03/08/2021 08:55

Nga chỉ trích “phát ngôn nguy hiểm” của đô đốc Mỹ

(NLĐO) – Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko mới đây chỉ trích một đô đốc Mỹ, sau khi người này cáo buộc Moscow nhử Washington nổ súng trước bằng cách sử dụng chiến đấu cơ quấy rối tàu NATO (Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương) trên biển Đen.

"Đây là một phát ngôn nguy hiểm, ẩn chứa đe dọa sử dụng vũ lực một cách rõ ràng. Đây là một nỗ lực nhằm đổ lỗi cho một tình huống leo thang căng thẳng tiềm tàng" – Thứ trưởng Grushko khẳng định, đồng thời tuyên bố sự hiện diện gia tăng của Mỹ gần biên giới Nga chính là nguyên nhân gốc rễ khiến căng thẳng leo thang.

Trước đó, Đô đốc Robert Burke – tư lệnh các lực lượng Hải quân Mỹ ở châu Âu và châu Phi, nhấn mạnh: "Khi một chiến đấu cơ bay ở khoảng cách 30 m ngay trên một tàu khu trục…có thể xem đây là một nỗ lực nhử chúng ta nổ súng trước".

Mặc dù tuyên bố sẽ không yêu cầu các lực lượng nổ súng trước nếu không bị khiêu khích, đô đốc Mỹ khẳng định ông sẽ không yêu cầu binh sĩ đứng im chịu trận khi đối phương nổ súng trước.

Nga chỉ trích “phát ngôn nguy hiểm” của đô đốc Mỹ - Ảnh 1.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov thông báo Washington đã ra thời hạn ngày 3-9 để 24 nhân viên ngoại giao Nga rời Mỹ sau khi thị thực của họ hết hạn.

"Hầu hết những nhân viên này sẽ rời đi mà không có sự thay thế vì Wahington đột ngột thắt chặt quy trình cấp thị thực" – Đại sứ Antonov nói nhưng không cho biết liệu yêu cầu của Washington có liên quan đến bất kỳ sự kiện nào hay không.

Quan hệ Washington - Moscow từ lâu đã căng thẳng về hàng loạt vấn đề. Dù vậy, căng thẳng phần nào đã được xoa dịu sau cuộc hội đàm giữa hai tổng thống Vladimir Putin và Joe Biden vào ngày 16-6 tại Thụy Sĩ. Đại sứ Antonov nói rằng ông hy vọng các cuộc đối thoại an ninh mạng được khởi động gần đây giữa 2 nước sẽ tiếp diễn.

Nga chỉ trích “phát ngôn nguy hiểm” của đô đốc Mỹ - Ảnh 2.

Căng thẳng Washington-Moscow phần nào được xoa dịu sau cuộc hội đàm hồi tháng 6 giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: Reuters

Cao Lực

Tin liên quan

Viết bình luận

Tập đoàn của ông Donald Trump bị kết án
36 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Công ty bất động sản của cựu Tổng thống Donald Trump hôm 6-12 bị kết tội vì thực hiện một âm mưu kéo dài 15 năm nhằm lừa gạt cơ quan thuế, làm tăng thêm những rắc rối pháp lý đối với cựu tổng thống khi ông tái tranh cử vào năm 2024.
New Zealand - Việt Nam cần mở rộng hợp tác
1 giờ trước 548 1k
Ngày 6-12, tại trụ sở Nghị viện New Zealand, sau lễ đón theo nghi lễ của người bản địa Maori, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Adrian Rurawhe.
Sinh khí mới trong hợp tác Việt - Hàn
2 giờ trước 548 1k
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh Samsung có kế hoạch mở rộng đầu tư tại Việt Nam, nâng vốn lên 20 tỉ USD trong thời gian tới
Ấn Độ phản ứng việc áp trần giá dầu Nga
3 giờ trước 548 1k
Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar hôm 5-12 phát đi tín hiệu rằng nước ông sẽ ưu tiên nhu cầu năng lượng của mình và tiếp tục mua dầu từ Nga.
VIDEO: Vác loa, căng băng rôn trước nhà vợ để đòi lại tiền cưới

VIDEO: Vác loa, căng băng rôn trước nhà vợ để đòi lại tiền cưới

(NLĐO) - Anh Hou (25 tuổi) sinh sống ở tỉnh Hà Nam đang trở thành đề tài bàn tán trên mạng xã hội Trung Quốc, sau khi thực hiện chiến dịch đòi lại khoản tiền 140.000 nhân dân tệ từ người vợ.