07/07/2016 20:53

Nga điều tàu do thám giám sát Hải quân Mỹ tập trận

(NLĐO) – Quân đội Nga vừa điều động một tàu do thám ngoài khơi bờ biển Hawaii để thực hiện nhiệm vụ giám sát Hải quân Mỹ - đang dẫn đầu cuộc tập trận Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC) 2016.

Trang tin USNI dẫn lời phát ngôn viên Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ, thượng úy Clint Ramsden, cho biết tàu hải quân lớp Bal’zam của Nga chuyên thu thập thông tin tình báo gần đây xuất hiện tại vùng biển quốc tế ngoài khơi đảo Hawaii, nơi đang diễn ra cuộc tập trận RIMPAC 2016.

“Sự hiện diện của tàu Nga không ảnh hưởng đến cuộc tập trận. Chúng tôi đã thực hiện tất cả biện pháp phòng ngừa nhằm bảo vệ các thông tin quan trọng của mình” – thượng úy Ramsden nói.

Kể từ khi kết thúc chiến tranh lạnh, Nga ít tập trung vào hoạt động giám sát nhưng sau vụ sáp nhập bán đảo Crimea tháng 3-2014, Hải quân Nga tích cực triển khai tàu và nhân lực trở lại.

Tàu Pribaltika (SSV-80) của Nga. Ảnh: USNI NEWS
Tàu Pribaltika (SSV-80) của Nga. Ảnh: USNI NEWS

Nhà phân tích hải quân Bryan Clark đến từ Trung tâm Chiến lược và Đánh giá Ngân sách, nhận xét Nga có lý để quan tâm đến cuộc tập trận RIMPAC 2016 vì tham gia tập trận có 25 quốc gia, gần 50 tàu, hơn 200 máy bay và 25.000 nhân viên quân sự.

Điều không bình thường ở đây là Nga nối lại hoạt động giám sát sau một thời gian dài không đả động tới việc này.

Thượng úy Hải quân Mỹ về hưu Chris Carlson cho biết trong số các tàu Nga đủ khả năng đánh chặn, ghi lại thông tin liên lạc như tín hiệu radar, Pribaltika là tàu ưu tú nhất có thể được Moscow gửi đến theo dõi RIMPAC 2016.

“Tàu Pribaltika có tải trọng lớn, phạm vi hoạt động rộng và độ bền cao. Gần đây, con tàu được bảo trì và trong quá khứ (năm 2004), nó từng được triển khai đến Hawaii” – ông Carlson dự đoán.

Nhà phân tích hải quân Eric Wertheim cũng đồng tình rằng cho đến khi các thế hệ tàu hiện đại hơn như tàu lớp Yuriy Ivanov đi vào phục vụ những năm tới, người Nga nhiều khả năng sẽ xem xét gửi tàu lớp Bal’zam cũ hơn để thực hiện nhiệm vụ.

Trước đó, tại RIMPAC 2014, Hải quân Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLAN) cũng triển khai 1 tàu do thám ngoài 4 tàu đến tham gia tập trận.

P.Nghĩa (Theo USNI)

Tin liên quan

Viết bình luận

Kẻ sát nhân bị lôi ra ánh sáng sau gần 50 năm
13/6/2021 548 1k
(NLĐO) - Kẻ sát nhân Barry Lee Whelpley, 76 tuổi, bị bắt giữ hôm 4-6 về tội giết chết một thiếu nữ cách đây gần 50 năm nhờ phả hệ di truyền.
Trung Quốc: Nổ ống dẫn khí gas, hàng trăm người thương vong
13/6/2021 548 1k
(NLĐO) - Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) ngày 13-6 đưa tin một ống dẫn khí gas trong khu dân cư ở TP Thập Yển, tỉnh Hồ Bắc đã phát nổ khiến 12 người thiệt mạng và 138 người bị thương.
Tuổi thọ con người có cơ hội tăng thành 120 tuổi?
13/6/2021 548 1k
(NLĐO) - Các nhà khoa học Israel đã thành công trong việc tăng tuổi thọ của chuột lên 23% và hy vọng có thể làm được điều này với con người trong tương lai.
“Người giấu mặt” chi khủng cùng tỉ phú Jeff Bezos du hành không gian
13/6/2021 548 1k
(NLĐO) – Tấm vé du hành vũ trụ cùng tỉ phú Jeff Bezos vào tháng tới được bán với giá 28 triệu USD trong cuộc đấu giá kéo dài 1 tháng chính thức khép lại hôm 12-6.
Người giàu Mỹ trả thuế không tương xứng

Người giàu Mỹ trả thuế không tương xứng

Tổ chức phi lợi nhuận ProPublica (trụ sở tại TP New York - Mỹ) trích dữ liệu của Sở Thuế vụ Mỹ (IRS) cho biết 25 người giàu nhất nước Mỹ đã đóng thuế thu nhập liên bang "tương đối ít hoặc không...