07/07/2020 10:11

Nga: Cơ sở tên lửa sắp hoạt động, cả làng sơ tán

(NLĐO) - Cư dân địa phương của làng Nenoksa trên bờ biển Trắng của Nga được kêu gọi sơ tán khỏi nhà trong ngày 7-7 trước khi cơ sở thử tên lửa bí mật gần đó tiến hành một hoạt động không được tiết lộ.

Đây là nơi từng xảy ra tai nạn hạt nhân gây chết người vào mùa hè năm 2019 trong một vụ thử tên lửa.

Vào ngày 5-7, một thông báo đăng tải trên trang web của chính quyền địa phương cho biết từ 6 giờ sáng ngày 7-7 đến 6 giờ chiều ngày 8-7, làng Nenoksa sẽ nằm trong "khu vực nguy hiểm" vì một trung tâm khoa học của đơn vị quân đội 09703 có hoạt động nhưng không cho biết cụ thể. 

Các quan chức cũng đưa ra cảnh báo cho các tàu đi qua biển Trắng. Nhà chức trách sẽ cung cấp cho cư dân làng Nenoksa 5 chiếc xe buýt để rời làng vào lúc 5 giờ ngày 7-7 (giờ địa phương)

Vào tháng 8-2019, ở khu vực thử nghiệm gần làng Nyonoksa đã xảy ra một vụ nổ trong lúc thử động cơ tên lửa. Vụ việc đã khiến 5 người thiệt mạng và dẫn đến một vụ rò rỉ phóng xạ.

Nga: Cơ sở tên lửa sắp hoạt động. cả một làng phải sơ tán - Ảnh 1.

Tên lửa SSC-X-9 Skyfall. Ảnh: Reporter

Báo Moscow Times đưa tin, các bác sĩ điều trị cho những nạn nhân của vụ nổ tên lửa hạt nhân cũng trở thành nạn nhân của vụ tai nạn hạt nhân này, dẫn đến một trong số họ bị nhiễm chất phóng xạ Caesium-137.

Những bí mật xung quanh vụ tai nạn khiến các nhà quan sát bên ngoài suy đoán rằng vụ nổ liên quan đến tên lửa hành trình liên lục địa chạy bằng năng lượng hạt nhân Burevestnik, được NATO gọi là SSC-X-9 Skyfall.

Vào tháng 6-2020, các nhà chức trách ở Na Uy, Thụy Điển và Phần Lan cho biết họ đã phát hiện ra sự gia tăng nhỏ về mức độ phóng xạ. Một trung tâm nghiên cứu của Hà Lan cho biết nguồn phát xạ có thể từ miền Tây nước Nga và có thể cho thấy "đã xảy ra thiệt hại đối với một nguyên tố nhiên liệu trong một nhà máy điện hạt nhân".

Gia Minh (Theo The Moscow Times)

Tin liên quan

Viết bình luận

Chuyến đi đầy kịch tính của Bộ trưởng Y tế Mỹ tới Đài Loan
9/8/2020 548 1k
(NLĐO) - Bộ trưởng Y tế Mỹ Alex Azar hôm 9-8 thăm Đài Loan với tư cách là quan chức cấp cao nhất của Washington kể từ năm 1979.
Philippines: Trung Quốc đừng diễn dịch quá mức lời Tổng thống Duterte
9/8/2020 548 1k
(NLĐO) – Tổng tư lệnh Các lực lượng vũ trang Philippines, Trung tướng Gilbert Gapay vừa tuyên bố Philippines sẽ tiếp tục khẳng định quyền của nước này tại biển Đông.
Thách thức quốc hội, Tổng thống Trump ký sắc lệnh cứu trợ Covid-19 mới
9/8/2020 548 1k
(NLĐO) - Sau khi không đạt được thỏa thuận với Quốc hội Mỹ về gói cứu trợ mới trong dịch Covid-19, Tổng thống Donald Trump đã ký một loạt sắc lệnh nhằm thúc đẩy nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi đại dịch.
Biểu tình sau vụ nổ Beirut: Cảnh sát thiệt mạng, hàng trăm người bị thương
9/8/2020 548 1k
(NLĐO) – Người biểu tình Lebanon chiếm trụ sở các bộ vào ngày 8-8 để thể hiện sự tức giận đối với vụ nổ tuần này ở TP Beirut. Đây là đợt biểu tình lớn nhất nổ ra tại Lebanon kể từ tháng 10.
Covid-19 tiếp tục hoành hành trên toàn cầu

Covid-19 tiếp tục hoành hành trên toàn cầu

Dịch Covid-19 tiếp tục lây lan khắp thế giới với hơn 19 triệu trường hợp mắc bệnh và hơn 700.000 người thiệt mạng tính đến hôm 7-8, theo thống kê của Reuters.