang tiến tới nguy cơ đóng cửa vào ngày 1-10, động thái có thể làm gián đoạn nhiều dịch vụ, gây sức ép cho người lao động và gây chấn động chính trị,