28/12/2019 08:32

Nga chính thức đưa tên lửa “khủng” vào chiến đấu

(NLĐO) - Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu thông báo tên lửa siêu thanh Avangard đã được đưa vào chiến đấu hôm 27-12.

AP dẫn lời quân đội Nga cho biết vũ khí liên lục địa mới của họ có thể bay nhanh gấp 27 lần tốc độ âm thanh. Trong báo cáo trình lên Tổng thống Vladimir Putin, ông Shoigu gửi lời chúc mừng về sự kiện mang tính bước ngoặt này đối với quân đội và nước Nga.

Chỉ huy Lực lượng Tên lửa Chiến lược Nga, tướng Sergei Karakayev, xác nhận tên lửa Avangard đã được giao nhiệm vụ tại vùng Orenburg, phía Nam dãy núi Ural.

Trước đó, ông Putin mô tả Avangard là "một bước đột phá công nghệ có thể so sánh với vụ phóng vệ tinh đầu tiên của Liên Xô năm 1957". Vũ khí mới của Nga và một hệ thống tương tự đang được Trung Quốc phát triển được cho là đã gây khó khăn cho Mỹ.

Nga chính thức đưa tên lửa “khủng” vào chiến đấu - Ảnh 1.

Một tên lửa đạn đạo liên lục địa được Nga thử nghiệm. Ảnh: AP

Quá trình phóng Avangard tương tự một tên lửa đạn đạo liên lục địa. Tuy nhiên, không giống đầu đạn tên lửa thông thường bay theo quỹ đạo có thể đoán trước, Avangard có quỹ đạo rất phức tạp, vì vậy gây khó khăn trong việc đánh chặn.

Hồi tháng 3-2018, ông Putin tự hào giới thiệu tên lửa siêu thanh mới, tuyên bố nó "hướng đến mục tiêu như một thiên thạch, một quả cầu lửa". Nhà lãnh đạo Nga lưu ý Avangard được thiết kế bằng vật liệu composite mới, đủ sức chịu được nhiệt độ lên tới 2.000 độ C.

Ngoài bay nhanh gấp 27 lần tốc độ âm thanh, Avangard còn mang theo vũ khí hạt nhân với đương lượng nổ 2 megaton.

Ông Putin cho rằng Nga phải phát triển Avangard và các hệ thống vũ khí tiềm năng khác vì Mỹ cố gắng phát triển hệ thống phòng thủ tên lửa có thể làm xói mòn khả năng răn đe hạt nhân của Nga. Đầu tuần này, ông Putin nhấn mạnh "Nga là quốc gia duy nhất được trang bị vũ khí siêu thanh". Đáng chú ý, lần đầu tiên Nga "dẫn đầu thế giới trong việc phát triển một loại vũ khí hoàn toàn mới, không giống như trong quá khứ là đuổi kịp Mỹ".

Tên lửa Avangard được thử nghiệm từ tháng 12-2018 tại bãi phóng tên lửa Dombarovskiy ở miền Nam Urals. Nó đánh trúng mục tiêu cách xa khoảng 6.000 km.

Quân đội Nga trước đây đưa một vũ khí siêu thanh khác có tầm bắn ngắn hơn vào sử dụng – tên lửa Kinzhal. Theo ông Putin, tên lửa này bay gấp 10 lần tốc độ âm thanh và có tầm bắn hơn 2.000 km. Nó có thể mang đầu đạn hạt nhân hoặc thông thường.


Phạm Nghĩa (Theo AP)

Tin liên quan

Viết bình luận

Tổng thống Joe Biden yêu cầu Nga thả nhà báo Mỹ
31/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 31-3 kêu gọi Nga trả tự do cho nhà báo Evan Gershkovich của tờ The Wall Street Journal.
Chiến lược chính sách đối ngoại mới của Nga có gì?
31/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký thông qua chiến lược chính sách đối ngoại mới của nước này, trong đó tập trung vào "những nỗ lực chống Nga" của phương Tây.
Thi 960 lần mới được bằng lái xe, cụ bà 69 tuổi được tặng luôn ôtô
31/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Một phụ nữ Hàn Quốc cuối cùng đã vượt qua bài kiểm tra lái xe trong lần thi thứ 960, sau khi chi hơn 11.000 bảng Anh (hơn 300 triệu đồng) để lấy bằng.
Tiết lộ danh tính chủ tọa phiên tòa, ông Donald Trump lo lắng “không công bằng”
31/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Danh tính vị thẩm phán chủ toạ phiên tòa xét xử ông Donald Trump đã được tiết lộ, trong khi cựu tổng thống thứ 45 nước Mỹ lo lắng “không thể có phiên tòa công bằng ở New York”.
Đài CNN: Ông Trump bị bất ngờ, hé lộ thời điểm ra tòa

Đài CNN: Ông Trump bị bất ngờ, hé lộ thời điểm ra tòa

(NLĐO) - Bản cáo trạng từ đại bồi thẩm đoàn New York khiến cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump phải đối mặt với hơn 30 tội danh liên quan đến gian lận kinh doanh…