20/11/2021 12:33

Nga "đặc biệt lưu ý" tàu sân bay Anh sau sự cố F-35

(NLĐO) - Bộ trưởng Quốc phòng Anh tiết lộ Nga đang "đặc biệt lưu ý" đến tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của nước này.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace nói với đài Sky News rằng chiến đấu cơ của Nga đã theo dõi tàu HMS Queen Elizabeth, các máy bay chiến đấu tối mật và một đội tàu hỗ trợ của Anh sau khi nhóm tàu này trở về sau chuyến đi đầu tiên kéo dài 7 tháng đến khu vực Viễn Đông. 

Vào ngày 17-11, nhóm tàu tác chiến này đã gặp 1 sự cố nghiêm trọng khi 1 trong 8 chiếc chiến đấu cơ F-35 rơi xuống biển Địa Trung Hải sau khi cất cánh. Đây là chiếc F-35 đầu tiên của Anh gặp nạn. Chiến đấu cơ này là loại đắt tiền nhất, tối mật và tiên tiến nhất trong kho vũ khí của Anh. 

Phi công của chiếc máy bay đã được ghế phóng dù bắn ra khỏi buồng lái và được giải cứu. Tuy nhiên, chiếc F-35 được trang bị radar, cảm biến và các công nghệ bí mật khác vẫn đang ở dưới nước và chưa được tìm thấy.

Nga đặc biệt lưu ý tàu sân bay Anh sau sự cố F-35 - Ảnh 1.

Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của Anh. Ảnh: AP

Nga đặc biệt lưu ý tàu sân bay Anh sau sự cố F-35 - Ảnh 2.

Trên tàu có 8 chiếc F-35. Ảnh: AP

Ông Wallace không nhắc đến việc liệu tàu ngầm của Nga có đang săn tìm xác của chiếc F-35 hay không. Bất cứ thông tin nào về F-35 được xem là tin tình báo có giá trị cao.

 "Tôi sẽ không nói đến những điều chúng tôi biết hay không biết. Nhưng tôi nghĩ chúng tôi đang nắm bắt được tình hình" - trích lời ông Wallace.

Dù vậy, bộ trưởng Anh tiết lộ Nga đã quan tâm trở lại tàu HMS Queen Elizabeth và chiến đấu cơ F-35 khi nhóm tàu này băng qua Địa Trung Hải về nước. Hồi tháng 6, Nga từng triển khai nhiều chiến đấu cơ theo dõi khi nhóm tàu HMS Queen Elizabeth mới bắt đầu hành trình Viễn Đông. Ông Wallace cho biết việc Nga quan tâm tới nhóm tàu này không phải là điều bí mật. 

Khi được hỏi về việc trục vớt chiếc F-35 gặp nạn, bộ trưởng Anh nói: "Chúng tôi đang tiến hành hoạt động này. Tôi vui mừng vì phi công an toàn và khỏe mạnh. Chúng tôi sẽ điều tra xem chuyện gì đã xảy ra".

Có báo cáo cho biết Anh đã kêu gọi Mỹ giúp đỡ trục vớt chiếc máy bay gặp nạn vì Mỹ là đối tác hàng đầu của Anh trong chương trình F-35. 

Ông Wallace khẳng định tất cả các hoạt động bay huấn luyện và sứ mệnh của F-35 sẽ tiếp tục bất chấp vụ tai nạn. Anh có tổng cộng 24 chiếc F-35, bao gồm chiếc rơi xuống biển. 

Bảo Hạnh

Tin liên quan

Viết bình luận

EU - Mỹ bất ngờ cắt nguồn cung vũ khí cho Ukraine, vì đâu?
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Hiện không có dấu hiệu nào cho thấy Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) sẽ đẩy mạnh việc chuyển giao vũ khí mới cho Ukraine để phản ứng trước lệnh huy động một phần lực lượng quân sự của Nga.
Mua 3 lần vé số cùng 1 serie, trúng cả 3
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một người đàn ông ở Maryland (Mỹ) đã vô tình mua 3 tờ vé số giống nhau và cả 3 đều trúng giải. Tổng số tiền ông nhận được là 150.000 USD.
Vụ “bắt quả tang gián điệp”: Nhật Bản bác thông tin, yêu cầu Nga xin lỗi
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Trước cáo buộc của Nga về việc tổng lãnh sự Nhật Bản tại thành phố Vladivostok (Nga) tham gia hoạt động gián điệp, Nhật Bản phủ nhận và cho rằng Nga đã vi phạm Công ước Vienna về quan hệ lãnh sự.
Nhật Bản cử hành quốc tang cố Thủ tướng Abe Shinzo
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Vào lúc 14 giờ ngày 27-9 (giờ địa phương), Nhật Bản tổ chức quốc tang cố Thủ tướng Abe Shinzo, người bị ám sát vào ngày 8-7 năm nay.
Philippines mạnh tay với công ty cờ bạc Trung Quốc

Philippines mạnh tay với công ty cờ bạc Trung Quốc

(NLĐO) - Philippines quyết định dừng hoạt động 175 công ty cờ bạc nước ngoài và trục xuất khoảng 40.000 lao động Trung Quốc.