07/07/2016 20:53

Nga điều tàu do thám giám sát Hải quân Mỹ tập trận

(NLĐO) – Quân đội Nga vừa điều động một tàu do thám ngoài khơi bờ biển Hawaii để thực hiện nhiệm vụ giám sát Hải quân Mỹ - đang dẫn đầu cuộc tập trận Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC) 2016.

Trang tin USNI dẫn lời phát ngôn viên Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ, thượng úy Clint Ramsden, cho biết tàu hải quân lớp Bal’zam của Nga chuyên thu thập thông tin tình báo gần đây xuất hiện tại vùng biển quốc tế ngoài khơi đảo Hawaii, nơi đang diễn ra cuộc tập trận RIMPAC 2016.

“Sự hiện diện của tàu Nga không ảnh hưởng đến cuộc tập trận. Chúng tôi đã thực hiện tất cả biện pháp phòng ngừa nhằm bảo vệ các thông tin quan trọng của mình” – thượng úy Ramsden nói.

Kể từ khi kết thúc chiến tranh lạnh, Nga ít tập trung vào hoạt động giám sát nhưng sau vụ sáp nhập bán đảo Crimea tháng 3-2014, Hải quân Nga tích cực triển khai tàu và nhân lực trở lại.

Tàu Pribaltika (SSV-80) của Nga. Ảnh: USNI NEWS
Tàu Pribaltika (SSV-80) của Nga. Ảnh: USNI NEWS

Nhà phân tích hải quân Bryan Clark đến từ Trung tâm Chiến lược và Đánh giá Ngân sách, nhận xét Nga có lý để quan tâm đến cuộc tập trận RIMPAC 2016 vì tham gia tập trận có 25 quốc gia, gần 50 tàu, hơn 200 máy bay và 25.000 nhân viên quân sự.

Điều không bình thường ở đây là Nga nối lại hoạt động giám sát sau một thời gian dài không đả động tới việc này.

Thượng úy Hải quân Mỹ về hưu Chris Carlson cho biết trong số các tàu Nga đủ khả năng đánh chặn, ghi lại thông tin liên lạc như tín hiệu radar, Pribaltika là tàu ưu tú nhất có thể được Moscow gửi đến theo dõi RIMPAC 2016.

“Tàu Pribaltika có tải trọng lớn, phạm vi hoạt động rộng và độ bền cao. Gần đây, con tàu được bảo trì và trong quá khứ (năm 2004), nó từng được triển khai đến Hawaii” – ông Carlson dự đoán.

Nhà phân tích hải quân Eric Wertheim cũng đồng tình rằng cho đến khi các thế hệ tàu hiện đại hơn như tàu lớp Yuriy Ivanov đi vào phục vụ những năm tới, người Nga nhiều khả năng sẽ xem xét gửi tàu lớp Bal’zam cũ hơn để thực hiện nhiệm vụ.

Trước đó, tại RIMPAC 2014, Hải quân Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLAN) cũng triển khai 1 tàu do thám ngoài 4 tàu đến tham gia tập trận.

P.Nghĩa (Theo USNI)

Tin liên quan

Viết bình luận

Nga tiếp tục lên tiếng về vụ rò rỉ đường ống Nord Stream
50 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cáo buộc vụ rò rỉ đường ống dẫn khí Nord Stream giống như "hành động khủng bố do nước ngoài thực hiện".
Đang giữa chuyến bay, vợ phát hiện chồng chết trên ghế máy bay
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một người đàn ông Anh 63 tuổi được vợ phát hiện tử vong trên ghế máy bay khi đang tới TP Paphos - Cyprus.
Chuyện kỳ lạ: Bão hút cạn nước ở bờ biển Florida
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Chỉ vài giờ trước khi cơn bão Ian đổ bộ vào bang Florida – Mỹ, nước ở các bờ biển đã bị hút đi - điều mà các chuyên gia cảnh báo là nguy hiểm.
Những tiết lộ mới trong sự cố rò rỉ đường ống Nord Stream
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Lực lượng phòng vệ bờ biển Thụy Điển cho biết vừa phát hiện điểm rò rỉ khí thứ tư ở đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2.
Tràn lan thuốc kê đơn giả ở Mỹ

Tràn lan thuốc kê đơn giả ở Mỹ

Giới chức Mỹ cho biết tình trạng thuốc kê theo toa giả có chứa fentanyl đang gia tăng, góp phần đẩy tỉ lệ tử vong do dùng thuốc quá liều lên mức kỷ lục ở Mỹ.