24/12/2015 10:24

Nga "có lợi ích chung với Taliban trong cuộc chiến chống IS"

(NLĐO) - Một quan chức Nga hôm 23-12 cho biết nước này đã trao đổi thông tin với phong trào Taliban nhằm chống lại sự bành trướng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Ông Zamir Kabulov, đặc phái viên của Tổng thống Vladimir Putin về vấn đề Afghanistan, cho biết Taliban và Ngalợi ích chung trong cuộc chiến chống IS. “Tôi đã từng nói trước đó rằng Nga và Taliban có các kênh trao đổi thông tin với nhau” - ông Kabulov cho hay.

Theo ông Kabulov, Taliban ở Afghanistan và Pakistan đều cho biết không công nhận IS, cũng như cái gọi là đế chế Hồi giáo mà bọn họ muốn thành lập.

Vào tuần rồi, Taliban ở Afghanistan thông báo sẽ cử "lực lượng đặc nhiệm" chiến đấu chống IS.

 

Ông Zamir Kabulov. Ảnh: AP
Ông Zamir Kabulov. Ảnh: AP

 

Bà Maria Zakharova, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga, sau đó xác nhận thông tin trên, nhưng nhấn mạnh lợi ích chung duy nhất giữa Nga và Taliban là cuộc chiến chống IS.

Bà Zakharova cũng khẳng định mối quan hệ giữa Nga và Taliban có giới hạn: “Không có qua lại, hội họp mà đơn giản chỉ chia sẻ thông tin”. Thêm vào đó, Nga vẫn duy trì các lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đối với Taliban và không có bất kỳ sự hỗ trợ nào khác dành cho nhóm này. Tuy nhiên, người phát ngôn này từ chối tiết lộ những thông tin Nga chia sẻ với Taliban.

Đáng chú ý là Moscow trong hơn 1 tập kỷ qua không ngừng xem Taliban như là một mối họa khủng bố và gây bất ổn tiềm tàng đến nước này. Không những thế, Taliban cũng được liệt kê trong danh sách khủng bố của chính phủ Nga cùng với IS. Không khác gì IS, Taliban được biết đến với các màn hành quyết công khai man rợ và áp đặt luật Hồi giáo ở những vùng lãnh thổ mà chúng chiếm đóng.

Cũng theo ông Kabulov, Nga sẵn sàng cung cấp vũ khí cho Afghanistan nhưng sẽ làm điều đó một cách thận trọng và dựa trên cơ sở thương mại. Số vũ khí này có thể được dùng để chống lại Taliban sau khi nhóm phiến quân này vừa tiến hành cuộc tấn công nhằm vào một khu vực chiến lược quan trọng ở tỉnh Helmand.

Xuân Mai (Theo Reuters, Washington Post)

Tin liên quan

Viết bình luận

Hình ảnh Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio tới Kiev
21/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Ngày 21-3, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio đã tới thủ đô Kiev - Ukraine để hội đàm với Tổng thống Volodymyr Zelensky.
Ông Trump gặp bất lợi lớn trước phiên toà dân sự
21/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Một thẩm phán liên bang đã bác bỏ nỗ lực giữ lại bằng chứng của cựu Tổng thống Donald Trump trước phiên toà dân sự dự kiến diễn ra vào tháng tới.
Điều đặc biệt trong hành trình tới Ukraine của thủ tướng Nhật Bản
21/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đến Kiev hôm 21-3 để hội đàm với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, trong chuyến đi được giữ bí mật đến phút cuối.
Ông Donald Trump có khả năng bị còng tay bắt đi không?
21/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Chính sách lâu đời của Bộ Tư pháp Mỹ cấm truy tố cấp liên bang đối với tổng thống đương nhiệm, song ông Donald Trump đã mãn nhiệm 2 năm nên không còn được hưởng lá chắn pháp lý này.
Bầu cử tổng thống Mỹ 2024 thêm phần khó lường

Bầu cử tổng thống Mỹ 2024 thêm phần khó lường

Giới chức Đảng Cộng hòa khẳng định nỗ lực truy tố cựu Tổng thống Donald Trump giữa lúc ông tìm cách quay lại Nhà Trắng là "hành động mang tính chính trị".