05/12/2020 12:57

Nga công bố vắc-xin Sputnik V ngừa Covid-19 hiệu quả 98,5%

(NLĐO) - Chỉ có 273 người tình nguyện tiêm vắc-xin Sputnik V của Nga trong giai đoạn thử nghiệm thứ 3 bị nhiễm Covid-19.

Đến nay, con số này tương đương 1,5% trong số hơn 20.000 tình nguyện viên tham gia quá trình. Phát biểu trên một kênh truyền hình địa phương, Phó Thị trưởng Moscow Anastasia Rakova nói với các phóng viên rằng vắc-xin Covid-19 được đăng ký đầu tiên trên thế giới đang có kết quả tốt đối với 98,5% người được tiêm cả 2 phần của công thức. 

"Đến nay, hơn 20.000 người đã nhận cả 2 mũi vắc-xin trong các thử nghiệm lâm sàng sau đăng ký. Chúng tôi chỉ ghi nhận 273 trường hợp nhiễm Covid-19, chiếm 1,5% những người được tiêm. Những con số này đã nói lên hiệu quả của vắc-xin" - đài RT dẫn lời bà Rakova. Bà cũng giải thích rằng Moscow đã chuẩn bị một chuỗi hậu cần đầy đủ cho vắc-xin trong 6 tháng vừa qua, bao gồm cả việc bảo quản và vận chuyển. 

Nga công bố vắc-xin Sputnik V ngừa Covid-19 hiệu quả 98,5% - Ảnh 1.

Một tình nguyện viêm được tiêm vắc-xin Sputnik V. Ảnh: Reuters

Vào sáng 4-12 (giờ địa phương), Nga đã mở chương trình đăng ký tiêm vắc-xin Covid-19 và người dân sẽ được tiêm từ ngày 5-12. Họ có thể đăng ký trực tuyến tại một phòng khám địa phương. Những người đầu tiên được mời tiêm chủng sẽ nằm trong những nhóm nguy cơ chính, bao gồm bác sĩ và giáo viên. 

Trước đó, vào ngày 2-12, Tổng thống Vladimir Putin đã yêu cầu khởi động chương trình tiêm vắc-xin quy mô lớn để chống lại dịch Covid-19.

Vào ngày 11-8, ông Putin thông báo Nga đăng ký vắc-xin trị Covid-19 đầu tiên trên thế giới với tên gọi Sputnik V. Đúng 3 tháng sau, Quỹ Đầu tư Trực tiếp Nga tuyên bố Sputnik V đạt hiệu quả 92% trong việc sản xuất kháng thể sau 28 ngày.

Nga còn tạo ra loại vắc-xin thứ 2 có tên gọi EpiVacCorona, được sản xuất bởi Trung tâm Vector của Siberia. Loại vắc-xin này dự kiến được công bố vào tháng 12 và bắt đầu được tiêm chủng hàng loạt vào năm mới.

Tin liên quan

Viết bình luận

Cảnh báo Crimea có thể hứng chịu thảm họa động đất như ở Thổ Nhĩ Kỳ
26 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Nhà địa chất học hàng đầu nước Nga Aleksandr Gorshkov cảnh báo bán đảo Crimea có thể hứng chịu trận động đất tương tự như ở Thổ Nhĩ Kỳ hôm 6-2.
Tổng thống Joe Biden cam kết hợp tác với Đảng Cộng hòa
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Trong bài phát biểu Thông điệp Liên Bang vừa diễn ra, Tổng thống Mỹ Joe Biden kêu gọi các đảng viên Cộng hòa hợp tác với ông để "hoàn thành công việc xây dựng lại nền kinh tế và đoàn kết quốc gia".
Khoe ảnh “tự sướng” săn bắn, Thượng nghị sĩ Mỹ bị khoá tài khoản Twitter
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Steve Daines bị khoá tài khoản cá nhân Twitter sau khi đăng ảnh săn bắn thú rừng.
Chủ tịch FED cảnh báo nóng về "cuộc chiến lãi suất"
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) cho biết hôm 7-2 về khả năng cuộc đua tăng lãi suất "nóng" hơn dự kiến nếu thị trường việc làm hoặc lạm phát ở Mỹ tiếp tục tăng nhanh.
Thảm họa động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria: Số người thiệt mạng có thể nhiều khủng khiếp

Thảm họa động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria: Số người thiệt mạng có thể nhiều khủng khiếp

Hy Lạp, nước có xung đột lịch sử với Thổ Nhĩ Kỳ, hay Israel - không có quan hệ ngoại giao với Syria - đều gửi nhân viên cứu hộ cùng hàng cứu trợ