11/06/2021 15:50

Nga “đấu khẩu” với Mỹ và EU tại Liên Hiệp Quốc

(NLĐO) – Cuộc tranh cãi giữa Nga với Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ tại cuộc họp của Liên Hiệp Quốc hôm 10-6 càng cho thấy mối quan hệ căng thẳng giữa Moscow, Brussels và Washington.

Cuộc họp diễn ra ngay trước thềm hội nghị thượng đỉnh nhóm 7 quốc gia công nghiệp hàng đầu thế giới (G7) và cuộc gặp đầu tiên giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Nga Vladimir Putin. 

Lãnh đạo EU phụ trách các vấn đề đối ngoại Josep Borrell hôm 10-6 phát biểu trong cuộc họp trực tuyến rằng đại dịch Covid-19 đã nhấn mạnh sự mong manh của một thế giới siêu toàn cầu hóa và phụ thuộc lẫn nhau.

Ông Borrell cho rằng thế giới đang chứng kiến cái giá của việc thiếu hành động đa phương trong vấn đề tiếp cận vắc-xin, về biến đổi khí hậu và các cuộc khủng hoảng hòa bình và an ninh hiện nay. 

Ông Borrell đổ lỗi cho sự gia tăng quyền lực chính trị và các cuộc cạnh tranh ý thức hệ làm xói mòn lòng tin, qua đó nhấn mạnh cam kết của EU với Liên Hiệp Quốc và chủ nghĩa đa phương dựa trên luật lệ.

Nga “đấu khẩu” với Mỹ và EU tại Liên Hiệp Quốc - Ảnh 1.

Lãnh đạo EU phụ trách các vấn đề đối ngoại Josep Borrell phát biểu trong cuộc họp hôm 10-6. Ảnh: AP

Phản ứng gay gắt, Phó Đại sứ Nga Dmitry Polyansky hoàn toàn không đồng ý với quan điểm của ông Borrell về bối cảnh thế giới. Ông Polyansky cho rằng EU thường chọn các cách tiếp cận đơn phương có tính gây hại hơn là hợp tác tập thể cẩn thận và kiên nhẫn nhằm tìm kiếm các giải pháp thỏa hiệp và mang tính xây dựng. Phó đại sứ Nga nhấn mạnh mối quan hệ EU-Nga "hiện ở mức thấp nhất trong lịch sử".

Ông Polyansky cũng cảnh báo EU không nên can thiệp vào công việc của các nước khác, bao gồm cả hành động chống lại Belarus, đồng minh thân cận của Moscow.

Trong khi đó, điều phối viên chính trị Mỹ Rodney Hunter khẳng định mối quan hệ đối tác Mỹ-EU khi cho rằng mối quan hệ này được xây dựng dựa trên các giá trị chung và theo đuổi sự thịnh vượng và an ninh xuyên Đại Tây Dương. Ông Hunter cũng dứt khoát khẳng định vai trò của EU là một đối tác quan trọng của Liên Hiệp Quốc, đặc biệt là trong nỗ lực của Hội đồng Bảo an nhằm duy trì hòa bình và an ninh trên thế giới.

Đồng thời, ông Hunter cũng chỉ trích mạnh mẽ Nga khi nói rằng các hành động của Moscow ở Ukraine, bao gồm việc sáp nhập Crimea, vẫn là mối đe dọa đối với an ninh châu Âu. Ông Polyansky kết thúc bài phát biểu với lý do ông không muốn mọi người nghĩ rằng Nga có thái độ tiêu cực với EU.


https://www.msn.com/en-us/news/world/russia-spars-with-eu-and-us-at-meeting-on-eu-un-cooperation/ar-AAKVF80?fbclid=IwAR2GD8X0nCExbxg_zU85CGvZrnRYBfEu6-8fIAmzFwXqWNfzL4TgIxKCcnc

Xuân Mai

Tin liên quan

Viết bình luận

8 người chết trong trận mưa kỷ lục ở Hàn Quốc
51 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Ít nhất 8 người đã thiệt mạng và 6 người mất tích trong trận mưa kỷ lục 80 năm qua ở Hàn Quốc tối 8-8 (giờ địa phương).
Trung Quốc: Hàng chục người nhiễm loại virus mới chết người
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Đài Loan (Trung Quốc) đang chuẩn bị đối phó với một đợt bùng phát dịch henipavirus tiềm tàng có khả năng gây chết người.
Mỹ: Phát hiện thi thể thẩm phán Arkansas dưới đáy hồ
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Sau nhiều giờ tìm kiếm ở hồ Mud thuộc quận Jefferson, bang Arkansas - Mỹ, cảnh sát đã trục vớt được thi thể vị thẩm phán 48 tuổi mất tích 1 ngày trước đó khi đang đi du lịch.
Nga nêu lý do "quay lưng" với thanh tra hạt nhân Mỹ
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Nga đã ngừng thỏa thuận cho phép thanh tra Mỹ và Nga viếng thăm các địa điểm vũ khí hạt nhân của 2 nước, một tổn thất mới đối với nỗ lực kiểm soát vũ trang.
Mỹ công bố gói viện trợ vũ khí kỷ lục cho Ukraine

Mỹ công bố gói viện trợ vũ khí kỷ lục cho Ukraine

(NLĐO) – Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 8-8 công bố gói viện trợ an ninh trị giá 1 tỉ USD cho Ukraine.