10/05/2018 10:48

Nga chỉ trích động thái trừng phạt mới của Mỹ

(NLĐO) - Bộ Ngoại giao Nga hôm 9-5 chỉ trích việc Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào một số cơ sở quốc phòng của nước này.

Danh sách trừng phạt mới của Washington gồm 28 cơ sở quốc phòng, công ty, tổ chức và cá nhân tại một số nước. Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, những đối tượng trên bị trừng phạt vì "vi phạm" luật lệ của nước này liên quan đến cấm phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Những cơ sở quân sự Nga có tên trong danh sách là Trung tâm huấn luyện tên lửa đất đối không Gatchina, Trung đoàn tên lửa phòng không 183, Viện Nghiên cứu trung tâm 18 thuộc Bộ Quốc phòng Nga, Cục Thiết kế Thiết bị, Tổng cục Tình báo thuộc Bộ Tổng tham mưu Nga.

Bộ Ngoại giao Nga chỉ trích lệnh trừng phạt trên dường như có liên quan đến cuộc tấn công bằng tên lửa của liên quân Mỹ, Anh, Pháp tại Syria hôm 14-4.

Nga chỉ trích động thái trừng phạt mới của Mỹ - Ảnh 1.

Một số cơ sở quân sự Nga có tên trong danh sách trừng phạt mới của Mỹ. Ảnh: TASS

Tuyên bố của bộ này cho rằng lý do những cái tên như trung tâm Gatchina hoặc trung đoàn 183 xuất hiện trong danh sách có lẽ là họ đã đào tạo các quân nhân Syria sử dụng hệ thống phòng không bắn hạ hàng chục tên lửa của phương Tây trong vụ không kích trên.

Bộ này khẳng định Mỹ không thể gây áp lực về kinh tế và chính trị nhằm ngăn chặn Nga bảo vệ lợi ích của mình hoặc các đối tác.

Đáng chú ý, danh sách trên còn có các cá nhân, thực thể đến từ một số nước khác, như Lực lượng Quds thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran, phong trào Hezbollah ở Lebanon, Trung tâm nghiên cứu khoa học Syria, một công ty Trung Quốc, một số thực thể ở Ai Cập, Thổ Nhĩ Kỳ và Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất.

Theo Nhà Trắng, những cái tên trong danh sách trên bị cáo buộc giúp Iran, Syria hoặc Triều Tiên phát triển hệ thống tên lửa đạn đạo hoặc hành trình.

Ngoài ra, người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders hôm 9-5 cho biết Tổng thống Donald Trump đang chuẩn bị áp đặt các biện pháp mới nhằm vào Iran, sớm nhất là trong tuần tới, để bảo đảm nước này không phát triển vũ khí hạt nhân.

Thông tin này được đưa ra một ngày sau khi ông Trump thông báo rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran.

P.Võ (Theo Tass)

Tin liên quan

Viết bình luận

Đông Á - Thái Bình Dương sẽ là điểm sáng kinh tế năm 2023
11 phút trước 548 1k
Theo CNBC, Ngân hàng Thế giới (WB) vừa nâng dự báo tăng trưởng khu vực Đông Á - Thái Bình Dương trong báo cáo tháng 4 lên mức 5,1% cho năm 2023, cao hơn hẳn so với dự báo hồi tháng 10-2022 với mức 4,6%. Trong năm 2022, khu vực này đã đạt mức tăng trưởng 3,5%.
Ông Trump hưởng lợi từ việc bị truy tố?
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gây quỹ được hơn 4 triệu USD trong vòng 24 giờ sau khi bị đại bồi thẩm đoàn Manhattan, New York - Mỹ truy tố.
Phiên tòa xét xử ông Donald Trump còn lâu… mới diễn ra?
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Tuy vụ bắt giữ lịch sử nhằm vào cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến ​​diễn ra trong những ngày tới nhưng ông gần như chắc chắn sẽ không phải hầu tòa trong một thời gian dài.
Sao phim khiêu dâm “bất an” sau khi cựu Tổng thống Trump bị truy tố
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Diễn viên phim người lớn Stormy Daniels tỏ ra vô lo lắng cho an toàn của bản thân sau khi “đẩy” cựu Tổng thống Donald Trump vướng vòng lao lý.
Belarus “mở cửa” cho Nga triển khai vũ khí hạt nhân chiến lược

Belarus “mở cửa” cho Nga triển khai vũ khí hạt nhân chiến lược

(NLĐO) - Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko hôm 31-1 cân nhắc khả năng nước này sẽ tiếp nhận vũ khí hạt nhân chiến lược của Nga.